Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Tăng cường phòng dịch Covid – 19 trong tổ chức việc hiếu hỉ, sự kiện

Thứ năm - 02/04/2020 22:27
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid - 19; công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố Cao Bằng đang được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt; quần chúng nhân dân hầu hết đã đề cao ý thức trong việc phòng, chống dịch lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra xác định còn một số hộ dân chưa chấp hành nghiêm túc các quy định vê công tác phòng dịch trong việc cưới, việc tang gây tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập dịch bệnh rất cao.
Tăng cường phòng dịch Covid – 19 trong tổ chức việc hiếu hỉ, sự kiện

Tăng cường phòng dịch Covid – 19 trong tổ chức việc hiếu hỉ, sự kiện

Để chấn chỉnh tình trạng trên và tăng cường hiệu quả công tác phòng dịch Covid – 19,  UBND thành phố Cao Bằng đã ban hành công văn số 579/UBND-VP ngày 31/3/2020 về việc  tăng cường phòng dịch Covid – 19 trong tổ chức việc hiếu hỉ, sự kiện trên địa bàn thành phố, trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện ngay các nội dung sau:

 Các biện pháp phòng chống dịch:

Đối với việc cưới, tổ chức tiệc mừng:

 Vận động các gia đình tạm hoãn, dừng triệt để các sự kiện tổ chức ăn hỏi, đám cưới, đầy tháng, khai trương, mừng nhà mới, sinh nhật, gặp mặt đông người khác... cho đến khi có thông báo kết thúc phòng chống, dịch Covid – 19 của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với việc tang: 
      
Trước khi t chức tang lễ: Khi có người qua đời, gia đình hoặc thân nhân phải thông báo kịp thời với chính quyền địa phương. Trường hợp gia đình không kịp thông báo, tổ trưởng, xóm trưởng phải báo ngay cho UBND phường, xã.

Trong tổ chức tang lễ: Hạn chế tụ tập đông người. Không tập trung đoàn khách quá 10 người trong một lần viếng. Tiết giảm tối đa số lượng người đưa rước tới nơi an táng. Thực hiện tuyệt đối việc đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tại vị trí thuận tiện nơi tổ chức tang lễ. Họ hàng, khách đến viếng thực hiện nghi lễ viếng trang trọng nhưng gọn nhẹ, không sử dụng micro đọc lời viếng, hạn chế lưu lại đám hiếu khi kết thúc lễ viếng. Thời gian đám hiếu không kéo dài quá 36 giờ. Tiết giảm quy mô việc tang. Khuyến khích không tổ chức làm cỗ mời khách ăn uống; trường hợp bất khả kháng phải khống chế, tiết giảm lượng người ăn uống tập trung, số lượng mâm cơm không quá 05 mâm cho mỗi bữa, khoảng cách giữa các bàn tiếp khách từ 2m trở lên.

Sau khi tổ chức tang lễ: Các tuần tiết, giỗ chạp như lễ cúng 3 ngày, 7 ngày, 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình.

 Phân công tổ chức thực hiện:

Yêu cầu UBND các phường, xã:

 Kiên quyết không cho phép sử dụng vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng để tổ chức đám cưới, tiệc mừng, việc hỷ. Chỉ xem xét cấp phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè để phục vụ việc tang đối với các gia đình không có địa điểm nào khác đủ diện tích tối thiểu phục vụ tang lễ.

Kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, dịch vụ tang lễ về các hành vi vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh, dịch vụ (sử dụng vỉa hè, lòng đường trái phép, kiểm tra các giấy tờ, thủ tục về điều kiện kinh doanh...) nếu tiếp tay cho khách hàng không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Tổng hợp danh sách, thông báo tới các cơ quan, đơn vị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động không chấp hành các quy định phòng chống dịch trong tổ chức việc cưới, tiệc mừng, ma chay tại địa bàn thành phố.

Khi hộ gia đình hoặc tổ trưởng, xóm trưởng thông báo có người qua đời cần cử cán bộ, công chức đến chia sẻ, động viên gia đình và thống nhất với gia chủ, hội hiếu, Ban tang lễ (nếu có) các biện pháp phòng chống dịch. Quán triệt hội hiếu kiên quyết khai trừ ra khỏi hội đối với những hộ gia đình không chấp hành.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn thành phố; yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc thành phố:

Quán triệt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị chấp hành tốt các quy định của chính quyền địa phương về phòng, chống dịch trong việc cưới, việc tang, tiệc mừng.

Không cho phép sử dụng khuôn viên trụ sở cơ quan để dựng rạp hoặc sử dụng vào các mục đính phục vụ các sự kiện nêu trên.

Khi tổ chức đoàn viếng lễ tang cần khống chế số lượng không quá 10 người. Không lưu lại (uống nước, dùng cơm) sau khi kết thúc lễ viếng để thực hành tiết kiệm, văn minh đồng thời phòng, chống lây lan dịch.

BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 1284

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9441308Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng