Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Hạ Lang đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Sau 02 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, Hạ Lang đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách trợ giúp chung và các chính sách hỗ trợ đặc thù, qua đó giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm bớt thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản, thu nhập từng bước được nâng cao, mức sống được cải thiện.
Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 5,2% từ 54,18% xuống còn 48,98%, với 341 hộ thoát nghèo. Số hộ nghèo năm 2018 là 2.924 hộ nghèo; trong đó: số hộ nghèo thu nhập là 2.780 hộ, chiếm 95,07%; số hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản là 144 hộ, chiếm 4,93%. Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đến ngày 31/12/2017, toàn huyện còn 2.924 hộ nghèo, chiếm 48,98% và 866 hộ cận nghèo, chiếm 14,51%, với các mức độ thiếu hụt của hộ nghèo, cụ thể: Tiếp cận dịch vụ y tế 243 hộ, bảo hiểm y tế 243 hộ, trình độ giáo dục người lớn 223 hộ, tình trạng đi học của trẻ em 235 hộ, chất lượng nhà ở tạm bợ, thiếu kiên cố 624 hộ, diện tích nhà ở dưới 8m2/người 369 hộ; hố xí chưa hợp vệ sinh 2.059 hộ, …

Để hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2018  là 4% trở lên với 299 hộ thoát nghèo và mục tiêu của Chương trình giai đoạn 2016-2020 đã đề ra, các xã, thị trấn cần chỉ đạo sâu sát, quyết liệt hơn nữa trong công tác giảm nghèo. Đa dạng hóa các nguồn vốn huy động đảm bảo nguồn lực thực hiện chương trình, tăng cường huy động các nguồn vốn từ xã hội hóa, đóng góp hợp pháp của cộng đồng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc để tổ chức thực hiện chương trình đạt hiệu quả. Tập trung khai thác nguồn lực, tiềm năng sẵn có của địa phương. Thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách hỗ trợ cho nhóm hộ nghèo có đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ổn định cuộc sống vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Trước mắt cần tập trung hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo, như: Tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, người cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn, gắn với hướng dẫn cách làm ăn, khuyến nông, khuyến công và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất; thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, nhất là hộ có người khuyết tật, chủ hộ là phụ nữ. Thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động nghèo, gắn dạy nghề với tạo việc làm đối với lao động nghèo. Tập trung thực hiện chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động.

Hỗ trợ miễn, giảm học phí, chi phí học tập, gạo, tín dụng ưu đãi cho học sinh, sinh viên là con hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn. Thực hiện tốt công tác cấp thẻ BHYT, nhà ở, điện, nước sinh hoạt cho người nghèo, hộ cận nghèo theo quy định. Sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Chương trình mục tiêu, vốn trái phiếu chính phủ, ODA và nguồn vốn vay làm nhà vệ sinh, chuồng trại hợp vệ sinh, ưu tiên tập trung đầu tư công trình nước hợp vệ sinh, điện và vệ sinh môi trường đối với các xóm, bản, xã khó khăn. Thực hiện có hiệu quả chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo; Tổ chức chương trình đưa văn hóa, thông tin về cơ sở, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, giúp người nghèo tiếp cận các chính sách giảm nghèo,… Triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình 30a, Chương trình 135, góp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao mức sống cho người nghèo tại địa phương./.

Tác giả bài viết: KH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2533

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47523

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8374755Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng