Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 30a trong những tháng cuối năm

Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo trên toàn quốc theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với các vùng đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện, hỗ trợ người nghèo có cơ hội cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, vươn lên sớm thoát nghèo nhanh và bền vững.

Tổng số vốn năm 2014 của tỉnh là 170,95 tỷ đồng; Trong đó, vốn sự nghiệp là 54,14 tỷ đồng, vốn đầu tư phát triển 116,810 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh Cao Bằng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết, kịp thời hỗ trợ người dân các xã nghèo tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống. Cụ thể:

Thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân: Các huyện trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi giống vật nuôi, giống cây trồng, phân bón, kinh phí 27,51 tỷ đồng; hỗ trợ 1 lần cho 600 hộ nghèo để làm chuồng trại chăn nuôi với kinh phí 1,2 tỷ đồng; đến nay, các huyện đã cấp phát 4.800kg giống ngô lai, 42 con lợn thịt, 194 con lợn nái cho trên 2.700 hộ với số kinh phí 5,4 tỷ đồng. Hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo các thôn, bản biên giới và hộ nghèo nhận chăm sóc, bảo vệ và trồng rừng năm 2014 là 6 tỷ đồng. Các huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xuất khẩu lao động, mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực tuyên truyền về xuất khẩu lao động cho cán bộ cấp huyện, cấp xã.

Chính sách cán bộ đối với huyện nghèo: tiếp tục thực hiện chính sách từ nguồn cải cách tiền lương đối với 25 cán bộ huyện tăng cường cho cấp xã, 147 trí thức trẻ, cán bộ chuyên môn kỹ thuật về công tác tại xã và 44 phó chủ tịch theo Quyết định số 170/QĐ-TTg, ngày 26/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng: đã xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2014, trong đó, 29 công trình giao thông; 06 công trình trường học; 05 công trình thủy lợi; 02 công trình trạm y tế và 01 công trình nước sinh hoạt. Tính đến 31/5/2014, đã giải ngân cho 29 công trình với số kinh phí 41,88 tỷ đồng, đạt 35,85% kế hoạch…

Trong 6 tháng cuối năm, cần tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về Nghị quyết 30a nhằm nâng cao năng lực cho người dân và cộng đồng tích cực tham gia thực hiện các chính sách, tuyên truyền cho hộ nghèo, người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Tổ chức triển khai thực hiện tốt các chích sách mới ban hành trong năm 2014 đạt kết quả. Gắn việc thực hiện mục tiêu của Nghị quyết với thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn vốn phát triển KT-XH trên địa bàn huyện để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu của huyện đã đề ra; trong đó, ưu tiên nguồn hỗ trợ thực hiện các chính sách hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động, tạo điều kiện cho người dân các huyện nghèo có tay nghề, có cơ hội tìm việc làm, có được thu nhập đảm bảo cuộc sống và từng bước vươn lên thoát nghèo. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chính sách và nguồn lực đầu tư của Nhà nước cho huyện, xã trên địa bàn của huyện, tăng cường sự tham gia và giám sát của người dân…

Tác giả bài viết: KH

Nguồn tin: Báo cáo của UBND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 3361

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65641

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8392873Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng