Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Cao Bằng từng bước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ năm - 18/12/2014 19:36
Trong năm 2014, nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân nên trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn, nguy hiểm xảy ra và không có trường hợp tử vong do dịch bệnh.
Cao Bằng từng bước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cao Bằng từng bước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân

 Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường chỉ đạo, đặc biệt là phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm như: ebola, dịch cúm A (H5N6, H7N9, H5N1), dịch sởi, bệnh chân-tay-miệng,…Công tác tiêm chủng mở rộng được tổ chức thực hiện tại 100% xã, phường, thị trấn, đảm bảo an toàn, số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vacxin đạt 92,2%, tăng 0,7% so với năm 2013, không có trường hợp tử vong do tiêm chủng.
Trong thời gian qua, hầu hết các bệnh viện đa khoa và các cơ sở y tế tại Cao Bằng sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý; tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh; sửa sang các phòng bệnh để người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện tốt; hạn chế thấp nhất nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh; tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh tại các tuyến điều trị, cung ứng đủ thuốc phục vụ cho công tác phòng bệnh và chữa bệnh cho nhân dân, quản lý và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Trong năm 2014, đã thực hiện khám bệnh cho 1.169.734 lượt bệnh nhân, đạt tỷ lệ 2,24 lần/người dân/năm; điều trị nội trú cho 75.761 lượt bệnh nhân; phẫu thuật các loại được 5.264 ca; công suất sử dụng giường bệnh chung toàn tỉnh đạt 89,6%, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao.
Công tác giám sát, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được tăng cường chỉ đạo, thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP, nhất là trong dịp tết Nguyên đán, tết Trung thu, các lễ hội và Tháng VSATTP. Trong năm có 3.761 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm được giám sát, thanh tra; qua kiểm tra có 3.272 cơ sở đảm bảo VSATTP (chiếm 87%); xử lý 498 cơ sở chưa đạt điều kiện về VSATTP (chiếm 13%).
Công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình được duy trì thường xuyên, cung cấp đủ các phương tiện tránh thai. Thực hiện giảm sinh hợp lý, hạn chế lựa chọn giới tính trước khi sinh, phòng tránh mất cân bằng giới tính, chất lượng dân số từng bước được nâng cao. Kết quả: giảm tỷ suất sinh đạt 0,150/00, tỷ lệ tăng dấn số tự nhiên là 0,91%; tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái.
Trên địa bàn tỉnh có thêm 13 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân y trong tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân và bộ đội đóng quân trên địa bàn, đặc biệt là các xã vùng biên giới, vùng khó khăn, tổ chức tốt khám sức khoe nghĩa vụ quân sự, giao nhận quân nhân.
Đã cấp 1.969 sổ bảo hiểm xã hội, 31.943 thẻ bảo hiểm y tế, trong đó mua thẻ bảo hiểm y tế cho 357.339 người nghèo; 240 người cận nghèo; 10.220 đối tượng bảo trợ xã hội; giải quyết trên 7.600 trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 579.000 lượt người.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác y tế còn một số tồn tại như: Trong năm xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm với 25 người mắc, trong đó có 05 người tử vong; trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra một số vụ dịch nhỏ, lẻ tẻ với các bệnh thông thường, trong đó có: 12.895 ca tiêu chảy thường, tăng 360 ca so với năm 2013; 162 ca bệnh chân- tay-miệng; tăng 16 ca so với năm trước; 26.750 ca cúm thể thường, tăng 2.722 ca so với năm 2013,…
Để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới ngành y tế cần:
Thứ nhất: Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh bằng cách: Đào tạo tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế; Có cơ chế chính sách ưu đãi cho đội ngũ cán bộ y tế; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học nhất là nghiên cứu về các loại cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh để bào chế thuốc chữa bệnh; tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại cho ngành y tế;
Thứ hai: Cải cách thủ tục khám chữa bệnh và thủ tục cấp, phát thẻ bảo hiểm y tế;
Thứ ba: Tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hiện y đức trong đội ngũ cán bộ y tế
Thứ tư: Thông tin tuyên truyền một cách thường xuyên, liên tục về vấn đề VSATTP đến người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng
Thứ năm: Củng cố và nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, nâng cao năng lực lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá các hoạt động trong mọi lĩnh vực của ngành.
Thứ sáu: Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, giám sát về thực hiện chế độ chính sách của nhà nước trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thứ bảy: Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động y tế. Thực hiện theo lộ trình quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Cao Bằng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
           

Tác giả bài viết: HN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 99


Hôm nayHôm nay : 25753

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 681487

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13366689Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng