Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Lễ kỷ niệm 20 năm triển khai các nhiệm vụ KHCN và Phát triển vùng thuốc lá nguyên liệu tại Cao Bằng

Toàn cảnh buổi lễ

Toàn cảnh buổi lễ

Chiều ngày 11/4/2014, Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá (KTKTTL) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ và phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá tại Cao Bằng.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đàm Văn Eng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Xuân Châu, Tổng Giám đốc Công ty Thuốc lá Việt Nam, Nguyễn Đình Trường, Bí thư Đảng ủy, Viện Trưởng viện KTKT Thuốc lá, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, huyện, thành phố của tỉnh, các nhà đầu tư tham dự.
Theo nghiên cứu của các cơ quan khoa học đã cho thấy Cao Bằng có điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp để phát triển vùng sản xuất thuốc lá nguyên liệu với năng suất cao và chất lượng tốt. Tuy nhiên, theo đó cần phải có tác động tích cực của các yếu tố: Giống, kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh và hái sấy thuốc lá. Trước những năm 1960 cây thuốc lá được bà con trồng tại Cao Bằng là giống địa phương, sản lượng không đáng kể, chưa trở thành hàng hóa chủ yếu tiêu thụ ở địa phương.
Từ năm 1994 đến nay, được sự quan tâm của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam và các Bộ ngành, Viện KTKT thuốc lá đã triển khai thực hiện tại Cao Bằng rất nhiều các đề tài, dự án tập trung nghiên cứu các vấn đề: Giống, kỹ thuật canh tác, hái sấy và phân cấp nguyên liệu thuốc lá, cũng như đưa các tiến bộ kỹ thuật vào thực tế sản xuất nguyên liệu. Đồng thời, xây dựng các trạm thu mua để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trong bao tiêu sản phẩm. Từ đó năng suất và chất lượng thuốc lá tăng lên đáng kể, đời sống của bà con trong vùng sản xuất nguyên liệu thuốc lá được nâng lên đáng kể, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu,… Hiện nay, Viện đã ký hợp đồng nguyên tắc về cam kết đầu tư sản xuất và phát triển vùng thuốc lá nguyên liệu bền vững đến năm 2015 với 2 huyện Hà Quảng, Hòa An.
Tại buổi lễ đã diễn ra buổi tọa đàm giữa đại diện Lãnh đạo tỉnh, Sở, Viện KTKT Thuốc lá và một số bà con, các đại biểu đã tập trung cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và khó khăn trong việc xây dựng mô hình trồng nguyên liệu thuốc lá, đến việc triển khai mô hình khảo nghiệm các giống thuốc lá mới có năng suất và chất lượng tốt, tuyên truyền vận động bà con mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học mới để sản xuất,…
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đàm Văn Eng đã ghi nhận và biểu dương các thế hệ lãnh đạo của Công ty thuốc lá Việt Nam, các thế hệ lãnh đạo tỉnh, cán bộ huyện đã có nhiều công lao trong việc xây dựng vùng nguyên liệu thuốc lá Cao Bằng cho đến hôm nay. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới tỉnh ta và Viện KTKT thuốc lá sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh để sản xuất vùng thuốc lá nguyên liệu của tỉnh có hiệu quả theo kế hoạch đã được Bộ Công thương phê duyệt từ năm 2015 – 2020, tiếp tục đầu tư cho công tác nghiên cứu, áp dụng những giống thuốc lá có năng suất, chất lượng ngày càng cao; đồng thời, phối hợp với các cấp chính quyền của tỉnh, huyện tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng cho người dân tại các vùng nguyên liệu; mở rộng diện tích; chú trọng nâng cao chất lượng, góp phần phát triển nền kinh tế tỉnh ta trong những năm tới./.
                                                
Viện KTKT Thuốc lá tặng hoa và quà lưu niệm cho các Lãnh đạo Sở, ban, ngành của tỉnh đã có
nhiều đóng góp trong việc phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá của tỉnh Cao Bằng

Tác giả bài viết: Hoàng Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 4851

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28999

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7492080