Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Kết quả thực hiện Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2016 của tỉnh Cao Bằng

Kế hoạch Cải cách hành chính (CCHC) năm 2016 của tỉnh Cao Bằng xác định 36 nhiệm vụ cụ thể trên 08 lĩnh vực, trong đó danh 2,3 tỷ để thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Kết quả, năm 2016, Cao Bằng đã thực hiện được 33/36 nhiệm vụ, đạt 91,7% theo kế hoạch.
Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã duy trì thực hiện tốt việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành eOffice và VNPT-iOffice trong giải quyết công việc

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã duy trì thực hiện tốt việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành eOffice và VNPT-iOffice trong giải quyết công việc

UBND tỉnh đã chỉ đạo tích cực đối với các cơ quan thông tin, truyền thông tại địa phương cũng như các cơ quan chuyên môn để tuyên truyền, giới thiệu các quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về CCHC. Trong đó, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã duy trì chuyên mục CCHC phát sóng thường kỳ vào tối thứ 6 hàng tuần với thời lượng 15 phút, trong năm đã thực hiện được hơn 800 tin, bài, phóng sự; Báo Cao Bằng đã đăng tải được 12 chuyên mục và 24 tin, bài, ảnh về CCHC.
 
Hoạt động kiểm tra công tác CCHC được tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong năm 2016, có 05 sở, ban, nganh và 07 huyện, thành phố đã được tiến hành kiểm tra công tác CCHC.
 
Công tác cải cách thể chế được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, yêu cầu và đảm bảo chất lượng. Tính từ đầu năm đến ngày 31/12/2016, các ngành đã tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành 56 văn bản (gồm: 24 nghị quyết, 31 quyết định và 01 Chỉ thị). Các ngành chức năng của tỉnh đã thẩm định 75 dự thảo văn bản của các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh; tổ chức lấy ý kiến và tham gia đóng góp ý kiến đảm bảo chất lượng, kịp thời, đúng thời gian quy định đối với 115 dự thảo văn bản; tiến hành rà soát đối với 192 văn bản, qua rà soát đã xác định có 60 văn bản hết hiệu lực hoàn toàn, 05 văn bản hết hiệu lực một phần; tiến hành tự kiểm tra 70 văn bản và tiếp nhận, kiểm tra đối với 150 văn bản, trong đó có 49 văn bản Quy phạm pháp luật, kết quả kiểm tra xác định: các văn bản phù hợp với Hiến pháp, Luật và các văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan Nhà nước cấp trên, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước của cấp trên. Các văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ được thực hiện trong năm 2016 hoàn toàn dựa trên tình hình, điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
 
Thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh thường xuyên được rà soát, cập nhật, công bố. Các TTHC được cắt giảm tối đa chi phí, thời gian thực hiện, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển. Tổng TTHC của tỉnh hiện có là 1.370 thủ tục, trong đó TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh là 978 thủ tục, cấp huyện có 249 thủ tục, cấp xã có 143 thủ tục. Năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 08 đơn vị hoàn thành việc công bố TTHC, 03 đơn vị đã được kiểm soát chất lượng dự thảo quyết định công bố TTHC, 05 đơn vị đang kiểm soát chất lượng dự thảo quyết định công bố TTHC tại Sở tư pháp, 01 đơn vị đã có dự thảo quyết định  công bố TTHC; tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm soát TTHC cho hơn 60 công chức đầu mối làm công tác kiểm soát TTHC cấp tỉnh, cấp huyện. Việc công khai TTHC được thực hiện theo 02 hình thức bắt buộc là: công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và niêm yết công khai tại nơi giải quyết TTHC.
 
Kết quả xếp loại chỉ số cải cách TTHC, Cao Bằng có 14/32 đơn vị xếp loại tốt (trong đó có Sở KH&CN); 06/32 đơn vị xếp loại trung bình, 12/32 đơn vị xếp loại yếu.
 
UBND tỉnh đã thực hiện đầy đủ, đúng các quy định của Chính phủ và hướng dẫn của bộ, ngành về tổ chức bộ máy, trong đó, đã tổ chức 19 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh (17/19 cơ quan được tổ chức thống nhất theo cả nước, 02/19 cơ quan được tổ chức trên cơ sở đặc thù của tỉnh theo quy định là: Sở Ngoại vụ và Ban Dân tộc); tổ chức 13 cơ quan chuyên môn cấp huyện. Kết quả xếp loại cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước năm 2016, tỉnh có 17/33 đơn vị xếp loại tốt (trong đó có Sở KH&CN); 15/33 đơn vị xếp loại khá, 01/33 đơn vị xếp loại trung bình.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện thường xuyên. Năm 2016, tỉnh phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn, kiến thức quản lý nhà nước, ký năng lãnh đạo, … cho 2.287 lượt cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ công chức cấp xã tham gia. Đánh giá, xếp loại lĩnh vực xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tỉnh có 14/33 đơn vị xếp loại tốt (trong đó có Sở KH&CN), 15/33 đơn vị xếp loại khá, 04/33 đơn vị xếp loại trung bình.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin được quan tâm triển khai, thực hiện có hiệu quả trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, tạo môi trường làm việc hiện đại, khoa học, thống nhất, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc nhanh gọn, hiệu quả. Mức độ sử dụng thư điện tử trong công tác ngày càng phổ biến, đến nay tỷ lệ người dùng đạt trên 80% tổng số cán bộ, công chức, viên chức. Các cơ quan, đơn vị đã duy trì thực hiện tốt việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành eOffice và VNPT-iOffice trong giải quyết công việc. Đánh giá, xếp loại lĩnh vực hiện đại hóa hành chính, tỉnh có 06/33 đơn vị xếp loại tốt (trong đó có Sở KH&CN), 06/33 đơn vị xếp loại khá, 12/33 đơn vị xếp loại trung bình, xếp loại yếu có 09/33 đơn vị.
 
Năm 2016, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thí điểm triển khai phần mềm Hệ thống một cửa liên thông hiện đại do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cung cấp tại bộ phận thiếp nhận và trả kết quả tại 07 sở và 03 huyện trên địa bàn tỉnh. Đánh giá, xếp loại lĩnh vực thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tỉnh có 11/30 đơn vị xếp loại tốt (trong đó có Sở KH&CN), 04/30 đơn vị xếp loại khá, 08/30 đơn vị xếp loại trung bình, xếp loại yếu có 07/30 đơn vị.
Mục tiêu cải cách hành chính năm 2017 của tỉnh Cao Bằng được xác định là thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ, đẩy mạnh công tác CCHC tại các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn trên đại bàn tỉnh; tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ CCHC năm 2017, hoàn thành các mục tiêu đã được phê duyệt tại Quyết định số 2421/QĐ- UBND ngày 14/12/2015 của UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch CCHC nhà nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2011-2020./.

Tác giả bài viết: Hữu Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN


Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 2823

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78920

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5426386