Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư và các Chỉ thị của Chính phủ về tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh Covid-19, bố trí nguồn lực cho các hoạt động y tế, bảo đảm môi trường, hỗ trợ kiểm soát phòng chống dịch, tỉnh Cao Bằng đến nay chưa phát hiện ca nào nhiễm dịch Covid-19. Có được kết quả này một phần là do tỉnh Cao Bằng đã xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Thành phố thành lập nhiều chốt ở địa bàn các phường, tổ dân phố để thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông

Thành phố thành lập nhiều chốt ở địa bàn các phường, tổ dân phố để thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tỉnh Cao Bằng đã nghiêm túc triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. UBND tỉnh chỉ đạo thành lập 5 chốt trạm liên tỉnh và 16 chốt trạm liên huyện, thành phố và các điểm, chốt ở địa bàn các phường, tổ dân, phố, thôn xóm thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh; thực hiện việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định của ngành y tế, ngành giao thông vận tải trong thời điểm có dịch. Các chốt, trạm đã tiến hành kiểm tra 26.997 lượt ô tô, xe máy; đo thân nhiệt 44.945 lượt người (trong đó, có 09 công dân nước ngoài), có 04 trường hợp công dân Việt Nam có biểu hiện sốt, đã báo cáo Sở Y tế thực hiện các biện pháp cách ly thích hợp; nhắc nhở 120 trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

UBND các huỵện, thành phố đã triển khai việc thành lập, kiện toàn tại chính quyền cơ sở gần 200 Tổ kiểm tra, giám sát, Tổ lưu động, tuyên truyền tại cộng đồng ở từng xóm, thôn, tổ dân phố, do chính quyền cấp xã ra quyết định thành lập, có thành phần chủ chốt là Mặt trận Tổ quốc và các lực lượng khác (bí thư/tổ trưởng tổ dân phố, công an, cựu chiến binh, hội phụ nữ,...) để bảo đảm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở từng gia đình và mỗi người dân chấp hành nghiêm chỉ đạo của các cấp chính quyền; phối hợp với ngành y tế thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát tất cả các trường hợp có yếu tố nguy cơ, lấy mẫu xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên cho đối tượng nguy cơ, để kịp thời cách ly, điều trị, phòng lây lan cộng đồng. Hướng dẫn người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI.

Tổ thường trực phòng, chống dịch, thực hiện công tác tiếp nhận, xử lý thông tin vi phạm qua số điện thoại đường dây nóng 0812.848.389 hoạt động thường xuyên.

Các lực lượng chức năng (công an, y tế, quản lý thị trường,..) phối hợp với UBND các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại các xã, phường, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là các hành vi vi phạm về khai báo y tế (không khai báo hoặc khai báo không trung thực); trốn cách ly; không chấp hành các biện pháp về phòng, chống dịch; chống đổi người thi hành công vụ về phòng, chống dịch; đưa tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận, mất ổn định xã hội; tái chế khẩu trang đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ găm hàng, tự ý tăng giá, gian lận thương mại gây mất ổn định thị trường, kinh doanh mặt hàng không thiết yếu. Qua đó đã phát hiện và xử lý nghiêm các vị phạm, cụ thể:

Xử phạt 09 trường hợp vi phạm, cụ thể: xử phạt 05 trường hợp vi phạm về tập trung đông người; 01 trường hợp khai báo không trung thực diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân trên ứng dụng quản lý thông tin NCOVI; 01 trường hợp không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân (không đeo khẩu trang) đối với người tham gia chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; 02 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh dừng xe đo thân nhiệt.

Nhắc nhở 171 trường họp không đeo khẩu trang theo quy định, trong đó lập biên bản nhắc nhở về phía gia đình đối với 01 trường hợp (có biểu hiện bất thường về thần kinh) đã có hành vi chống đối người thi hành công vụ khi được nhắc nhở, yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng (được thông tin, phản ánh trên báo chí và truyền hình vào ngày 09/4/2020).

Cục quản lý thị trường tỉnh ra quyết định xử lý vi phạm đối với 02 cơ sở kinh doanh không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 10 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng của tỉnh kiểm tra phát hiện 25 vụ, 11 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thu giữ 391.410 chiếc khẩu trang y tế, 3.500 bộ quần, áo bảo hộ y tế, 120 chiếc nhiệt kế hồng ngoại dạng cầm tay và các đồ vật liên quan khác; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 34,5 triệu đồng.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh phát hiện 03 vụ việc có dấu hiệu tổ chức môi giới, đưa người xuất cảnh trái phép sang lao động tại Trung Quốc, hiện đang tiếp tục xác minh, xử lý.

Xử phạt hành chính 08 trường hợp; kỷ luật, khiển trách 01 trường hợp; răn đe, cảnh cáo 02 trường hợp tung tin sai sự thật trên không gian mạng. Tổng số tiền xử phạt là 20 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trong nước tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong xã hội, Thủ tướng Chính phủ lưu ý, chúng ta không được lơi lỏng, chủ quan, không được phép lơ là, mất cảnh giác. Nếu làm điều gì khinh suất, bị động, sẽ xóa đi thành quả to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thời gian qua. Vì vậy, mọi người dân cấn tự giác thực hiện tốt các quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19./.

TN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 1964

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102490

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8670947Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng