Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Mỏ thiếc Tĩnh Túc làm theo lời Bác

Thứ ba - 14/09/2021 23:08
Cách đây 63 năm, ngày 15/9/1958, Mỏ thiếc Tĩnh Túc (Công ty cổ phần Khoáng sản và luyện kim Cao Bằng ngày nay) vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Làm theo lời Bác dặn, cán bộ, công nhân mỏ phát huy tinh thần công nhân cách mạng, truyền thống đoàn kết, không ngừng khắc phục khó khăn, lao động sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự nghiệp khai thác khoáng sản, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Mỏ thiếc Tĩnh túc, tỉnh Cao Bằng (ngày 15/9/1958). Ảnh: TL.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Mỏ thiếc Tĩnh túc, tỉnh Cao Bằng (ngày 15/9/1958). Ảnh: TL.

NHỮNG DẤU MỐC KHÔNG THỂ QUÊN

Mỏ thiếc Tĩnh Túc có nhiều khoáng sản quý hiếm, như: vàng, bạc, thiếc, vonfram, măng gan, kim loại phóng xạ, urani... Năm 1886, khi thực dân Pháp chiếm Cao Bằng, có 9 chủ mỏ tranh giành nhau khai thác khoáng sản ở đây. Đến năm 1903, có 3 công ty cạnh tranh thắng lợi hợp nhất thành Công ty Thiếc Cao Bằng. Năm 1940, phát xít Nhật vào chiếm Mỏ Thiếc, tiếp tục tổ chức khai thác khoáng sản. Công nhân mỏ và người dân sống trong cảnh vô cùng cực khổ.

Sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, ngày 21/10/1930, chi bộ Đảng của Mỏ được thành lập tại đền Ông Búa với 10 đảng viên, đánh dấu sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng đối với phong trào đấu tranh của công nhân mỏ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, công nhân mỏ đã đứng lên đấu tranh với giới chủ đòi tăng lương, giảm giờ làm, bình đẳng nam nữ... 2 cuộc đình công của công nhân Mỏ thiếc Tĩnh Túc tháng 2/1936 và tháng 1/1939 đã gây tiếng vang trong cả nước.

Năm 1950, quân Pháp rút chạy khỏi Cao Bằng, toàn tỉnh được giải phóng. Cao Bằng thành lập Xí nghiệp quản lý Mỏ với 56 công nhân. Đến 9/1955, đã có 1.100 công nhân, tổ chức khai thác thủ công, xuất khẩu được 206 kg thiếc, góp phần xứng đáng vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Được sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia Liên Xô (cũ) cùng những nỗ lực của công nhân, cán bộ, kỹ thuật, ngày 25/10/1955, Mỏ thiếc Tĩnh Túc được khởi công xây dựng, cải tạo lại các cơ sở, hầm mỏ sản xuất, xây dựng đội ngũ công nhân,… Ngày 6/10/1956, Mỏ thiếc Tĩnh Túc chính thức khánh thành. Sau một thời gian mỏ đã khai thác được gần 23 tấn thiếc thỏi, là thắng lợi bước đầu đối với giai cấp công nhân mỏ lần đầu tiên làm chủ nhà máy và sản xuất bằng dây chuyền máy móc hiện đại.

Niềm vui của các cán bộ, công nhân mỏ và các chuyên gia nhân đôi khi ngày 15/9/1958, sau 2 năm đi vào hoạt động được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người cha già của dân tộc về thăm và làm việc (lúc đó mỏ có 2.000 công nhân, 150 đảng viên). Bác mặc bộ quần áo giản dị, chân đi dép cao su, Bác đi thăm nơi ăn, ở, khu khai mỏ, nhà máy sàng, xưởng ô tô, xưởng cơ khí... Đến đâu Bác cũng ân cần hỏi điều kiện làm việc, đời sống của công nhân. Người khen ngợi anh em công nhân mỏ đã có nhiều cố gắng, nhất là công nhân sửa chữa gòong đã có sáng kiến tiện bánh xe tàu điện không phải gửi về Hà Nội sửa chữa. Người ân cần nhắc nhở việc kỷ cương lao động còn lỏng lẻo, thiếu ý thức tôn trọng của công. Bác dặn dò cán bộ, công nhân phải đoàn kết, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ quản lý, nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Bác mong muốn“Món quà quí nhất là các cô, các chú sẽ biếu Bác là hoàn toàn vượt mức kế hoạch”.

Sau ngày Bác Hồ về thăm, Mỏ thiếc Tĩnh Túc có nhiều chuyển biến mới. Thực hiện theo lời Bác dặn, cán bộ, công nhân mỏ nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, dấy lên các phong trào thi đua, từ đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong sản xuất. Mỏ sản xuất được 120 tấn thiếc, vượt mức kế hoạch 20 tấn thiếc, hoàn thành kế hoạch năm 1958 trước 60 ngày. Với những thành tích đạt được, cán bộ, công nhân viên mỏ thiếc vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất…

LÀM THEO LỜI BÁC

Nhớ lại một thời sôi nổi, đóng góp sức trẻ cho phong trào thi đua xây dựng hạ tầng cơ sở khu mỏ thiếc, trong ký ức nhiều cựu công nhân của mỏ vẫn không thể quên khí thế tất bật ngày đêm trên công trường sản xuất thiếc. Ông Lương Văn Phú, nguyên phó Quản đốc phân xưởng xây dựng Mỏ thiếc Tĩnh Túc, năm nay 65 tuổi, đang nghỉ hưu tại thị trấn Tĩnh Túc. Ông Phú chia sẻ, tôi là thế hệ sau may mắn được kế thừa và phát huy những thành quả của cha ông để lại. Cũng có lúc sôi nổi, khi khó khăn nhưng làm theo lời căn dặn của Bác, anh em công nhân mỏ các thế hệ đã ra sức thi đua lao động sản xuất. Năm nào mỏ cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Ngày nay, khi Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Khoáng sản - TKV đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng Khu kiến trúc lịch sử, truyền thống, văn hóa, được chứng kiến Tượng Bác ở đất mỏ, cán bộ, công nhân và người dân nơi đây cảm thấy Bác vẫn quan tâm theo dõi bước đi của mỏ nên càng ra sức thi đua, học tập và làm theo lời Bác.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những khó khăn, thử thách trong quá trình sản xuất kinh doanh, đội ngũ cán bộ, công nhân viên, lao động Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện Kim Cao Bằng hôm nay đang tích cực học tập và làm theo lời Bác, không ngừng phát huy tinh thần công nhân cách mạng, truyền thống đoàn kết, lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng để vững tin viết tiếp những trang sử vàng trong công cuộc xây dựng và cống hiến cho sự nghiệp khai thác khoáng sản, góp sức vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngày 25/10/1955, ngày khởi công xây dựng Mỏ thiếc Tĩnh Túc được lấy làm ngày thành lập, ngày truyền thống của công ty.Công nhân phân xưởng Cơ điện – Luyện kim, Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng thi đua lao động sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Ông Trần Văn Chưởng, Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện Kim Cao Bằng cho biết: Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, Công ty đã xây dựng kế hoạch trung dài hạn, luôn quán triệt việc cải tạo môi trường làm việc, khai thác hiệu quả máy móc và đầu tư trang thiết bị; hằng năm, đơn vị phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch giao đến toàn thể cán bộ, công nhân viên ngay từ đầu năm; năng động trong quản lý điều hành luôn được giữ vững.

Công ty đã tiến hành đầu tư, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ cho khai thác như đường, điện, nước… Riêng nguồn điện được sử dụng từ 4 nhà máy thủy điện, vừa chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa tiết kiệm được chi phí trong sản xuất. Nhờ đó, giá trị sản xuất kinh doanh của đơn vị liên tục được nâng lên. Doanh thu trung bình hàng năm 80 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 14 tỷ đồng. Công ty sản xuất 2 loại sản phẩm chính là thiếc thỏi và Ferrosilic 45. Với điều kiện công trường hiện nay là khai thác tận thu từ những mỏ bãi thải cũ, công ty đã có nhiều biện pháp linh hoạt, đảm bảo việc làm và thu nhập cho 180 cán bộ, nhân viên và người lao động được ổn định, từng bước nâng cao, thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, vấn đề bảo vệ môi trường và sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên quốc gia cũng luôn được Công ty đề cao. Những năm qua, Công ty đã đầu tư xây dựng hồ chứa xử lý môi trường mỏ sắt Nà Lũng với số vốn trên 15 tỷ đồng; Thi công nạo vét hang thoát nước tuynel mỏ thiếc Tĩnh Túc, xử lý bãi thải lỏng và mương thoát nước mặt. Hàng năm, thực hiện tốt các quy định về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường tại khu vực sản xuất.

Thời gian tới đây, Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng nhận định được rằng vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng phát huy truyền thống đất mỏ, lời căn dặn của Bác, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, với lịch sử truyền thống vẻ vang 66 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, công nhân viên, lao động Công ty vẫn sát cánh bên nhau, đồng tâm vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu vươn lên.

Tác giả bài viết: Quốc Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 126

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 125


Hôm nayHôm nay : 13090

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 250469

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16460887

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng