Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Hiệu quả sử dụng vốn vay ODA với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Trong giai đoạn 1993 - 2017, tỉnh Cao Bằng có 36 dự án, chương trình được đầu tư từ vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng mức đầu tư 79,69 triệu USD. Trong đó vốn trong nước là 14,37 triệu USD, vốn nước ngoài là 65,33 triệu USD, giá trị giải ngân trong giai đoạn là 63,15 triệu USD.
Hệ thống giao thông được đầu tư đã tạo điều kiện giao lưu kinh tế, văn hóa trong và ngoài tỉnh.

Hệ thống giao thông được đầu tư đã tạo điều kiện giao lưu kinh tế, văn hóa trong và ngoài tỉnh.

Các chương trình sử dụng vốn ODA được đầu tư và đưa vào sử dụng giai đoạn 1993 – 2017 đã góp phần mở rộng, phát triển kết cấu hạ tầng chung của tỉnh Cao Bằng, qua đó tác động đến sự tăng trưởng, phát triển KT – XH của tỉnh, cụ thể:
Đối với các công trình giao thông: Hệ thống đường giao thông tinh lộ, đường liên xã được đầu tư đã tạo điều kiện thuận trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa các khu vực trong tỉnh; một số tuyến đường giao thông ra cửa khẩu như tỉnh lộ 207, tỉnh lộ 213 Trùng Khánh - Pò Peo sau khi đầu tư đưa vào sử dụng đã góp phần phát triển giao thương giữa tỉnh Cao Bằng với Trung Quốc, thu hút hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Các công trình, dự án phát triển, mở rộng điện lưới tại các xã, xóm vùng sâu, vùng xa qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ số xã của tỉnh có điện lưới quốc gia, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, người dân được tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, từ đó thay đổi suy nghĩ và hoạt động sản xuất của người dân, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý. Các công trình cấp nước đã góp phần mở rộng hệ thống cấp nước đô thị, tăng tỷ lệ người dân đô thị của tỉnh được sử dụng nước sạch sinh hoạt, cải thiện chất lượng nước, từ đó cải thiện sức khỏe người dân, giảm nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng nước không hợp vệ sinh, ngoài ra các công trình cấp nước đô thị còn cung cấp nước cho người dân để thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập. Các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo đã có tác động tích cực đến phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, các công trình thủy lợi, kênh mương đã làm tăng diện tích cây trồng được tưới tiêu, từ đó lằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng.
          Dự án phát triển kinh doanh với người nghèo tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo tại 50 xã thuộc 10 huyện của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng dự án đã giảm từ 49% năm 2010 xuống còn 31,6% năm 2013, trong đó nhóm nghèo nhất giảm từ 26,6% xuống 10,3%. Thu nhập bình quân đầu người các hộ tham gia dự án từ trồng trọt là 10,7 triệu đồng, cao hơn 4,5 triệu đồng/người so với hộ không tham gia dự án; thu nhập từ chăn nuôi là 15 triệu đồng/người, cao hơn 6,1 triệu đồng/người so với hộ không tham gia dự án. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 8 dự án sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi đang được triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư được duyệt là 117,63 triệu USD, trong đó vốn đối ứng trong nước là 30,85 triệu USD, vốn nước ngoài là 86,79 triệu USD.
          Quá trình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh đều được triển khai thực hiện theo đúng mục tiêu của Hiệp định đã ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ, các hạng mục hoàn thành của các công trình đều được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, kiểm định chất lượng đánh giá đạt tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi nghiệm thu. Tuy nhiên trong quá trình triển khai còn những khó khăn vướng mắc như một số dự án sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của tỉnh được bố trí vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 thấp hơn so với nhu cầu thực tế và tiến độ Hiệp định đã ký. Để tiếp tục quản lý và sử dụng có hiệu quả vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong những năm tiếp theo, tỉnh sẽ tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra giám sát trong quá trình khảo sát, thiết kế thi công và đánh giá chất lượng công trình; thường xuyên nắm bắt tình hình triển khai các dự án, đánh giá các tác động tích cực, tiêu cực và hiệu quả mà dự án mang lại, đồng thời đề nghị các bộ, ngành trung ương mở các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp về vận động, quản lý và sử dụng vốn ODA, đơn giản hóa hệ thống văn bản pháp quy liên quan đến quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi.
TL.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 2003

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7848720