Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Tiếp xúc cử tri vận động bầu cử - sự kỳ vọng của nhân dân

Thứ sáu - 14/05/2021 09:32
Đến nay, ủy ban bầu cử các cấp đã công bố, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho các đại biểu tại nơi được phân công ứng cử. Đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng bầu cử, cần được tiến hành bài bản, nghiêm túc theo sự lãnh đạo thống nhất từ Trung ương, sự chỉ đạo thực hiện của các tỉnh, thành, đảm bảo tính khách quan, dân chủ, hiệu quả. Càng đến gần ngày bầu cử 23/5/2021, nhân dân các dân tộc trong tỉnh càng tin tưởng, kỳ vọng vào sự kiện trọng đại này.
Cử tri phường Sông Hiến (Thành phố) phát biểu kiến nghị.

Cử tri phường Sông Hiến (Thành phố) phát biểu kiến nghị.

Tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là hoạt động gặp gỡ tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên mà chủ yếu là trình bày chương trình hành động của mình, nhằm thực hiện đầy đủ trách nhiệm nếu được bầu làm đại biểu dân cử và trao đổi, giải đáp những vấn đề mà cử tri trăn trở, quan tâm.


Đây là dịp để cử tri hiểu rõ hơn về năng lực công tác, sự nhanh nhạy, quyết đoán xử lý công việc và tầm hiểu biết trong chỉ đạo thực hiện của ứng cử viên. Đồng thời, các ứng cử viên có sự trao đổi, báo cáo, trả lời, tiếp thu ý kiến, bày tỏ tình cảm, biểu lộ thái độ ứng xử của mình trong quan hệ công tác với quần chúng và cả lời hứa danh dự tâm huyết thực hiện chương trình hành động của mình.

Qua đó, các cử tri nhận thức đúng hơn về phẩm chất, năng lực, tác phong quần chúng, gần dân, tôn trọng nhân dân; cử tri có thể tự mình phân tích, so sánh và lựa chọn đúng người có tâm, có tài, có tầm, đủ tiêu chuẩn, thay mặt tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Đây cũng là cơ hội duy nhất trước khi bầu cử để ứng cử viên thể hiện năng lực công tác, uy tín của mình và vận động cử tri tín nhiệm bỏ phiếu.

Để nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của ứng cử viên, thực tiễn đòi hỏi phải giải quyết ba mặt công tác giữa khâu tổ chức tiếp xúc, sự chuẩn bị và thể hiện hết mình của ứng cử viên cũng như tâm thế của cử tri. Do đó, cấp ủy, chính quyền và MTTQ luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ ban bầu cử chuẩn bị chu đáo các điểm tiếp xúc từ hình thức đến nội dung, tạo không khí thoải mái, vui tươi, gây dựng niềm tin trong nhân dân.

Diện tiếp xúc cử tri càng nhiều, tạo ra nhiều điểm tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên, các ứng cử viên đầu tư thỏa đáng về thời gian, dồn tâm sức để xây dựng chương trình hành động thật sự chất lượng, gọn gàng, chặt chẽ, đề cập thẳng vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ của mình; mặt khác có thể lường trước những điều mà cử tri quan tâm để trả lời, đáp ứng sự mong muốn của nhân dân.

Bên cạnh đó, mỗi ứng cử viên cần nghiên cứu kỹ năng thể hiện, phương pháp trình bày dễ hiểu, súc tích với tinh thần tự tin, thái độ khiêm nhường, trọng dân trong vận động bầu cử. Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, trình độ cử tri không đồng đều thì các ứng cử viên càng phải quan tâm nhiều hơn từ khâu giao tiếp đến kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề. Cử tri là đối tượng tiếp nhận thông tin để lựa chọn đúng người tham gia bộ máy công quyền phải được chuẩn bị chu đáo về tư tưởng, nêu cao trách nhiệm, quyền hạn và ý thức xây dựng của công dân. Mỗi cử tri cần có thái độ trân trọng các ứng cử viên, khuyến khích, động viên họ hoàn thành tốt phần việc của mình.

Thực tiễn cho thấy, một cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử chuẩn bị chu đáo, tập trung vào ba mặt nêu trên thì dẫn đến sự thành công. Qua các cuộc bầu cử, nhân dân luôn mong muốn, kỳ vọng vào đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thực hiện chương trình hành động của mình đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của đại biểu, giữ mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân, phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối giữa nhân dân với bộ máy quản lý nhà nước cao nhất.

Cuộc bầu cử được tổ chức trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải quán triệt đầy đủ và thực hiện nghiêm túc Văn bản số 640/HĐBCQG-TBVBPLTTTT ngày 13/4/2021 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; chấp hành nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đang đến gần, Cao Bằng đang cùng cả nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục quán triệt Luật Bầu cử và các văn bản chỉ đạo thực hiện của Trung ương, gấp rút hoàn thành cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tốt nhất. Với tinh thần chuẩn bị chu đáo và đồng thuận cao của toàn xã hội, tin tưởng rằng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 9572

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 402724

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17121491

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng