Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, trong năm 2017, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra phát hiện và xử lý 1.047 vụ vi phạm, với số tiền phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước là 25,869 tỷ đồng, tăng 54% so với năm 2016; trong đó, đã khởi tố hình sự 61 vụ/76 đối tượng, xử lý hành chính 986 vụ (hàng cấm, hàng lậu 229 vụ, gian lận thương mại 747 vụ, hàng giả 10 vụ).
Cán bộ Trung tâm kiểm định đo lường chất lượng (thuộc Sở KH&CN Cao Bằng) kiểm tra máy chụp X-Quang tại cơ sở.

Cán bộ Trung tâm kiểm định đo lường chất lượng (thuộc Sở KH&CN Cao Bằng) kiểm tra máy chụp X-Quang tại cơ sở.


Các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới không có biến động lớn. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là các mặt hàng tạp hóa, tiêu dùng phục vụ nhu cầu của người dân, như: phân đạm, quả tươi, gia cầm và sản phẩm gia cầm, xúc xích, máy nông cụ, quần áo, giày dép,… Một số mặt hàng xuất lậu chủ yếu là hàng nông sản, như: ngô, thóc tẻ, gạo. Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm chủ yếu đối với các mặt hàng là ma túy, pháo nổ khá phức tạp với thủ đoạn tinh vi và manh động, có lúc có vũ trang, có phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, sẵn sàng vứt bỏ hàng hóa, chống trả các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, phát hiện.Trong năm không phát hiện tổ chức, cá nhân nào sản xuất hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trên thị trường các loại hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng không đảm bảo chất lượng vẫn được các cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, bán lưu động nhập từ các tỉnh khác lên tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, hàng giả đa dạng mẫu mã với nhãn mác, bao bì được in rất tinh vi, bắt mắt. Đã phát hiện, xử lý 10 vụ vi phạm kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính 8,8 triệu đồng. Tình hình gian lận thương mại và các vi phạm khác trong kinh doanh vẫn còn diễn ra khá phổ biến nhưng đã giảm hơn so với cùng kỳ, chủ yếu như: bán hàng không xuất hóa đơn, quay vòng hóa đơn, viết hóa đơn thấp hơn giá trị thực tế để trốn thuế; gian lận về đo lường, chất lượng hàng hóa, vi phạm về kê khai giá, niêm yết giá… các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 730 vụ vi phạm các loại, giảm 10% so với năm 2016.

Công tác kiểm tra, kiểm soát về giá, chống đầu cơ, găm hàng, xuất nhập khẩu, nhập cảnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, chống thất thu thuế; phòng, chống phá rừng, mua bán, vận chuyển và chế biến lâm sản trái phép, tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ được các ngành chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra. Trong đó, tập trung kiểm tra một số mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân như: lương thực, thực phẩm, đường, sữa, thức ăn chăn nuôi, phân bón, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thuốc bảo vệ thực vật, vật liệu xây dựng,…

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực KH&CN, trong năm 2017, lực lượng thanh tra Ngành KH&CN đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thanh tra, kiểm tra nhà nước về các lĩnh vực chất lượng sản phẩm hàng hóa, nhãn hàng hóa, công bố hợp chuẩn, hợp quy, kiểm tra về đo lường các phương tiện đo trong hoạt động thương mại bán lẻ như cột đo xăng dầu, thiết bị y tế, hàng đóng gói sẵn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc có liên quan đến gian lận thương mại thông qua việc sử dụng các phương tiện đo lường không đảm bảo, lượng hàng đóng gói sẵn hoặc gian lận về chất lượng sản phẩm và nhãn hàng hóa. Cụ thể: Đã thực hiện thanh tra chuyên đề năm 2017 về an toàn bức xạ hạt nhân đối với 16 đơn vị trên địa bàn tỉnh; qua thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 đơn vị với số tiền phạt 9 triệu đồng. Tổ chức kiểm tra về chất lượng sản phẩm, nhãn hàng hóa tại 65 cơ sở, phát hiện một số bánh kẹo nhập khẩu chưa có nhãn phụ và 15 cơ sở chưa thực hiện lưu hồ sơ chất lượng đầy đủ. Kiểm tra về đo lường đối với 62 lô hàng đóng gói sẵn tại 62 sơ sở và kiểm tra phương tiện đo và phép đo tại 22 cơ sở, phát hiện 3 lô hàng không đạt yêu cầu về định lượng; kiểm tra hồ sơ phê duyệt mẫu và xác định hiện trạng 54 cột đo tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, không phát hiện vi phạm; kiểm định 3194 phương tiện đo các loại, phát hiện 97 phương tiện đo không đạt yêu cầu sử dụng… các vi phạm đã yêu cầu cơ sở khắc phục theo quy định.

Trong thời gian tới, các hoạt động buôn lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm… sẽ tiếp tục diễn ra khá phức tạp. Để góp phần hạn chế có hiệu quả việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban chỉ đạo 389 đã đề ra nhiệm vụ trong tâm trong năm 2018, cụ thể: Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Xây dựng và triển khai kế hoạch công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 của BCĐ 389/ĐP tỉnh; Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường triển khai quyết liệt, đồng bộ các hoạt động kiểm tra, kiểm soát để chủ động ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phát hiện và xử lí kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: KH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 4046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33081

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8232159