Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Thực trạng và tiềm năng xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, là một trong các cửa ngõ giao lưu thương mại của Việt Nam nói riêng và của ASEAN nói chung với thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng. Trong thời gian qua, kinh tế cửa khẩu đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống dịch vụ, thương mại được thúc đẩy mạnh, đã và đang dần hình thành các điểm, khu vực dịch vụ, kho tàng, bến bãi phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng.
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng.

Trong những năm qua, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Cao Bằng có nhiều chuyển biến tích cực, các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đi qua địa bàn tỉnh gồm: nhân hạt điều qua sơ chế, dây thun khoanh gạo hoa quả tươi, hàng tiêu dùng theo tiêu chuẩn chính sách cư dân biên giới va hàng tạm nhập, tái xuất, kho ngoại quan. Các mặt hàng nhập khẩu gồm: Máy móc thiết bị phục vụ dự án đâu tư, hóa chất, gỗ tông dù, than cốc, hợp kim Ferosilic, phôi thép, vải may mặc các loại và một số mặt hàng tiêu dùng khác.
          Hoạt động thương mại và dịch vụ tại các cửa khẩu trong khu kinh tế cửa khẩu từ năm 2013 trở về đây ngày càng sôi động, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng đa dạng về chủng loại và số lượng. Tốc độ tăng kim ngạch qua các cửa khẩu của tỉnh khá cao và ổn định, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu chính ngạch giai đoạn 2013 - 2017 đạt 3.127 triệu USD (trung bình đạt 625 triệu USD/năm). Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tạm nhập, tái xuất qua địa bàn tỉnh giai đọan 2013 -2017 đạt 6.287 triệu USD (trung bình 1.257 triệu USD/năm). Năm 2018, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua địa bàn (bao gồm cả giá trị hàng hóa giám sát) đạt 2.380 triệu USD. Trong đó: xuất khẩu do Cục Hải quan Cao Bằng làm thủ tục đạt 533,7 triệu USD, bằng 108,9% KH, bằng 84,44% so với năm 2017; nhập khẩu do Cục Hải quan Cao Bằng làm thủ tục đạt 146,3 triệu USD, bằng 77%KH, bằng 86,05% so với năm 2017; giá trị hàng hóa giám sát đạt: 1.700 triệu USD.
          Các mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh diễn ra tương đối sôi động và có sự tăng trưởng, các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc đã chủ động mở rộng thị trường và đẩy mạnh quan hẹ trao đổi hàng hóa. Xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam tăng do nhu cầu của thị trường Trung Quốc tăng đối với một số hàng hóa của Việt Nam như hoa quả tươi hoa quả khô,… Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu qua các cửa khẩu: Tà Lùng, Trà Lĩnh, Lý Vạn, Pò Peo và lối mở Nà Lạn. Với hệ thống đường giao thông biên giới và các cửa khẩu, lối mở phục vụ cho các giao dịch thương mại biên giới đã tương đối thuận lợi, đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và tạo đầu ra cho các sản phẩm nông sản, qua đó kim ngạch xuất khẩu nông sản không ngừng tăng qua các năm.
          Hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh những năm qua đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng của một tỉnh có nhiều lợi thế vê hoạt động xuất nhập khẩu như Cao Bằng. Đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn tỉnh, từ năm 2014 trở về trước mới chỉ tập trung chủ yếu ở ba mặt hàng là: hạt điều, mía cây và gạo, từ năm 2015 trở về đây mặt hàng xuất khẩu đã đa dạng và phong phú hơn như: hạt tiêu, nấm hương hoa quả khô,..tuy nhiên kim ngạch chưa cao và không ổn định. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu phần lớn là sản phẩm hàng hóa của các tỉnh từ miền Nam, miền Trung qua địa bàn Cao Bằng. Hàng xuất khẩu của địa phương chủ yếu là mía cây nguyên liệu trao đổi theo hình thức cư dân biên giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu chưa ổn định, có sự biến động chưa phù họp giữa các năm, chưa tạo được mặt hàng xuất khẩu chủ lực, ổn định với khôi lượng lớn. Chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu từ các địa phương tham gia buôn bán và đầu tư tại các cửa khẩu của tỉnh…
        Để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu, tỉnh Cao Bằng đã đưa ra các giải pháp như: Hoàn thiện cơ sở pháp lý tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại biên giới; thúc đẩy hình thành tuyến giao thông kết nối với các tỉnh Tây Nam (Trung Quốc) với Cao Bằng tới cảng Hải Phòng và xây dựng tuyến cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) - Đồng Đăng (Lạng Sơn); thúc đẩy việc xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc); Xây dựng Đồ án quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng; Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường; Tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại với tỉnh Quảng Tây; Nâng cao chất lượng hàng nông sản xuất khẩu.
          LN.
         
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2986

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46567

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8245645