Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hòa An mở lớp tập huấn “ Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò ” cho nông dân xã Đại Tiến, huyện Hòa An

Thứ sáu - 13/01/2023 03:57
Trong những năm gần đây, số lượng đàn trâu, bò tại xã Đại Tiến, huyện Hòa An ngày một phát triển, chăn nuôi trâu bò mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình. Tuy nhiên khi chăn nuôi trâu, bò, người dân chăm sóc theo phương thức, thói quen truyền thống do cha ông truyền lại, do đó khi trâu, bò bị ốm thường không chủ động phòng ngừa được dịch bệnh nên hiệu quả của việc chăn nuôi thấp. Từ thực tế đó, tháng 11 năm 2022 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hòa An phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Đại Tiến triển khai lớp tập huấn “ Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò ” cho 35 lao động nông thôn tại các xóm thuộc xã Đại Tiến, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng để trang bị các kiến thức cơ bản về các bệnh thông thường xảy ra đối với trâu, bò và biện pháp phòng trị.
Hướng dẫn phun thuốc khử trùng chuồng trâu, bò

Hướng dẫn phun thuốc khử trùng chuồng trâu, bò

Tham gia chương trình tập huấn các học viên được truyền tải các kiến thức  trong chăn nuôi trâu, bò đực giống; nuôi trâu, bò thịt; nuôi trâu, bò cái sinh sản; phòng và trị bệnh cho trâu, bò; các kiến thức liên quan đến bệnh lở mồm long móng, bệnh dịch tả, bệnh nhiệt thán, bệnh tụ huyết trùng, bệnh tiên mao trùng, bệnh sán lá gan, bện chướng hơi dạ cỏ, bệnh viêm vú, bệnh viêm tử cung, bệnh bại liệt; phổ biến các quy định quản lý nhà nước trong công tác chăn nuôi thú y; hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản các loại vắcxin; tiêm vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò đúng quy định; các biện pháp giám sát, khai báo dịch bệnh, trình tự khai báo, xử lý thông tin khi phát sinh bệnh dịch; kỹ thuật phòng bệnh tổng hợp trong chăn nuôi trâu, bò; …. Ngoài ra các học viên còn được trao đổi, thảo luận, giải đáp những vấn đề vướng mắc trong chăn nuôi trâu, bò tại hộ gia đình. Song song với giới thiệu lý thuyết, bà con trực tiếp thực hành chăm sóc mô hình nuôi trâu, bò dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của giáo viên lên lớp, các học viên đều xác định được triệu chứng, bệnh tích và thực hiện được việc phòng trị các loại bệnh cho trâu, bò đúng kỹ thuật.

Sau khi kết thúc lớp tập huấn, các học viên sẽ trở thành các kỹ thuật viên tuyên truyền phổ biến tới bà con trong thôn xóm cùng nhau tổ chức mô hình chăn nuôi trâu, bò phục vụ cung cấp sức kéo, phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp và cung cấp sản phẩm thịt trâu, bò sạch của địa phương.

Lớp tập huấn dự kiến kết thúc trong tháng 1 năm 2023 sẽ góp phần triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại địa phương và góp phần đa dạng hóa các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn tại xã Đại Tiến.

Tác giả bài viết: Đoàn Thị Luyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 29818

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23634372Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng