Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Kinh tế - xã hội phát triển tác động tích cực tới đời sống người dân

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh trong những năm qua. Kết quả đó đã tác động tích cực đến đời sống người dân.
Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng trong buổi gặp mặt và động viên các trí thức tiêu biểu nhân dịp đầu xuân năm 2014

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng trong buổi gặp mặt và động viên các trí thức tiêu biểu nhân dịp đầu xuân năm 2014

 Năm 2013, kinh tế của tỉnh phát triển khá ổn định với tốc độ tăng trưởng trên 8%; thu ngân sách đạt 1.129 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 17,6 triệu đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 509,8 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,1%; thu ngân sách đạt 491,9 tỷ đồng; …

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, KH&CN, môi trường, văn hóa – xã hội phát triển tương đối vững chắc; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao, an sinh xã hội được quan tâm, bảo đảm. Các hoạt động đối ngoại được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội không ngừng được củng cố; bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới, chủ quyền lãnh thổ quốc gia được giữ vững. Công tác tiếp dân, tiếp nhận giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có nhiều tiến bộ; giải quyết có hiệu quả các vấn đề về tôn giáo trên địa bàn, nhất là vấn đề liên quan đến tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Hệ thống chính trị tại địa phương ngày càng được củng cố, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường; bộ máy cấp ủy, chính quyền các cấp được củng cố, kiện toàn, hiệu quả hoạt động có nhiều đổi mới, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Tỉnh đã xây dựng các chương trình, đề án nâng cao chất lượng và chuẩn hóa đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cơ sở. Công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng được chú trọng, đến nay 100% số xóm trên địa bàn tỉnh đều có chi bộ.
Cùng với quá trình phát triển KT-XH, đời sống của các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát triển theo hướng tích cực. Lực lượng công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) của tỉnh ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Hiện nay, toàn tỉnh có 35.000 CNVCLĐ, trong đó có 33.318 người là đoàn viên công đoàn. Thu nhập, đời sống của CNVCLĐ khá ổn định. Đa số CNVCLĐ đều được thực hiện chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, được quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp.

Giai cấp nông dân chiếm tỷ lệ 79,84% dân số toàn tỉnh. Nông dân Cao Bằng đã có những thay đổi về nhận thức và tư duy trong đời sống sinh hoạt, sản xuất và tham gia đóng góp vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương. Họ đã nỗ lực và đạt nhiều kết quả trong sản xuất nông nghiệp, đang mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi, từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo và phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh có 100% xóm, xã có tổ chức Hội Nông dân với 84.426 hội viên. Các hội viên Hội Nông dân đã và đang được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước về vay vốn phát triển sản xuất, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, tham quan mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất,… để có kiến thức phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả.

Song song với sự phát triển về chất và lượng của giai cấp công nhân, nông dân là sự lớn mạnh của đội ngũ trí thức cả về số lượng và vai trò, sức ảnh hưởng. Năm 2011, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức công tác ở khối chính quyền tỉnh là 18.616 người, đến nay có khoảng 20.000 người, trong đó đội ngũ trí thức chiếm 50%. Trong những năm qua, đội ngũ trí thức luôn cố gắng, nỗ lực, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn và đạt nhiều thành tích tốt trên các lĩnh vực công tác, góp phần tích cực vào việc tổ chức tuyên truyền, vận động, cổ vũ các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Việc tiếp tục nỗ lực triển khai 6 Chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ, từng bước giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, đó sẽ là những cú hích tiếp tục tác động tích cực đến quá trình phát triển, nâng cao đời sống người dân địa phương trong thời gian tới.Tác giả bài viết: HN

Nguồn tin: (Căn cứ vào các số liệu trong Báo cáo của UBMTTQ, UBND tỉnh và Tỉnh ủy Cao Bằng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 3527

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65807

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8393039Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng