Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch năm 2018

Cao Bằng cần phát triển 3 thế mạnh đó là du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và kinh tế cửa khẩu – đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch năm 2018.
UBND tỉnh Cao Bằng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án

UBND tỉnh Cao Bằng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án

Ngày 25/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch năm 2018 với chủ đề “Cao Bằng – cơ hội đầu tư, phát triển bền vững”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định, tỉnh Cao Bằng luôn chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để cùng phát triển bền vững; coi doanh nghiệp và sự thành công của doanh nghiệp là động lực quan trọng để phát triển kinh tế tỉnh Cao Bằng; chính quyền tỉnh cam kết luôn duy trì ba ổn định: ổn định về chính trị - an ninh, ổn định chính sách thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư, ổn định trong tư duy nhất quán phục vụ tốt hơn nữa doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, đồng chí đã giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong giai đoạn 2015 - 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 6,57%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 2 tỷ 870 triệu USD; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng bình quân đạt trên 10%/năm; thu hút được 260 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 40.720 tỷ đồng. Đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng lên. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc và các đồng chí đại biểu thăm các gian hàng trưng bày một số sản phẩm đặc sản của tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Cao Bằng cần tập trung vào 3 hướng đi chính:

Thứ nhất, Cao Bằng cần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mang bản sắc Cao Bằng, phát triển các loại hình du lịch như du lịch lịch sử, tâm linh, du lịch sinh thái... Gắn phát triển du lịch với phát triển đặc sản của địa phương để nâng cao mức sống của người dân. Phát huy giá trị Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Cao Bằng phát triển thương hiệu du lịch miền núi cho Việt Nam.

Thứ hai, Cao Bằng cần phát triển nông lâm nghiệp chế biến ứng dụng công nghệ cao, dựa trên 3 trụ cột: Sản xuất theo mô hình hữu cơ nông nghiệp sạch; Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong công nghệ chế biến; liên kết chuỗi giá trị. Xây dựng và nâng cấp thương hiệu để nâng tầm giá trị cho sản phẩm của địa phương.

Thứ ba, phát triển kinh tế cửa khẩu – coi đây là hướng đi chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội. Khuyến khích đầu tư dịch vụ hậu cần, logistic, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thủ tục hành chính... Thủ tướng khẳng định, trong phát triển kinh tế cửa khẩu Việt Nam nghiêm túc thực hiện chủ trương phát triển hoà bình, hợp tác cùng phát triển, hai bên cùng có lợi và tôn trọng chủ quyền của nhau. Các Bộ cần tham mưu cho Chính phủ xây dựng các chính sách đặc thù với Cao Bằng, nhất là phát triển du lịch thác Bản Giốc.

Thủ tướng giao các bộ, ngành quan tâm, nghiên cứu . Đồng chí đề nghị Cao Bằng đưa thông điệp đến các nhà đầu tư “điều kiện chúng tôi khó khăn gấp đôi, chúng tôi quyết tâm gấp ba”. Cao Bằng cần nâng cao chỉ số cạnh tranh để hội nhập và phát triển; tăng khả năng tiếp cận đất đai và tài nguyên cho các nhà đầu tư; giảm chi phí kinh doanh, nhất là chi phí không chính thức cho doanh nghiệp; phát huy tính năng động, sáng tạo của chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã; củng cố, hoàn thiện thể chế pháp lý; quy hoạch, bố trí lại dân cư… Thủ tướng cam kết hỗ trợ tối đa để Cao Bằng nói riêng, các địa phương miền núi nói chung tạo ra đột phá về phát triển, nâng cao mức sống người dân. Chính phủ, các bộ trưởng, các ngành cam kết tạo mọi điều kiện, hỗ trợ Cao Bằng kiến tạo thành công các nền móng hạ tầng bền vững, môi trường kinh doanh cạnh tranh và hấp dẫn để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Cao Bằng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh thành công trên cơ sở pháp luật. Các nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết đầu tư, đóng góp xứng đáng cho phát triển kinh tế địa phương, chia sẻ có trách nhiệm với sinh kế người dân, không gây ô nhiễm môi trường, không phá hoại văn hóa và lịch sử...

Tại hội nghị, UBND tỉnh Cao Bằng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 3.581 tỷ đồng; trao 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư trên 28.000 tỷ đồng. Có 6 đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ 23,67 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 2142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7736166