Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Trùng Khánh phát triển cây trồng đặc sản có nguồn gốc bản địa

Phát triển cây dẻ ăn quả và một số giống lúa nếp đặc sản của huyện để khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về cây trồng, đất đai… đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hình thành những vùng cây đặc sản tập trung. Thay đổi thói quen và tập quán canh tác quảng canh sang áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh. Phát triển những cây đặc sản làm trọng tâm để phát triển kinh tế khu vực nông thôn, gắn với quảng bá du lịch thác Bản Giốc – động Ngườm Ngao; đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, HĐND huyện Trùng Khánh đã ban hành Nghị quyết phát triển cây trồng đặc sản có nguồn gốc bản địa trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2021, phấn đấu đến năm 2021, phát triển được 60ha cây dẻ, 300 ha cây lúa nếp.
Lúa Khẩu Phiấng đang được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN phục tráng.

Lúa Khẩu Phiấng đang được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN phục tráng.


Theo đó, các hộ sản xuất đầu tư vào phát triển các cây trồng đặc sản có nguồn gốc bản địa có quy mô tối thiểu từ 1.000m2/hộ trở lên đối với cây dẻ và gieo trồng từ 2.000m2/hộ và từ 5-10ha/xóm trở lên đối với các cây lúa nếp bản địa (Khẩu Phiấng, Khẩu mảo, Tin Pất). Định mức hỗ trợ được áp dụng theo chính sách khuyến nông – khuyến lâm của Trung ương, của Tỉnh quy định về xây dựng và thực hiện các mô hình sản xuất nhưng tối đa không quá 15 triệu đồng/ha đối với phát triển cây dẻ và không quá 12 triệu đồng/ha đối với phát triển cây lúa nếp bản địa dưới hình thức hỗ trợ giống, phân bón, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật. Các hộ sản xuất theo đúng quy hoạch của huyện để hình thành các vùng sản xuất, đối với cây dẻ tập trung sản xuất tại các xã Đình Minh, Phong Châu, Chí Viễn, Khâm Thành, Đình Phong, Ngọc Khê và Đàm Thủy; vùng sản xuất lúa nếp đặc sản tập trung tại xã Ngọc Côn, Ngọc Khê, Đình Phong, Phong Châu, Chí Viễn.

Để có nguồn giống chất lượng phục vụ cho nhu cầu sản xuất cần xây dựng các vườn ươm cây dẻ giống vô tính và hữu tính có chất lượng để phục vụ nhu cầu sản xuất; xây dựng các mô hình sản xuất áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chú trọng hướng dẫn áp dụng các biện pháp bảo quản sau thu hoạch. Ứng dụng các giống lúa nếp đã qua phục tráng để đảm bảo chất lượng. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân từ khâu lựa chọn giống, gieo ươm, trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Khuyến khích, tạo điều kiện thu hút các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư và liên kết với người nông dân để sản xuất và bao tiêu sản phẩm; tăng cường công tác quảng bá, vận động người dân thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển cây trồng đặc sản có nguồn gốc bản địa giai đoạn 2016-2021.../.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2573

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65720

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6228882