Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Giải quyết việc làm cho lao động và đảm bảo an sinh xã hội

Thực hiện đồng bộ các giải pháp khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về nguồn lực lao động, giúp người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống cho gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững là một trong những chủ trương được các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Cao Bằng quan tâm thực hiện. Nhờ vậy, công tác giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả khả quan.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh ước tạo việc làm cho 6.230 lao động

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh ước tạo việc làm cho 6.230 lao động

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh ước tạo việc làm cho 6.230 lao động (LĐ), đạt 56,6% kế hoạch, trong đó, thông qua các chính sách hỗ trợ tạo việc làm là 3.670 LĐ (cụ thể: Dự án vay vốn từ quỹ quốc gia về việc làm 600 LĐ; xuất khẩu lao động  được 50 lao động; giới thiệu việc làm trong nước 3.020 LĐ (thông qua các TTGTVL 300 LĐ, các DN trực tiếp tuyển 120 LĐ, ước 2.600 LĐ trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp để đi làm việc sau khi được tư vấn việc làm); tư vấn việc làm và học nghề cho 11.500 lao động) ; thông qua chương trình phát triển kinh tế- xã hội là 2.560 lao động.

Các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã thúc đẩy các hoạt động đưa LĐ tỉnh Cao Bằng sang Trung Quốc làm việc theo Thỏa thuận triển khai hợp tác quản lý LĐ qua biên giới giữa tỉnh Cao Bằng, Việt Nam với thành phố Sùng Tả và thành phố Bách Sắc, Quảng Tây, Trung Quốc; tiếp tục thực hiện giới thiệu việc làm và cung ứng LĐ với các tỉnh; thực hiện tốt việc đưa LĐ về nghỉ tết Nguyên đán và đón LĐ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết; khảo sát nhu cầu tuyển dụng LĐ trên địa bàn tỉnh, có 13 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 234 LĐ chủ yếu ở lĩnh vực công nghiệp.

Hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện chế độ chính sách đối với người LĐ; toàn tỉnh có 1.871 đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng 39 đơn vị so với năm 2018. Ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 số LĐ tham gia BHXH bắt buộc 38.000 người; số LĐ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 3.050 người.

Thực hiện đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”, chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục nghề nghiệp - Việc làm an toàn lao động; Kế hoạch thực hiện vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019, các cơ sở đào tạo đã tiếp tục đào tạo 1.020 người năm trước chuyển sang, trong đó: Cao đẳng 228 người; Trung cấp nghề 305 người; Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật 471 người; 12 người học tại Trường Kỹ thuật dạy nghề thành phố Tịnh Tây ( Quảng Tây, Trung Quốc); 4 người học tại trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (hệ trung cấp). Đào tạo trình độ sơ cấp nghề và đào tạo thường xuyên: 1.059 học sinh.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách, dự án chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thông qua các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân; chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo, hộ mới thoát nghèo như: vay vốn tín dụng ưu đãi, y tế, giáo dục - đào tạo; chính sách hỗ trợ an sinh xã hội được triển khai đồng bộ. Thông qua đó, các đối tượng chính sách cơ bản được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, góp phần quan trọng trong công tác an sinh xã hội. Cụ thể như: thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về việc thăm tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp tết Nguyên đán với tổng số đối tượng là 8.284 người; cấp phát gạo cứu đói tết Nguyên đán cho 10.000 hộ, 40.245 khẩu, số gạo 603,675 tấn. Trình Chính phủ cứu đói giáp hạt và thôn bản biên giới theo Nghị quyết 30ª, tổng số 14.970 hộ, 63.789 khẩu số gạo 1.681 tấn; Thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên hàng tháng tại cộng đồng 15.574 người.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội còn tồn tại một số hạn chế như: sự tham gia của cơ quan, đoàn thể và xã hội, huy động nguồn lực cho thực hiện chính sách giải quyết việc làm và an sinh xã hội ở một số nơi chưa tốt; trên địa bàn tỉnh có 350 đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, với số tiền trên 21 tỷ đồng;...

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giới thiệu, tạo việc làm cho người LĐ; ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch về đẩy mạnh công tác an toàn LĐ, vệ sinh LĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện các chế độ chính sách đối với người LĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác dạy nghề theo kế hoạch; giải quyết đúng, đủ và kịp thời các chế độ chính sách cho người có công và thân nhân của họ; tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác bảo trợ xã hội, giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em theo quy định./.

TN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 3961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36526

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8363758Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng