Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Hội nghị trực tuyến “Tập huấn nghiệp vụ khai thác, sử dụng Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp và nghiệp vụ hệ thống hóa, rà soát chế độ báo cáo”

Ngày 12/9/2017, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ khai thác, sử dụng Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và tập huấn nghiệp vụ hệ thống hóa, rà soát chế độ báo cáo. Đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì Hội nghị.
Giao diện của Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân

Giao diện của Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân

Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên làm đầu mối tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; phụ trách thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo của các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, nhằm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho VPCP xây dựng kênh tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với Chính phủ. Qua 2 kênh tương tác tại địa chỉ là https://nguoidan.chinhphu.vnhttp://doanhnghiep.chinhphu.vn đã tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp phản ánh đến Chính phủ những khó khăn, vướng mắc, rào cản trong quá trình thực thi các chính sách, pháp luật của nhà nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn cách sử dụng Hệ thống gồm các chức năng cơ bản như: Tiếp nhận phản ánh kiến nghị trực tuyến; Chuyển xử lý phản ánh kiến nghị trực tuyến tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Đăng tải công khai kết quả trả lời phản ánh kiến nghị trên Internet; Cung cấp Mã số phản ánh kiến nghị cho người dân để có thể tra cứu tình hình, kết quả xử lý phản ánh kiến nghị; Báo cáo, thống kê tình hình, kết quả xử lý, trả lời phản ánh kiến nghị. Ngoài ra, giao diện của 2 Hệ thống còn có Module đánh giá sự hài lòng của  người dân và doanh nghiệp về kết quả xử lý phản ánh kiến nghị của cơ quan nhà nước. Kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp sẽ được đăng tải công khai trên 2 hệ thống trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Với các thiết bị di động, máy tính được kết nối internet, người dân và doanh nghiệp dễ dàng truy cập Hệ thống  để gửi, theo dõi, nhận kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị của mình. Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ được quy định cụ thể tại Quyết định số 574/QĐ-TTg ngày 25/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, trong thời gian tới Văn phòng Chính phủ sẽ cấp 10 nghìn tài khoản cho công chức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị tại Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ,  UBND cấp tỉnh; Công chức tại các đơn vị thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện tham gia xử lý, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân.
 
Chiều cùng ngày, các đại biểu tham dự đã được cán bộ của Cục Cải cách hành chính giới thiệu về “Đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước”, các công việc cần triển khai hệ thống hóa, rà soát xây dựng và thực thi phương án đơn giản hóa tại các bộ, ngành, địa phương; hướng dẫn điền biểu mẫu rà soát, đánh giá chế độ báo cáo…

Đối với tỉnh Cao Bằng, ngày 07/9/2017, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch số 2853/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan, hành chính nhà nước thuộc tỉnh Cao Bằng, với mục tiêu là thiết lập khung pháp lý thống nhất về chế độ báo cáo theo hướng đổi mới, giảm gánh nặng hành chính trong công tác báo cáo...và giảm tối thiểu 20% số báo cáo định kỳ không phù hợp với yêu cầu quản lý, lược bỏ những chỉ tiêu, nội dung báo cáo trùng lặp, không cần thiết, đảm bảo giảm gánh nặng hành chính, tiết kiệm chi phí trong thực hiện chế độ báo cáo. Kế hoạch gồm có 03 nội dung chính như sau: Hệ thống hóa chế độ báo cáo; rà soát và xây dựng phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo; tổ chức thực thi phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo./.

Tác giả bài viết: Thiên Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

KỶ YẾU KH&CN


Cải cách hành chính
Thông tin chỉ đạo điều hành
Chiến lược, kế hoạch KH&CN
Kết quả hoạt động KH&CN
Văn bản lấy ý kiến
Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 4289

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75946

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5839325