Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Ý nghĩa lễ hội đền Hoàng lục huyện Trùng Khánh

Di tích lịch sử văn hóa tỉnh Cao Bằng

Di tích lịch sử văn hóa tỉnh Cao Bằng

Năm 2014 UBND Tỉnh Cao Bằng đã ra Quyết định số: 3535/QĐ-UBND, ngày 31 tháng 12 năm 2004 về việc quyết định công nhận đền Hoàng Lục là di tích lịch sử văn hóa Tỉnh Cao Bằng.
 Đền thờ được nhân dân xây dựng để tôn thờ vị thủ lĩnh§, vị tướng tài ba của dân tộc Tày có công lao to lớn trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm phương bắc; giữ vững biên cương của tổ quốc để ghi nhớ công ơn vị tướng tài bà tài ba hàng năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương lấy ngày 28 tháng 02 âm lịch hàng năm để tổ chức lễ hội đền Hoàng Lục, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách khắp nơi nô nức đến cầu lộc cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Hoàng Lục là một thủ lĩnh, một vị tướng tài dưới thời vua Lý Nhân Tông thế kỷ 11. Theo sử sách ông sinh ngày 10 tháng 8 năm 1038 tại xã Lũng Đính thuộc châu thượng lang, Nay là xã Đình Phong, Huyện Trùng Khánh, Tỉnh Cao Bằng. Thời phong kiến quân chủ Cao Bằng vinh dự có 02 vị tướng tài được công nhận xắc phong của triều đình của vua Lý Nhân Tông, đó là Nùng Trí Cao và Hoàng Lục. Hoàng Lục, khi 15 tuổi ông đã tinh thông binh pháp, am hiểu sử sách, ông thường có tính ôn hoà, nghiêm với mình với người, thường ngày ông kết giao với các hào trưởng, tộc trưởng khắp vùng như: Nùng Trí Cao - Lưu Kỷ - Tôn Đản… Do có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ông được triều đình nhà lý phong xắc An biên tướng quân Hoàng Lục.
Năm 1075 trong cuộc chiến chống quân xâm lược nhà Tống dưới thời Thái uý Lý Thường Kiệt. Khi biết âm mưu nhà Tống chuẩn bị xâm lược nước Đại Việt, Vua Lý Nhân Tông với chiến thuật (Tiên phát chế nhân) tức là làm nhụt trí khí hung hăng của kẻ thù, Thái uý Lý Thường Kiệt xuất quân từ châu vĩnh An của nước Đại cổ Việt thời bấy giờ. Tiến đánh và đốt phá kho tàng của giặc tống ở ung châu, Khâm Châu và Liêm Châu với mục đích gây thiệt hại cho giặc tống về kinh tế, chính trị và quân sự làm giảm ý trí xâm lược của quân thù, Đồng thời có thời gian củng cố lực lượng chuẩn bị đánh chặn giặc Tống. Nhận được mật lệnh của Thái uý Lý Thường Kiệt. Tướng quân Hoàng Lục cùng các tộc trưởng như Tôn Đản, Nùng Trí Cao trở thành bộ tướng dũng mánh của Lý Thường Kiệt, ông cùng các tướng sĩ tung hoành ngang dọc trên đất nhà Tống, đốt phá vây thành Ung Châu, phá huỷ các kho lương thực của giặc, khiến tướng giặc chấn giữ Châu ung phải tự thiêu sau nhiều ngày bị vây hãm trước khí thế của quân ta, khi viện binh giặc ở Quý Châu sắp đến Ung Châu tiếp ứng, quân ta đã tổ chức chặn đánh tại ải Côn Lôn đại thắng và chém được đầu tướng giặc là Trương Thủ Thuyết. Khi hoàn thành sứ mệnh Lý Thường Kiệt lệnh rút quân về nước, xây dựng tuyến phòng thủ sông Như Nguyệt. Tướng Hoàng Lục được Lý Thường Kiệt tin cậy giao cho chấn giữ vững Đông Bắc, từ Quảng Uyên, Bảo Lạc đến Phục Hoà trong thời gian này ông đã tiến hành lãnh đạo quân sỹ chiến đấu với chiến lược chiến tranh du kích, quấy rối làm cho quân giặc ăn không ngon, ngủ không yên, làm tổn thất nhiều sinh lực địch, cuối cùng giặc Tống phải rút quân khỏi nước Đại Cổ Việt. Với công lao to lớn của ông đã được triều đình nhà Lý giao cho ông tiếp quản và giải phóng các Châu, Huyện như Quảng Uyên, Châu Tử Lang gồm thượng Lang và Hạ Lang, Châu Tô Mộng thuộc vùng Thất Khê, Tràng Định, La Dương, Đình Lập.
Với công lao to lớn trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc Hoàng Lục được triều đình nhà Lý phong hàm An Biên tướng quân vào năm 1078. Theo sử sách ghi lại ông mất ngày 22 tháng 4 năm 1088. Sau khi ông mất để tỏ lòng nhớ ơn và tôn kính, nhân dân đã xây dựng đền thờ ghi nhận công lao to lớn của ông và mãi mãi ghi lòng tạc dạ cho môn đời con cháu mai sau, để bảo vệ lưu truyền việc giáo dục, động viên nhân dân về truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông.

Tác giả bài viết: Hoàng Kiều

Nguồn tin: Theo báo cáo của UBND xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2155

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42723

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8369955Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng