Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ di sản địa chất, cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng là một trong những tỉnh có nhiều di sản địa chất, lịch sử, văn hóa có giá trị, nhiều cảnh quan thiên nhiên, môi trường đẹp để xây dựng Công viên địa chất toàn cầu, đó là tiềm năng để phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế của tỉnh.
Hồ Thang Hen một trong những cảnh quan thiên nhiên của Cao Bằng.

Hồ Thang Hen một trong những cảnh quan thiên nhiên của Cao Bằng.

Trong những năm qua các cấp chính quyền tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực, tập trung triển khai thực hiện công tác xây dựng và phát triển Công viên địa chất non nước Cao Bằng và đã đạt được những kết quả nhất định. Xây dựng hoàn thành cơ sở vật chất, hệ thống panô, biển quảng cáo và các nội dung liên quan của 03 tuyến du lịch trong vùng Công viên địa chất. Hoàn chỉnh Hồ sơ trình UNESCO xem xét, công nhận Công viên địa chất non nước Cao Bằng trở thành Công viên địa chất toàn cầu.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác xây dựng và phát triển Công viên địa chất non nước Cao Bằng vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như: Công tác quản lý, bảo vệ các mẫu vật địa chất, cảnh quan môi trường trong vùng Công viên địa chất chưa được quan tâm đúng mức, quận lý chưa chặt chẽ, còn đễ xảy ra việc bày bán các loại đá, nhũ đá... tại khu vực động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc. Theo quy định của UNESCO, đây là hành vi bị cấm tuyệt đối.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển Công viên địa chất non nước Cao Bằng được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu; quản lý tốt di sản địa chất, văn hóa, góp phần cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp vói Sở Văn hỏa, Thể thao và Du lịch, Viện khoa học Địa chất và Khoáng sản khẩn trương xác định ranh giới các điểm di sản và các loại mẫu vật địa chất cần bảo vệ trong vùng Công viên địa chất non nước Cao Bằng; thông báo đến UBND các huyện, Thành phố và các đơn vị có liên quan để tuyên truyền, giám sát, kiểm tra việc khai thác, vận chuyển, bày bán, cất giữ các mẫu vật địa chất trái pháp luật, trái quy định của UNESCO. Hướng dẫn UBND các huyện, Thành phố và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành trong vùng Công viên địa chất xây dựng và phê duyệt phương án quản lý bảo vệ môi trường; nội quy, quy chế quản lý bảo vệ các công trình, di tích, di sản tại các điểm tham quan ngắm cảnh, các điểm di sản, khu du lịch... đề bảo vệ, phát huy có hiệu quả bền vững, lâu dài các giá trị di sản địa chất, di tích lịch sử, văn hóa... trong vùng Công viên địa chất. Hoàn thành việc lập phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh, lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ di sản địa chất với công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cộng đồng, quảng bá Công viên địa chất và bảo vệ, phát huy các giá trị di sản trong vùng Công viên địa chất. Phối hợp vói UBND các huyện, Thành phố hưóng dẫn, định hướng và khuyến khích các làng nghề, các điểm du lịch cộng đồng, người dân gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống, tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản vật tại địa phương để phục vụ du khách, tạo việc làm và thu nhập cho nhân dân trong vùng Công viên địa chất.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà sóat, điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản vật liệu xây dựng tỉnh Cao Bằng đến năm 2020. Đề xuất hướng xử lý đối với các mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường đang khai thác trong vùng Công viên địa chất hoặc ven đường quốc lộ ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên.

Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động vận chuyển, mua, bản, cất giữ các sản phẩm mẫu vật địa chất,  xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chuyên môn và Công an các huyện, thành phố Cao Bằng tăng cương các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi khai thác, vận chuyển, mua, bán, cất giữ các loại mẫu vật địa chất, phá hoại các công trình, di tích lịch sử, văn hóa theo chức năng và thẩm quyền.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn nội dung thông tin phù hợp để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Công viên địa chất non nước Cao Bằng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; tăng cưòng giáo dục các giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về những di sản quý báu của quê hương trong mỗi học sinh, sinh viên nhằm giới thiệu Công viên địa chất non nước Cao Bằng với bạn bè trong nước và quốc tế. Tích cực tham gia các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị Công viên địa chất non nước Cao Bằng và các di sản địa chất, lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan theo chức năng và nhiệm vụ, phối họp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ các di sản địa chất, di sản văn hóa, cảnh quan môi trường.

UBND các huyện, thành phố Cao Bằng Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Công viên địa chất non nước Cao Bằng đến các doanh nghiệp, các tổ chức đòan thể chính trị-xã hội và toàn thể nhân dân địa phương; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ các công trình, đi sản địa chất, di sản văn hóa, cảnh quan môi trường; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra trên địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện các hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển, cất giữ các mẫu vật địa chất trái pháp luật; bổ sung nhiệm vụ bảo vệ di sản địa chất vào phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đã được UBND các huyện, thành phố Cao Bằng phê duyệt. Các huyện trong vùng Công viên địa chất, chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành trên địa bàn xây dựng, phê duyệt phương án quản lý bảo vệ môi trường, nội quy, quy chế quản lý bảo vệ các hạng mục công trình, các di tích, di sản... tại các điểm tham quan ngắm cảnh để triển khai thực hiện có hiệu quả, bền vững lâu dài; có trách nhiệm quản lý, bảo vệ các công trình thuộc 03 tuyến du lịch trong vùng Công viên địa chất đã được xây dựng; giao nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo, cá nhân có liên quan tại địa phương, doanh nghiệp có trách nhiệm quản lý các công trình cụ thể thuộc 03 tuyến du lịch trong vùng Công viên địa chất.

Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Cao Bằng, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phự nữ tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng tăng cường công tác phối hợp với chính quyền các cấp thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên, đoàn viên tham gia bảo vệ các công trình, di sản địa chất, văn hóa, bảo vệ cảnh quan môi trường.

LN.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 3549

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66696

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6229858