Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Tăng cường đối thoại và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Thực hiện các giải pháp tăng cường đối thoại và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong 6 tháng đầu năm 2019, Cao Bằng thành lập mới được 75 doanh nghiệp; 6 hợp tác xã (HTX), đồng thời đã cấp chứng nhận 14 dự án đầu tư với tổng vốn 2.230 tỷ đồng, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 09 dự án.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 6 tháng qua, hoạt động đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện tốt. UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ Doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng năm 2019 với sự tham gia của hơn 160 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, tổ chức các buổi đối thoại chuyên đề, trong đó, các cơ quan như: Ban Quản lý khu kinh tế,Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương đã tổ chức các Hội nghị chuyên đề, đối thoại với trên 220 lượt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua các cuộc đối thoại chuyên đề, các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh đã trả lời 72 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp.

Việc công khai, minh bạch thông tin được duy trì thực hiện tốt, Tỉnh tiếp tục duy trì hệ thống đường dây nóng tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và công khai các chính sách, pháp luật, quy định của tỉnh có liên quan đến doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và trang Website các sở, ngành, đơn vị. Các sở, ban ngành tiếp tục phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Cao Bằng thực hiện và nâng cao chất lượng các chuyên mục về cải cách thủ tục hành chính, chính sách pháp luật về thuế... các cơ chế chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp, HTX.

Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai tiếp nhận, giải quyết TTHC thông qua phần mềm liên thông hiện đại VNPT-Igate; nâng tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính qua hệ thống phần mềm một cửa liên thông hiện đại. Trong 6 tháng đầu năm, Hệ thống VNPT-Igate đã tiếp nhận 8.999 hồ sơ, cao hơn cùng kỳ 64%. Ngày 10/4/2019, Cục Thuế tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị Tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách thuế năm 2018, phổ biến chính sách thuế và đối thoại với doanh nghiệp, người nộp thuế. Tổng số doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế đến tham dự là 120 người. Tiếp nhận 04 ý kiến vướng mắc, tất cả các câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp, người nộp thuế đã được Cục Thuế tỉnh trả lời ngay trong hội nghị. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh đã hướng dẫn, trao đổi với người nộp thuế những vướng mắc chung mà doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế thường xuyên gặp. Qua đó doanh nghiệp, người nộp thuế cũng đã nắm bắt được các thông tin cần thiết trong việc chấp hành chính sách, nghĩa vụ thuế để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi hơn.

Tổ công tác Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đã thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo UBND tỉnh gặp gỡ và làm việc trực tiếp với 03 doanh nghiệp để nghiên cứu, làm rõ và giải đáp, tham mưu giải quyêt những kiến nghị của doanh nghiệp trên cơ sở quy định hiện hành của Nhà nước.

Với các kết quả trên, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thành lập mới được 75 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 874,075 tỷ đồng, tăng 17,65% so với cùng kỳ năm trước; cấp đăng ký hoạt động cho 3 chi nhánh, 6 địa điểm kinh doanh, 1 văn phòng đại diện; lũy kế đến hết tháng 6 năm 2019, toàn tỉnh có 1.492 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng số vốn đăng ký 18.059 tỷ đồng; thành lập mới 6 hợp tác xã, tăng 50% so với cùng kỳ, nâng tổng số HTX là 390 HTX.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tốt hơn, trong thời gian tới, các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2018 của Chính phủ; các Chỉ thị, Kế hoạch, chương trình hành động của tỉnh về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, HTX giai đoạn 2016-2020; đẩy mạnh và giám sát việc thực hiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI); triển khai ứng dụng kết nối trực tuyến giữa người dân (cộng đồng doanh nghiệp) - chính quyền trên nền tảng công nghệ thông tin thông minh và hiện đại, tăng cường sự tương tác giữa cộng đồng doanh nghiệp, người dân và chính quyền; đẩy mạnh công tác giám sát cộng đồng, phản biện của người dân với những hoạt động, cung cấp dịch vụ công của các cấp chính quyền và của các cơ quan chuyên môn; đổi mới hoạt động gặp gỡ đối thoại chuyên đề theo ngành, lĩnh vực với các doanh nghiệp, HTX phù hợp với đặc điểm từng ngành để nâng cao hiệu quả hỗ trợ cho doanh nghiệp, giải quyết dứt điểm các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp./.

Nguyệt Quế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 3961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36522

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8363754Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng