Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Nguyên Bình đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới

Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, bộ mặt nông thôn đã có những thay đổi rõ nét, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư, đời sống nhân dân dần được cải thiện, an ninh nông thôn trật tự xã hội được giữ vững. Đến nay, Nguyên Bình có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân số tiêu chí/xã đạt 8,5 tiêu chí/xã, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.
Nguyên Bình có 03 xã đạt tiêu chí về Giao thông. Ảnh minh hoạ.

Nguyên Bình có 03 xã đạt tiêu chí về Giao thông. Ảnh minh hoạ.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; trong đó, cấp ủy, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện, vận động tuyên truyền để người dân phát huy vai trò chủ trể trong xây dựng nông thôn mới đảm bảo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, Nguyên Bình đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, Ban quản lý cấp xã và Ban phát triển nông thôn để tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2011 đến 2019, huyện đã chọn cử cán bộ, công chức, viên chức tham gia 14 lớp tập huấn với 1.348 lượt người tham dự; tổ chức được 657 cuộc tuyên truyền các nội dung của Chương trình với 22.890 lượt người tham dự. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 53,02%. Tổng dân số trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 95,8%. Trên 31% tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn. Hệ thống trường học từng bước được đầu tư xây dựng, đến tháng 6/2019, có 6/50 trường đạt chuẩn. Các trạm y tế từng bước được đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, hiện 18/18 xã có trạm y tế, 08/18 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Có 139/182 xóm có nhà văn hóa, đạt 76%, 131/183 xóm đạt chuẩn văn hóa, 11/18 xã đạt tiêu chí về văn hóa. Hệ thống thủy lợi, bưu chính viễn thông cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong 18 xã thực hiện Chương trình, đến nay huyện Nguyên Bình đã có 02 xã (xã Minh Thanh và xã Minh Tâm) đạt chuẩn nông thôn mới; không có xã nào đạt dưới 5 tiêu chí.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, việc thực hiện Chương trình trên địa bàn còn hạn chế, như: Việc công bố quy hoạch, triển khai xây dựng đề án còn chậm, chất lượng chưa cao; công tác cập nhật, triển khai các văn bản mới của cán bộ xã chưa kịp thời dẫn đến việc triển khai, thực hiện và đánh giá Bộ tiêu chí xã nông thôn mới chưa đạt hiệu quả; Chưa huy động được nhiều nguồn lực thực hiện chương trình từ doanh nghiệp và người dân; việc giải phóng mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng chưa tích cực...

Với yêu cầu thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, giai đoạn 2021-2025, huyện Nguyên Bình phấn đấu có thêm 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 15 tiêu chí/xã. Giai đoạn 2025-2030, tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí của các xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu có thêm 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới lên 10/18 xã. Các xã còn lại đạt 15 tiêu chí trở lên.

Để đạt mục tiêu đã đề ra, huyện Nguyên Bình đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, như: Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo cấp huyện, Ban quản lý cấp xã; Tăng cường công tác kiểm tra tình hình triển khai, thực hiện chương trình; Tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nội dung và các mục tiêu cần đạt được về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện; Tích cực tham gia sản xuất tăng vụ, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, khuyến khích mở rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ Chương trình, dự án gắn với các nội dung xây dựng nông thôn, trong đó, ưu tiên tập trung nguồn vốn cho các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, đào tạo nghề cho lao động nông thôn... đến hết năm 2020, Nguyên Bình phấn đấu có 01 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 3961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8246620Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng