Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh

Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chuyển biến tích cực và đóng góp đáng kể vào sự phát triển KT - XH của địa phương. Các hoạt động, chương trình xúc tiến đầu tư được xây dựng, bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước theo đúng định hướng phát triển KT - XH của tỉnh.
Cao Bằng có tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp sạch.

Cao Bằng có tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp sạch.

Trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng thành lập mới trên 100 doanh nghiệp, lũy kế tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động là trên 1.300 doanh nghiệp. Có gần 30 dự án mới được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký là gần 8 nghìn tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền quảng bá, xây dựng tài liệu ấn phẩm xúc tiền đầu tư được các sở, ban, ngành liên quan biên soạn phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư. Rà soát, cập nhật bổ sung danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và xây dựng các dự án kêu gọi đầu tư. . ., giới thiệu tiềm năng, cơ hội, chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư của tỉnh Cao Bằng trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương và trung ương. Thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài và các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam để tuyên truyền quảng bá và kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Gửi các tài liệu, ấn phẩm của tỉnh tới các hội nghi, hội thảo về xúc tiến đầu tư tại các hội chợ thương mại trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh tổ chức các chương trình, hội nghị, hội thảo về xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ chương trình xúc tiến đầu tư tại các huyện, thành phố trên địa bàn nhằm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế và thế mạnh của tỉnh Cao Bằng như kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp sạch... Duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, đảm bảo các dự án hoạt động có hiệu quả nhằm củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của tỉnh.

Nhìn chung, các hoạt động xúc tiến đầu tư của phù hợp với quy hoạch ngành, lĩnh vực, kế hoạch phát triển KT - XH của tỉnh, góp phần thiết thực vào việc thu hút các nguồn lực đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khuyến khích và tranh thủ các nguồn kinh phí xã hội hóa để thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động xúc tiến đầu tư ở trong và ngoài nước. Việc xây dựng các chính sách thông thoáng trong đầu tư phát triển khu kinh tế đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp trong thời gian qua…. Tuy nhiên hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh chưa khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh của tỉnh, cũng như chưa áp ứng được nhu cầu huy động vốn nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chưa tạo được môi trường đầu tư hấp dẫn để thu hút khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Hệ thống hạ tầng để hỗ trợ cho các hoạt động xúc tiến đầu tư chưa được xây dựng đồng bộ. Các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh chưa thực sự hấp dẫn...
 Để tiếp tục khai thác tốt những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo điều kiện để huy động các nguồn lực đầu tư của các thành phần kinh tế cho phát triển KT - XH,  năm 2018 tỉnh đã đề ra các giải pháp để thực hiện như:

Tập trung triển khai, quản lý quy hoạch: Tiếp tục thực hiện và quản lý Quy hoạch phát triển KT - XH tỉnh Cao Bằng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Thường xuyên cập nhật các định hướng, chính sách phát triển KT - XH, công khai quy hoạch trên cổng thông tin điện tử của tỉnh tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư; rà soát, bổ sung, điều chỉnh cơ chế khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư; tổng hợp các cơ chế chính sách ưu đãi của tỉnh thành tài liệu để cung cấp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư: Tổ chức các hoạt động nhằm triển khai Chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tiếp tục duy trì hoạt động website của Trung tâm xúc tiến đầu tư, các sở, ban, ngành, địa phương; tuyên truyền, quảng bá về điều kiện tự nhiên, KT - XH, các lợi thế của tỉnh, cơ chế chính sách thu hút đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; tham gia các hội nghị, hội thảo, hội chợ trong nước và nước ngoài.

Tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư: Phối hợp với chính quyền các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước, các tổ chức doanh nghiệp… triển khai các thỏa thuận hợp tác đầu tư đã ký; tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng; Tổ chức Diễn đàn đầu tư tỉnh Cao Bằng...

Tổ chức thu thập thông tin, nghiên cứu kinh nghiệm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như du lịch, phát triển kinh tế cửa khẩu, nông nghiệp sạch, phát triển đô thị...
Kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng không triển khai thực hiện hoặc triển khai chậm tiến độ, triển khai không đúng quy hoạch được duyệt… xử lý những vướng mắc, tạo điều kiện cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh trao đổi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hội viên các hiệp hội và khách mời gặp gỡ giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sán xuất kinh doanh, dịch vụ hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực về xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nhân lực cho các dự án triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

BLB.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 4046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33249

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8232327