Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Trường Hà giữ vững, nâng cao chất lượng thôn bản kiểu mẫu

Thứ sáu - 13/03/2020 11:57
Được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Năm 2015, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng về đích nông thôn mới, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Giữ vững và phát huy xã nông thôn mới. Hiện nay, xã Trường Hà đang tập trung tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 2 xóm Nà Mạ, Nà Kéo.
Người dân chung tay giữ gìn xây dựng du lịch nông nghiệp và du lịch trải nghiệm với làng nghề Hương Thảo Mộc và làng nghề Giấy Gió tại hai xóm Nà Mạ, Nà Kéo của xã Trường Hà.

Người dân chung tay giữ gìn xây dựng du lịch nông nghiệp và du lịch trải nghiệm với làng nghề Hương Thảo Mộc và làng nghề Giấy Gió tại hai xóm Nà Mạ, Nà Kéo của xã Trường Hà.

Xóm Nà Mạ, Nà Kéo nằm trên trục đường lên Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, có cánh đồng bằng phẳng, có điều kiện nguồn nước tự nhiên cho sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (làm hương, giấy gió). Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND xã Trường Hà đã tổ chức các cuộc họp có sự tham dự của các già làng, trưởng bản, người có uy tín, kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi để tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của xã. Trong đó chú trọng thực hiện các phong trào xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"; phong trào nhà sạch, vườn đẹp, cảnh quan môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, khu vườn kiểu mẫu, các tuyến đường giao thông trên địa bàn được trồng hoa, cây cảnh hai bên đường và môi trường xanh, sạch, đẹp, cụ thể: Năm 2018, năm 2019 được Văn phòng điều phối NTM huyện cử đại diện 62 hộ/76 hộ gia đình thuộc 2 xóm Nà Mạ, Nà Kéo đi thăm quan học tập kinh nghiệm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Hòa Bình, Nam Định. Quá trình tham quan, học tập giúp bà con nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế hộ gia đình cũng như tham gia vào các công việc chung của cộng đồng. Huyện đã hỗ trợ giống hoa, cây cảnh cho 2 xóm trồng dọc theo đường Hồ Chí Minh từ địa phận xóm Đôn Chương đến chân dốc Kéo Dà và dọc 2 bên đường vào nhà văn hóa cộng đồng số lượng 50.000 cây chuỗi ngọc, 33.200 cây nguyệt quế, 240 cây cảnh (Hoa giấy, cây Ngâu, Hồng Lộc) và các loại giống hoa Mười giờ.

Trong triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020, huyện Hà Quảng đầu tư hỗ trợ xây kè 2 bên đường vào nhà văn hóa xóm với tổng chiều dài 346 m; đầu tư 4 tuyến mương thủy lợi với tổng chiều dài 3.111 m. Hiện nay, 100% hệ thống kênh mương của xóm được kiên cố. Bà con hiến 111,6 m2 đất để mở rộng tuyến đường chính vào nhà văn hóa xóm, tiêu biểu có các hộ gia đình ông Nông Văn Trường, Lý Văn Tân, La Văn Huy. Đến nay, bộ mặt không gian xóm Nà Mạ đã dần đổi thay. Bên cạnh đó, xã đang tiếp tục triển khai hỗ trợ bà con xóm Nà Mạ sửa chữa, cải tạo ao cá; triển khai trồng mô hình bưởi da xanh tại xóm Nà Mạ đến người dân đã (đăng ký trồng với diện tích 8 ha); tiếp tục đề nghị tỉnh Công nhận làng nghề Hương Thảo Mộc và làng nghề Giấy Gió của 2 xóm tiến tới xây dựng du lịch làng nghề, du lịch nông nghiệp và du lịch trải nghiệm, kết hợp với vườn mẫu.
 
Để từng bước hoàn thành tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, xã Trường Hà đã có một số giải pháp như ngoài việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho nông thôn, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân từng bước thay đổi nhận thức, các địa phương chủ động huy động nguồn lực trong cộng đồng bà con, bởi lẽ xây dựng nông thôn mới chính là phục vụ cho đời sống người dân./.

Tác giả bài viết: HK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 1265

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9441289Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng