Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Thành phố Cao Bằng nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đây thực sự là một cuộc cách mạng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình, đến nay Thành phố Cao Bằng đã có xã Hưng Đạo về đích đạt chuẩn nông thôn mới, xã Chu Trinh đạt 13/19 tiêu chí, xã Vĩnh Quang đạt 14/19 tiêu chí. Bình quân toàn thành phố đạt 15,3 tiêu chí.
Người dân xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh HN

Người dân xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh HN

Thực hiện phong trào thi đua "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới' giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn thành phố Cao Bằng đã có những chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn ngày càng được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, cơ sở hạ tầng nông thôn dần được hoàn thiện. Tổ chức sản xuất có sự thay đổi, người dân đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập, quốc phòng an ninh trật tự được giữ vững.

Cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện, cơ bản toàn bộ các xã đã bê tông hóa các tuyến giao thông nông thôn chính, đường ngõ xóm. Từ năm 2011 đến nay, cả 03 xã trên địa bàn đã xây dựng, hoàn thiện được trên 150 đường giao thông các loại với tổng chiều dài trên 105km; hệ thống kênh mương nội đồng về cơ bản đã được kiên cố hóa với trên 100km kênh mương thủy lợi; trên 85% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được chủ động tưới, tiêu nước; trên 99% hộ gia đình được sử dụng điện thường xuyên. Công tác vệ sinh môi trường nông thôn khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại các làng nghề được quan tâm, chú trọng; ý thức của người dân trong việc tự thu gom phân loại và xử lý rác ngày càng cao.

Công tác phát triển giáo dục, y tế được thực hiện có hiệu quả. Các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế - dân số tiếp tục được duy trì thường xuyên; công tác khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, cơ sở y tế tại các xã duy trì tốt việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đã xây dựng hoàn thiện 02 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản được duy trì thường xuyên. Các trường học được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ, đáp ứng nhu cầu dạy và học của đội ngũ giáo viên và học sinh các cấp. Duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại xã nông thôn mới.

Các hình thức tổ chức sản xuất của người dân có sự thay đổi, việc chuyển đổi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người dân được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, tạo tiền đề xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,0% (năm 2011) xuống còn 6,09% (năm 2016) và chỉ còn 4,5% năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người được nâng lên từ 15,33 triệu đồng năm 2015 lên 19,85 triệu đồng năm 2018.

Công tác vệ sinh môi trường nông thôn khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại các làng nghề được quan tâm, chú trọng; ý thức của người dân trong việc tự thu gom phân loại và xử lý rác ngày càng cao. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh tăng từ 87,1% năm 2011 lên 96,83% năm 2018; tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh tăng từ 60,1% năm 2011 lên 81,1% năm 2018.

Với kết quả đã đạt đạt, Thành phố đang phấn đấu đến hết năm 2020 cả 03 xã đều về đích đạt chuẩn nông thôn mới - hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận thành phố Cao Bằng đạt chuẩn nông thôn mới.

Để đạt mục tiêu đã đề ra, trong thời gian tới thành phố đã đưa ra một số giải pháp trọng tâm tập trung thực hiện: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng và vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở; huy động các nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp công lao động để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật; mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tập trung phát triển sản xuất nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Vận động, khuyến khích tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư tập trung đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tạo ra các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đảm bảo ổn định lâu dài. Sử dụng lồng ghép các nguồn vốn hiệu quả, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương./.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 3961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36770

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8364002Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng