Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Phát triển công nghiệp hỗ trợ trong quá trình hội nhập

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được coi là ngành sản xuất nền tảng của ngành công nghiệp, thông qua việc cung cấp các phụ tùng, linh kiện và các quy trình xử lý kỹ thuật. CNHT phát triển tạo điều kiện cho các nguồn nguyên liệu đầu vào trong sản xuất được chủ động hơn, qua đó giảm được nhập siêu, nâng cao năng suất lao động và gia tăng giá trị hàng hóa.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ trong quá trình hội nhập

Phát triển công nghiệp hỗ trợ trong quá trình hội nhập

Năm 2017, sản xuất công nghiệp của tỉnh Cao Bằng đạt mức tăng trưởng khá và vượt kế hoạch đề ra, giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 4 nghìn tỷ đồng, vượt 46,3% kế hoạch năm, tăng hơn 66% so với năm 2016; chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 154,3% kế hoạch. Một số sản phẩm đạt kết quả cao như: ferômangan các loại đạt 28.618 tấn, tăng hơn 26% kế hoạch; đường kính đạt 14.365 tấn, tăng 4,98% kế hoạch; điện sản xuất tăng hơn 47%; phôi thép đạt 187.618 tấn, tăng hơn 25 % kế hoạch năm. Đồng thời, thị trường tiêu thụ và giá thành sản phẩm tăng hơn so với năm trước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất. Đặc biệt, các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp in, chế biến nông lâm sản, thực phẩm, sản xuất thủy điện, chế biến khoáng sản bước đầu khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp chủ yếu là gia công, chế biến thô… giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp còn thấp, dẫn đến sức cạnh tranh còn hạn chế, vì vậy ngành CNHT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng vẫn cần sự hỗ trợ để phát triển.
Nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất các sản phẩm CNHT phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh hướng tới xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện Chương trình Phát triển CNHT đến năm 2025. Giai đoạn từ nay đến năm 2020 tập trung thu hút các doanh nghiệp, các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực các ngành có sử dụng công nghệ cao. Phát triển CNHT đối với các lĩnh vực như: Công nghiệp hỗ trợ khai thác: Sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cung cấp cho ngành khai thác khoáng sản, như bánh đà, búa nghiền, hàm nghiền…; trong công nghiệp hỗ trợ luyện kim mời gọi hợp tác và tiếp tục thực hiện các dự án sản xuất; lĩnh vực cơ khí chế tạo nâng cao năng lực, công nghệ sản xuất các linh kiện chi tiết; nâng cao chất lượng sản xuất gỗ ván thanh, gỗ bóc phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất các sản phẩm bao bì đóng gói; hình thành các trung tâm dịch vụ sửa chữa ô tô hiện đại, kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ sản xuất phụ kiện, phụ tùng kinh kiện trong lĩnh vực ô tô, xe máy, điện, điện tử… Giai đoạn 2021 - 2025, tiến tục phát triển CNHT trong giai đoạn trước, phấn đấu tăng trưởng đạt 45%, đáp ứng 20% nhu cầu cho sản xuất CNHT trên địa bàn tỉnh trong việc cung cấp các thiết bị máy móc, linh kiện, chi tiết máy móc, nguyên liệu, vật liệu cho ngành công nghiệp.
Để phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh có hiệu quả cần có sự phối hợp thực hiện của các sở, ngành liên quan tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển các dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, tiếp cận các chính sách, nguồn đầu tư tài trợ từ các chương trình, dự án trong và ngoài nước, lồng ghép trong các nguồn ngân sách địa phương để phục vụ hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh; triển khai các nội dung hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất sản phẩm công nghiệp….; khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.
LN.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 4046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32942

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8232020