Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Cao Bằng quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế và xã hội

Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và kháng chiến chống thực dân Pháp, được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp bồi dưỡng, chỉ đạo, Cao Bằng trở thành vùng căn cứ địa, “chiếc nôi” của cách mạng và là một trong sáu tỉnh Khu Giải phóng, là nơi khai sinh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng ngày nay, Cao Bằng tự hào là một địa danh lịch sử, quê hương cội nguồn của cách mạng.
Thành phố Cao Bằng ngày càng phát triển

Thành phố Cao Bằng ngày càng phát triển

Trong suốt chặng đường lịch sử 520 năm xây dựng và phát triển, nhân dân các dân tộc Cao Bằng luôn nêu cao tinh thẩn đoàn kết, một lòng theo Đảng, đấu tranh vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội và đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời ky đổi mới.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tinh thần đoàn kết, dân chủ, nỗ lực đổi mới, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung đổi mới, sáng tạo trong phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành, thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn, để tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, những giải pháp đột phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Trọng tâm là:

Tiếp tục cụ thể hóa thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (9/1969), Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Nghị quyết của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 phù hợp với điều kiện của tỉnh, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện và phấn đấu hoàn thành 06 chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lân thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Tiếp tục xây dựng quy hoạch tỉnh với tầm nhìn chiến lược mới, đồng thời triển khai thực hiện các giải pháp có tính đột phá, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn tiếp theo.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ 3 điểm nghẽn về kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, trong đó quan trọng nhất là thúc đẩy triển khai thành công dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); về chất lượng nguồn nhân lực; về thể chế, cơ chế chính sách, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ban, sở, ngành với các địa phương trong tỉnh; quyết tâm thực hiện “3 đột phá chiến lược", huy động các nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; nông - lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển kinh tế biên mậu.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; quan tâm mời gọi các nhà đầu tư chiến lược đến nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư tại Cao Bằng. Xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc trở thành Khu du lịch trọng điểm, kiểu mẫu về du lịch biên giới, du lịch xanh, du lịch thông minh, là hình mẫu trong quan hệ hợp tác với nước bạn Trung Quốc; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng với những yếu tố độc đáo mang đậm bản sắc Cao Bằng, là thương hiệu du lịch miền núi cho Việt Nam.

Đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động và tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân phát huy tính năng động, sức sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất, ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, nhất là với Quảng Tây (Trung Quốc); tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Tiếp tục chỉ đạo tập trung thực hiện có hiệu quả các Đề án thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) bảo đảm bộ máy các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp công lập được sắp xếp lại tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tổ chức lại các đơn vị hành chính cấp huyện, câp xã, xóm, tổ dân phố... tạo được sự đồng thuận, cùng tích cực tham gia thực hiện trong các cấp, các ngành, trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Nêu cao tinh thần, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết đấu tranh phòng, chông tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về mọi mặt; không ngừng củng cố, giữ vững niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Hướng tới kỷ niệm 520 năm lập tỉnh Cao Bằng (1499 - 2019) gắn liền với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) là dịp chúng ta nhìn lại và tự hào với những kết quả đạt được trong chặng đường đã qua. Phát huy những thành tựu và kinh nghiệm tích lũy được, với ý chí quyết tâm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới làm rạng rỡ truyền thống quê hương cách mạng, quyết tâm xây dựng đưa Cao Băng trở thành tỉnh “gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội” như trước đây Cao Băng “là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

BLB (TH).Tài liệu tuyên truyền.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2414

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2414

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8086288