Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Trùng Khánh đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 12%/năm

Thứ năm - 28/08/2014 15:54
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Trùng Khánh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2010-2015 về phát triển KT-XH toàn diện, nhanh, bền vững, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện đã nỗ lực phấn đấu và đạt được một số kết quả khả quan.
Thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh- điểm du lịch hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho huyện

Thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh- điểm du lịch hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho huyện

Trùng Khánh là huyện miền núi, biên giới có diện tích trên 46.693ha, với tổng số dân 49.341 người. Huyện có 20 xã, thị trấn; trong đó có 19 xã đặc biệt khó khăn. Để giảm dần các xã đặc biệt khó khăn và giảm số hộ nghèo, huyện đã đề ra các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH cụ thể, đồng thời chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và tổ chức, đoàn thể các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới và phối hợp thực hiện các chương trình, dự án được Nhà nước đầu tư trên điạ bàn huyện như: Chương trình 135, chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất,…, qua đó đã đem lại nhiều hiệu quả quan trọng.

Từ năm 2009 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn đạt 12%/năm, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 6,5 triệu đồng năm 2009 lên 11,4 triệu đồng năm 2013.

Sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển, sản lượng lương thực liên tục tăng từ 32.812 tấn năm 2009 lên 38.233 tấn năm 2013; giá trị sản xuất/1ha đất canh tác tăng từ 25,9 triệu đồng/ha năm 2009 lên 31,6 triệu đồng/ha năm 2013; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước được đẩy mạnh.

Cơ sở hạ tầng của huyện đã được tăng cường, huyện đã triển khai xây dựng các công trình quan trọng như: đường 206, đường vành đai biên giới; một số tuyến đường được nhựa hóa từ trung tâm huyện đến trụ sở các xã;…, phong trào làm đường giao thông nông thôn, đường ra đồng được đẩy mạnh. Đến nay, toàn huyện có 150 xóm có đường bê tông, 100% xã có điện lưới, 98% hộ dân có điện sử dụng; 91% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh; các công trình thủy lợi được đẩy mạnh đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây mới.

Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm từ 23,7% năm 2010 xuống còn 14,19% năm 2013, trong đó có các xã điển hình có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là xã Phong Nậm bình quân mỗi năm giảm 8,2%; xã Trung Phúc bình quân mỗi năm giảm 6,2%;… Các hộ nghèo điển hình tiêu biểu về giảm nghèo nhanh, bền vững trên địa bàn huyện như: hộ ông Lý Văn Khâm xóm Lũng Phiắc, xã Đàm Thủy vươn lên thoát nghèo bền vững bằng việc mở dịch vụ tạp hóa tại gia đình kết hợp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất gạch cung ứng cho các xóm trên địa bàn xã; hộ ông Âu Văn Nhất xóm Pác Lung và hộ ông Ngạc Văn Môn xóm Đông Sâu, xã Cao Thăng đã thoát nghèo từ việc đầu tư phát triển sản xuất thuốc lá, bình quân thu nhập hàng năm từ sản xuất thuốc lá đạt từ 20-25 triệu đồng/hộ;…

Công tác xóa đói giảm nghèo được huyện quan tâm chỉ đạo có hiệu quả, người dân vùng sâu vùng xa có niềm tin vững chắc đối với đường lối lãnh đạo Đảng và Nhà nước; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh; quốc phòng an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo./.

Tác giả bài viết: HN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 7370

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10072911Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng