Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Cao Bằng đẩy mạnh xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế

Thứ hai - 08/06/2015 05:40
Thực hiện Chỉ thị số 36- CT/TU, ngày 11/5/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo đẩy mạnh xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong việc thực hiện và đã đạt được những kết quả khả quan.
Đến hết năm 2014, Cao Bằng có 155/199 trạm y tế xã có bác sỹ làm việc

Đến hết năm 2014, Cao Bằng có 155/199 trạm y tế xã có bác sỹ làm việc

Thực hiện Chỉ thị trên, 13/13 huyện, thành phố với 199/199 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hàng năm, 100% trạm y tế xã xây dựng kế hoạch công tác năm dựa trên nhu cầu chăm sóc sức khỏe của địa phương và được Trung tâm y tế huyện, UBND xã phê duyệt; có sổ sách ghi chép, mẫu báo cáo theo quy định của Bộ y tế. Chế độ, chính sách đối với cán bộ trạm y tế xã và nhân viên y tế thôn bản được thực hiện đúng quy định. Việc củng cố tổ chức, bộ máy và đào tạo nguồn nhân lực cho y tế tuyến xã được quan tâm. Đến hết năm 2014, có 155/199 trạm y tế xã có bác sỹ làm việc, chiếm 77,9%; trong đó có 152 trạm y tế có bác sỹ định biên, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc cả nữ hộ sinh và y sỹ sản nhi. Cán bộ trạm y tế xã và nhân viên y tế thôn bản được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn như: tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo bác sỹ hệ chuyên tu, cô đỡ thôn bản,… nhằm cải thiện chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngày một tốt hơn.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh, 100% trạm y tế xã đã được xây dựng tại những vị trí người dân dễ dàng tiếp cận về giao thông, có điện lưới và nguồn nước hợp vệ sinh. Đến hết năm 2014, Cao Bằng có 36/199 trạm y tế được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia về cơ sở hạ tầng. Các trạm y tế xã đều có từ 70%-82% trang thiết bị chuyên môn thông thường và thiết yếu cho khám, điều trị bệnh sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, đỡ đẻ, cấp cứu sơ sinh và chăm sóc trẻ em, có thiết bị, dụng cụ tiệt khuẩn. 100% các trạm y tế có tủ thuốc thiết yếu, thuốc bảo hiểm y tế, có từ 70% loại thuốc trở lên so với danh mục thuốc được Trung tâm y tế phê duyệt; 100% y tế thôn bản đều được trang bị túi y tế thôn bản.
Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai, thực hiện đồng bộ, hầu hết các trạm y tế đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã đều đạt trên 85% chỉ tiêu, mục tiêu của chương trình đề ra, góp phần phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. 100% xã đều có kế hoạch và tổ chức triển khai công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm và tiến hành thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai rộng khắp tại 100% xã, phường, thị trấn. Đến hết năm 2014, toàn tỉnh có 123/199 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS, những người nhiễm HIV/AIDS được quản lý, tư vấn và thực hiện chăm sóc tại cộng đồng.

Các trạm y tế đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã đều có đủ phương tiện cần thiết và khả năng chuyên môn để thực hiện thường xuyên ít nhất 80% các kỹ thuật có trong Quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám chữa bệnh do Bộ y tế ban hành cho y tế tuyến xã, các xã còn lại thực hiện tối thiểu được 60%. Đến nay, 100% xã triển khai công tác khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế. Số lần khám chữa bệnh tại trạm y tế xã và tại gi đình đạt 2 lần/người dân/năm; tỷ lệ người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền tại các trạm y tế đạt trên 25%.
Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em được chú trọng thực hiện. Tại các xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế, phụ nữ mang thai được khám thai từ 3 lần trở lên trong thời kỳ thai nghén, được tư vấn và tiêm đủ liều vắc xin phòng uốn ván sơ sinh đạt tỷ lệ từ 60% trở lên; việc tổ chức tiêm chủng thường xuyên, uống vitamin A, theo dõi tăng trưởng cho trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng đạt từ 85% đến 90%; phụ nữ sau khi sinh và trẻ sơ sinh được chăm sóc đạt từ 70% trở lên.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh, nhìn chung công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình đã được tổ chức thực hiện có hiệu quả. Tại các xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt hơn 65%; nhiều xã có tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm đạt dưới 11‰.

Hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe được thực hiện thường xuyên từ trạm y tế xã đến tận thôn, bản. Qua đó người dân đã có ý thức trong việc tự chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.

                      
Hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe được thực hiện thường xuyên từ trạm y tế xã đến tận thôn, bản

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế còn một số tồn tại như: hệ thống y tế xã còn nhiều yếu kém, chậm đổi mới; Việc phân công, bố trí cán bộ tham gia hướng dẫn, theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện đối với các xã trong kế hoạch đạt tiêu chí quốc gia về y tế của một số Trung tâm y tế chưa cụ thể và sát sao; Một số Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân chưa có giải pháp trong tổ chức xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế;…

Để khắc phục những hạn chế và nâng cao hiệu quả tổ chức xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, trong thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành và địa phương cần tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 36- CT/TU, ngày 11/5/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền, sự phối hợp của mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên để đạt mục tiêu xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; củng cố mạng lưới y tế cơ sở, ngày càng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân;…

NQ

                                  
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 15565

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 660681

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19283288Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng