Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng – cơ hội để thế hệ trẻ phát huy đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng được tổ chức hàng năm đã tạo cơ hội cho các em học sinh - những nhà khoa học nhỏ tuổi phát huy đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, là sân chơi bổ ích và lôi cuốn để khơi dậy tiềm năng, tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 7.

Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 7.


Cuộc thi năm nay đã gặt hái được rất nhiều thành công và ghi dấu ấn với các sản phẩm, mô hình đầy tính sáng tạo của các em thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa. Điều đó cho thấy kết quả của công tác tuyên truyền cuộc thi và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em là không có giới hạn, khoảng cách. Các mô hình sản phẩm (MHSP) tham gia dự thi lần này đều xuất phát từ những ý tưởng của các em học sinh và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, góp phần khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo khoa học, kỹ thuật của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các em vùng sâu, vùng xa.

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ 7 được phát động từ tháng 11 năm 2017, ngay từ lúc phát động, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn triển khai cuộc thi đến các đối tượng thanh, thiếu niên, nhi đồng trên toàn tỉnh và đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của đông đảo các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã có 13/13 huyện, Thành phố và 03 trường trung học phổ thông và 01 trường chuyên nghiệp có MHSP tham gia dự thi với 232 MHSP. Trong đó có 58 MHSP thuộc lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập; 26 MHSP thuộc lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; 82 MHSP thuộc lĩnh vực dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; 66 MHSP thuộc lĩnh vực sản phẩm thân thiện với môi trường. Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi đã Quyết định trao giải thưởng cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ 7 (2017-2018) cho 62 mô hình, sản phẩn đoạt giải, trong đó: 02 MHSP xếp loại A; 09 MHSP xếp loại B; 15 MHSP xếp loại C và 36 MHSP xếp loại khuyến khích.

Ban Tổ chức đã xem xét, lựa chọn 05 MHSP có chất lượng tốt trong số 62 mô hình, sản phẩm đoạt giải tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 (2017-2018), gây ấn tượng và giành được giải thưởng là: MHSP bức tranh “Bản em” của tác giả Lê Gia Bảo, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Phục Hòa, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng đoạt giải ba; Mô hình nông cụ sản xuất nông nghiệp truyền thống của tác giả Vũ Tường Vy, lớp 3A, Trường Tiểu học Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng được trao giải khuyến khích.

Để đạt được kết quả trên, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, các địa phương. Bên cạnh đó, công tác tổ chức ngày càng uy tín, có sức lan tỏa rộng đã góp phần nuôi dưỡng tiềm năng đam mê với nghiên cứu khoa học kỹ thuật của đông đảo các em học sinh. Số lượng các MHSP ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng cao, có nhiều MHSP có ý nghĩa và khả năng ứng dụng thực tiễn… Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức cuộc thi, một số mô hình dự thi chưa thể hiện được nhiều tính mới, tính sáng tạo, chủ yếu là mô hình mô phỏng theo phong cách truyền thống; một số mô hình quá to, vượt qua kích thước quy định, độ gắn kết chưa cao, dễ hỏng nên trong quá trình vận chuyển đã làm ảnh hưởng đến chất lượng của mô hình dự thi; một số hồ sơ còn sơ sài, thuyết minh chưa nêu bật được nội dung và ý nghĩa của mô hình.

Đúc rút từ những bài học kinh nghiệm của các lần thi vừa qua, trong thời gian tới, các ngành, các cấp cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia cuộc thi để các em học sinh, các đơn vị hiểu và thấy được tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi, để Cuộc thi thực sự trở thành “sân chơi trí tuệ” đầy bổ ích, giải trí cho các em sau mỗi giờ học, là nguồn động viên, tiếp sức cho các em trên con đường trở thành những nhà sáng chế, sáng tạo tài năng trong tương lai.

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ 8 (2018-2019) được tổ chức từ tháng 10/2018 đến hết tháng 9/2019 đã được Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật phát động, thời gian nhận hồ sơ dự thi đến hết tháng 7/2019 hứa hẹn sẽ thu hút, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, với nhiều mô hình sản phẩm có chất lượng, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng vào thực tiễn./.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 2947

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12814

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7866857