Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Đồn Biên phòng Quang Long xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc

Thứ sáu - 29/08/2014 10:54
Đồn Biên phòng Quang Long (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng) phụ trách quản lý đường biên giới dài 18,6km trên địa bàn hai xã Quang Long và Việt Chu, huyện Hạ Lang, với 858 hộ dân/7.395 nhân khẩu. Trong những năm qua, Đồn đã sát cánh cùng nhân dân trong công cuộc quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng phát triển KT-XH khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.
Đồn Biên phòng Quang Long tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Quang Long và Việt Chu

Đồn Biên phòng Quang Long tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Quang Long và Việt Chu

 Xác định, làm tốt công tác giáo dục tư tưởng là kim chỉ nam cho hành động, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Quang Long đã chủ động phối hợp với Đảng ủy, chính quyền hai xã Quang Long và Việt Chu tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động cán bộ và nhân dân địa phương chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được 6.130 lượt, tuyên truyền nội dung các văn kiện pháp lý về bảo vệ biên giới được 4.200 lượt, về phân giới cắm mốc được 6.750 lượt.

Phát huy vai trò, sức mạnh của hệ thống chính trị ở cơ sở, Đồn đã tham mưu cho địa phương tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng và đoàn thể cơ sở, phát hiện bồi dưỡng tạo nguồn tại chỗ là người dân tộc. Trong năm qua, Đồn đã kết nạp được 21 đảng viên mới, trong đó có 07 chiến sỹ nghĩa vụ quân sự theo Chỉ thị 53 CT/TU của Ban thường vụ tỉnh ủy Cao Bằng; tăng cường bố trí 05 đồng chí vào các chức vụ lãnh đạo tại xã và các xóm; củng cố 04 chi hội phụ nữ; 06 tổ an ninh; giới thiệu đảng viên về sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, xóm chưa đủ đảng viên hoặc yếu kém, phức tạp về an ninh trật tự để tăng cường vai trò lãnh đạo ở chi bộ và xây dựng các tổ chức quần chúng vững mạnh.

Từ năm 2009 đến nay, Đồn đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã thực hiện Cuộc vận động “ Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Mái ấm Biên cương”, đã xây dựng được 09 ngôi nhà mái ấm cho các gia đình khó khăn, giúp đồng bào các dân tộc khu vực biên giới an cư lập nghiệp, có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Để người dân phát triển kinh tế hộ bền vững, Đồn đã vận động nhân dân tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vận động 90% hộ sử dụng giống mới và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời huy động bộ đội tham gia chung tay xây dựng nông thôn mới như: giúp dân làm đường giao thông nông thôn; hỗ trợ giải quyết các vấn đề bức xúc về điện, đường, trường, trạm, … Hỗ trợ thực hiện công tác y tế ở địa bàn khu vực biên giới, Đồn đã tổ chức khám bệnh miễn phí cho 720 người và cấp thuốc miễn phí cho 1.230 lượt người, trị giá trên 21 triệu đồng.

Quán triệt quan điểm “sự nghiệp cách mạng là của dân, do dân, vì dân”, Đồn đã xây dựng và tích cực triển khai thực hiện phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới. Kết quả đã có 08 xóm sát biên tình nguyện tham gia ký kết tự quản đường biên, mốc giới với 272 hộ ký kết; vận động được 1.350 lượt quần chúng nhân dân tham gia phát quang đường tuần tra; quần chúng cung cấp cho Đồn được 167 nguồn tin phục vụ cho công tác bảo vệ biên giới.

Trong những năm qua, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình dự án đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc miền núi đã giúp các xã vùng biên giới trong đó có hai xã Quang Long và Việt Chu có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Điều này đã tạo được niềm tin sâu sắc của dân đối với đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Để tiếp tục củng cố trận địa lòng dân và khối đại đoàn kết dân tộc vì chủ quyền an ninh Quốc gia, Đồn Biên phòng quang Long đã xác định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt “ngày biên phòng toàn dân”, tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, ổn định đời sống nhân dân khu vực biên giới lâu dài./.


                           

Tác giả bài viết: Nguyệt Quế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 3231

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 187407

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10336385Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng