Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII

Thứ năm - 29/07/2021 15:03
Sáng nay, ngày 28/7/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 2. Các đồng chí: Triệu Đình Lê - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Văn Thạch - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.
Toàn cảnh Kỳ họp

Toàn cảnh Kỳ họp

Dự kỳ họp còn có các đồng chí: Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII.

Đồng chí Triệu Đình Lê - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu khai mạc Kỳ họp
Đồng chí Triệu Đình Lê - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Triệu Đình Lê - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã khái quát bối cảnh, tình hình mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, xã hội trong 6 tháng đầu năm 2021, trong đó nhấn mạnh: HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 và kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh, HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, thể hiện sự thống nhất cao, hòa quyện giữa “Ý Đảng - Lòng dân”. Với trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết; phát huy trí tuệ, thảo luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng để tiếp tục hoàn thiện và quyết nghị các nội dung vào cuối kỳ họp.
 
Dự kỳ họp, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Trong đó khẳng định:

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp và được xác định là năm bản lề, xây dựng nền tảng cho các năm tiếp theo với các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2026. Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, trong đó thách thức lớn nhất là việc đối mặt với những khó khăn đa chiều do tác động của đại dịch COVID -19. Song với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, 6 tháng đầu năm 2021, Cao Bằng đã thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, với những điểm sáng nổi bật, đó là:

Công tác phòng chống dịch bệnh COVID- 19 đạt hiệu quả tốt. Đến nay Cao Bằng là tỉnh duy nhất trong cả nước chưa có trường hợp nào mắc COVID -19 và chưa có trường hợp nào biến chứng sau khi tiêm Vắc -xin phòng COVID -19.


Đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 tại Kỳ họp.

Cao Bằng đã tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với 99,62% cử tri tham gia bầu cử, đã bầu đủ số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và cơ bản đủ số lượng đại biểu HĐND cấp xã; không có đơn vị bầu cử phải bầu lại, bầu thêm.

Đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội ổn định và duy trì đà tăng trưởng. Trong 6 tháng đầu năm nền kinh tế của tỉnh có tốc độ tăng trưởng (GRDP) ước tính đạt 4,23%, tăng 0,64% so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu nền kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bảo đảm an ninh lương thực, là trụ đỡ của nền kinh tế trong khó khăn. Các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự tăng trưởng (so với cùng kỳ năm trước: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,36%; giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh) tăng 36,7%; Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tăng 10,8%; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh tăng 96,4%; Tổng lượt khách du lịch đến Cao Bằng đạt 302.737 lượt, tăng 32,2%; Doanh thu đạt 40 tỷ đồng, tăng 21,1%). Công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch, xây dựng được quan tâm triển khai thực hiện. Công tác quản lý, điều hành ngân sách và các tổ chức tín dụng được thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả (Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 30/6/2021 đạt 789,577 tỷ đồng, so với dự toán TW giao đạt 54%; so với dự toán HĐND tỉnh giao đạt 39%; so với cùng kỳ năm trước tăng 20%). Chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, tiết kiệm, bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu chi cho phòng chống dịch, an ninh, quốc phòng và các nhiệm vụ cấp bách khác. Nguồn lực tài nguyên được quản lý, sử dụng hiệu quả hơn. Công tác bảo vệ môi trường và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện.Công tác Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt một số kết quả tích. Việc cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước được thực hiện cẩn trọng.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, y tế, bảo đảm an sinh xã hội được tiếp tục duy trì và thực hiện theo kế hoạch đã đề ra, trong đó đã đạt được một số kết quả quan trọng, đó là Cao Bằng được công nhận đạt chuẩn mức độ phổ cập giáo dục tiểu học cấp độ 3, là cấp độ phổ cập cao nhất đối với bậc tiểu học, Cao Bằng là tỉnh thứ 20 trong toàn quốc và là tỉnh đầu tiên trong khu vực miền núi phía Bắc đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học cấp độ 3; Các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng được tuyên truyền sâu rộng và tổ chức ý nghĩa, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19. Tình hình an ninh biên giới, nông thôn, dân tộc, tôn giáo cơ bản ổn định, tình hình trật tự an toàn xã hội có chuyển biến tích cực, một số loại tội phạm được kiềm chế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội còn có những hạn chế như: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm chưa đạt so với mục tiêu, tạo thách thức lớn tới khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2021 cho các tháng, quý còn lại; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; một số hoạt động dịch vụ trong đó kinh doanh dịch vụ vận tải giảm sút; tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi, đặc biệt là bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục phát sinh phức tạp; tình hình tội phạm hình sự, kinh tế, buôn bán ma túy và vượt biên trái phép vẫn xảy ra; tình hình hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm là các thách thức lớn đặt ra cho việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2021.

Với quyết tâm phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, tập trung khắc phục khó khăn, hạn chế, UBND tỉnh đã xác định các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 gồm:Tập trung cao độ, ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; Tiếp tục tăng cường, tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình, Đề án của Trung ương, của Trung ương và của Tỉnh; Xây dựng và quyết liệt tổ chức triển khai kế hoạch, kịch bản chi tiết thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021; Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thu - chi ngân sách; Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; Quan tâm phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp và tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; Đẩy mạnh sắp xếp, tổ chức bộ máy nhà nước; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, tăng cường đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Tiếp đó, kỳ họp đã nghe đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trong, sau kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khoá XVI và ý kiến, kiến nghị của cử tri trong, sau kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khoá XVII.

Các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo tóm tắt kết quả hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Ý kiến, kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đối với Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời nghe trình bày 16 dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.

Chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ và ngày 29/7/2021 sẽ thông qua Báo cáo tổng hợp thảo luận tổ, tiến hành thảo luận chung trên hội trường, chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc Kỳ họp.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tổ chức Kỳ họp đã áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh; Các đại biểu, khách mời dự Kỳ họp đều đã được tiêm vắc-xin và xét nghiệm COVID-19./.

Tác giả bài viết: Nguyệt Quế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 12867

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 275037

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16485455

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng