Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của xã Đức Long

Thứ năm - 21/08/2014 17:05
Đến xã Đức Long trong những ngày đầu thu, chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi những cánh đồng mía non xanh ngút ngàn. Mía ở đây đã trở thành cây trồng hàng hóa mang lại thu nhập cao giúp người dân xóa đói giảm nghèo trong thời gian gần đây.
Một số giống mía mới có năng suất, chất lượng cao đã được người dân xã Đức Long đưa vào trồng

Một số giống mía mới có năng suất, chất lượng cao đã được người dân xã Đức Long đưa vào trồng

Đức Long là một xã biên giới nằm ở phía Đông huyện Thạch An, tổng diện tích tự nhiên là 3.125,37ha, dân số gồm 1.977 người, thuộc 6 dân tộc khác nhau. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, KT-XH địa phương đã phát triển khá rõ nét, đảm bảo an ninh biên giới và nội địa được giữ vững.

Trong sản xuất nông, lâm nghiệp, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về khuyến nông, khuyến lâm và tăng cường mở các lớp tập huấn kỹ thuật nên nhân dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật và mạnh dạn sử dụng giống mới vào sản xuất, nhiều gia đình đã biết kết hợp trồng trọt với chăn nuôi nên đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tổng sản lượng lương thực có hạt của xã luôn đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao, cụ thể: năm 2009 đạt 102 % và đến năm 2013 đạt 131%.Nhiều gia đình ở xã Đức Long đã biết kết hợp trồng trọt với chăn nuôi để phát triển kinh tế

Xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng mía nguyên liệu, đến nay, xã Đức Long trở thành địa phương có diện tích mía lớn của huyện Thạch An. Diện tích trồng mía trên địa bàn xã năm 2009 là 128ha, đến năm 2013 đạt 145ha, sản lượng đạt 8.410 tấn. Tuy mới đưa cây mía nguyên liệu vào trồng một vài năm trở lại đây, song cây mía thực sự là cây trồng mang nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình. Anh Nông Văn Thông, ở xóm Bản Pò cho biết, niên vụ mía 2013-2014, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu được gần 100 triệu đồng.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, từ năm 2009 đến nay, xã đã huy động người dân đóng góp được 2.083 ngày công lao động để nạo vét, tu sửa các tuyến kênh mương, thủy lợi.
Xã đã quan tâm chỉ đạo người dân chăm sóc tốt rừng trồng và rừng tái sinh, từ năm 2009 đến nay, xã đã trồng mới được 160 ha rừng, nâng độ che phủ rừng tăng từ 68% lên 70%. Trong đó nhiều hộ dân đã tập trung trồng các loại cây lâm sản có giá trị kinh tế cao như: quế, hồi, xoan hôi, mỡ,…

Kinh tế xã phát triển, số hộ nghèo trong xã đã giảm từ 142 hộ năm 2009 xuống con 31 hộ năm 2013; công tác thu ngân sách của địa phương đã có những chuyển biến tích cực, năm 2009, xã thu ngân sách được 59%, đến năm 2013 là 109%, tăng trung bình mỗi năm được 10%.

Các tầng lớp nhân dân trong xã đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, hàng năm có 90% số hộ dân trở lên đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, 100% số xóm đăng ký làng văn hóa và kết quả trung bình hàng năm có trên 70 số hộ đạt gia đình văn hóa, 55% số xóm trở lên đạt làng văn hóa.

Người dân địa phương luôn tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tự nguyện cam kết thực hiện quy ước, hương ước của thôn, xóm, vì vậy an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn được đảm bảo ổn định.

Đồng chí Đinh Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Đức Long cho biết, có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thạch An; sự tạo điều kiện, hướng dẫn, giúp đỡ về chuyên môn, khoa học kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể các cấp; sự thống nhất cao trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong nội bộ cấp ủy, chính quyền địa phương từ xã đến xóm, cụm dân cư; quy chế dân chủ được phát huy tốt, tạo sự đồng thuận cao giữa các cấp, ngành và toàn dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương.

Kinh nghiệm phát triển KT-XH của xã Đức Long thực sự là bài học hay để các địa phương khác tham khảo, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.
 

Tác giả bài viết: TN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 987

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 261399

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10907775Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng