Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với quê hương cội nguồn cách mạng Cao Bằng

Thứ ba - 24/08/2021 08:56
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà quân sự, nhà chính trị, nhà ngoại giao lớn được nhân dân cả nước và thế giới ngưỡng mộ. Sự nghiệp, công lao và tấm gương về nhân cách, đạo đức của Đại tướng trở thành một tượng đài bất tử sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Đặc biệt đối với nhân dân các dân tộc Cao Bằng, Đại tướng là người con thân thương, người Anh Cả anh dũng, tài ba.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim (Nguyên Bình) năm 1994. Ảnh:T.L.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim (Nguyên Bình) năm 1994. Ảnh:T.L.

Tháng 6/1940, Đại tướng Võ Nguyên Giáp gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương và bắt đầu các hoạt động của mình trong Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội, một tổ chức chống phát-xít và đấu tranh cho độc lập của Việt Nam. Đầu năm 1941, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Trung Quốc về Cao Bằng, trở thành người cộng sự gần gũi, thân cận của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, được Người tin tưởng giao cho nhiều việc quan trọng, như: Mở con đường Nam tiến; thành lập và chỉ huy Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân; Chỉ huy Chiến dịch Biên giới 1950 và các chiến dịch khác ở Cao Bằng.

Trong những năm tháng sống, chiến đấu ở Cao Bằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tức Anh Văn được nhân dân quý mến, hết lòng giúp đỡ và bảo vệ. Đặc biệt, đối với vùng đất Nguyên Bình - nơi 77 năm về trước, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, chấp hành Chỉ thị của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, Đại tướng chủ trì thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng ngày nay. Nhiều năm đã trôi qua, nhưng những kỷ niệm, ký ức về Đại tướng trong những ngày gian khó luôn sống mãi trong lòng những người dân nơi đây. Ông Dương Mạc Thăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhiệm kỳ 2000 – 2005, con trai đồng chí Dương Mạc Thạch (tức Xích Thắng - Chính trị viên đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân) chia sẻ: Đại tướng ở Tam Kim hoạt động và sống ở nhà tôi (xã Minh Tâm) trong một thời gian. Những câu chuyện về Đại tướng, tôi được nghe bố mẹ kể lại, Đại tướng là người giản dị và gần gũi; thời gian sống ở Tam Kim, Đại tướng luôn coi những người dân nơi đây như những người thân ruột thịt. Đại tướng học tiếng Tày, Mông, Dao để giao tiếp với bà con địa phương gần gũi, thân mật. Tất cả đồng bào xã Tam Kim và Hoa Thám (Nguyên Bình) luôn coi đồng chí Văn - Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thân trong gia đình. Sau này khi công tác tại Tỉnh ủy, ông Thăng có điều kiện gặp Đại tướng nhiều lần và được coi như con cháu trong gia đình; mỗi lần gặp gỡ, Đại tướng đều hỏi thăm đồng bào, tình hình phát triển KT - XH của Nguyên Bình.

Sau này mỗi lần lên Cao Bằng, gặp bà con các dân tộc, Đại tướng cũng nói tiếng dân tộc. Năm 1994, kỷ niệm 50 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng về thăm lại căn cứ địa cách mạng Cao Bằng, thăm rừng Trần Hưng Đạo, thăm hỏi đồng bào các dân tộc quê hương Nguyên Bình đã tin yêu, bảo vệ, nuôi giấu cán bộ cách mạng. Đại tướng hỏi thân mật bằng tiếng Tày: “Bại pỉ noọng mì rèng bấu?” (Đồng bào có khỏe không?). Câu nói thật gần gũi khiến mọi người vô cùng xúc động. Đại tướng khẳng định: "Tôi lên thăm Cao Bằng cũng như là về quê hương thứ hai, cũng như về nhà, bởi vì trong nhiều năm sống và làm việc, chiến đấu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Cao Bằng, nhân dân Cao Bằng, tình cảm của tôi đối với Cao Bằng cũng như là tình cảm của tôi đối với bản thân quê hương của tôi hay là quê hương Nghệ Tĩnh". (Bài phát biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội thảo khoa học - thực tiễn: Bác Hồ với Cao Bằng - tháng 12/1994).

Tình cảm của Đại tướng đối với người dân Cao Bằng nói chung và Tam Kim, Hoa Thám (Nguyên Bình) gắn bó sâu nặng. Khi Đại tướng tuổi cao, mỗi lần đến thăm, chúc thọ Đại tướng, đoàn Cao Bằng luôn được sự quan tâm, ưu ái đặc biệt. Đại tướng ân cần thăm hỏi đời sống của đồng bào các dân tộc Cao Bằng, huyện Nguyên Bình; chúc Đảng bộ, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang Cao Bằng phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên xây dựng Cao Bằng ngày càng phát triển. Đối với những gia đình đồng chí, đồng đội, Đại tướng luôn quan tâm, thăm hỏi với một tình cảm thân mật, gắn bó. Nghĩa tình sâu nặng và thủy chung của Đại tướng đối với đồng chí, đồng đội, đồng bào thật chân tình, đáng quý.

Từ sau ngày miền Nam giải phóng năm 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở lại thăm Cao Bằng 5 lần (lần cuối là năm 1994). 5 lần trở lại thăm nhà, thăm quê hương thứ hai, đó là ân tình sâu nặng của Đại tướng dành cho nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Sâu đậm, gắn bó là vậy! Ngày Đại tướng ra đi với thế giới người hiền, không gian như chùng xuống trên quê hương cách mạng Cao Bằng. Đoàn đại biểu lãnh đạo và nhân dân tỉnh Cao Bằng đến Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) viếng Đại tướng. Còn với những người không có điều kiện về Hà Nội viếng Đại tướng đều đến các điểm lập bàn thờ tại 10 huyện, Thành phố thắp nén hương thơm viếng Đại tướng. Đảng bộ, nhân dân các dân tộc xã Tam Kim lập bàn thờ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, để nhân dân các dân tộc đến viếng Đại tướng, tiễn đưa Người về cõi vĩnh hằng.

Những ngày sau khi Đại tướng ra đi, nhiều đoàn cán bộ, nhân dân của tỉnh vào Vũng Chùa, Quảng Bình để viếng Người. Đại tướng trở thành một tượng đài bất tử trong lòng nhân dân; đối với quê hương cách mạng Cao Bằng, Đại tướng là người con thân thương, là đồng chí Văn đáng kính. Tấm gương về nhân cách, đạo đức của Đại tướng luôn sống mãi trong tim mỗi người dân Việt Nam, là niềm tự hào của Đảng, Nhà nước. Để hôm nay và mai sau, những câu chuyện về Đại tướng, những lời căn dặn của Người mãi là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Bằng nguyện ra sức phấn đấu, thi đua, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 

Khắc ghi lời dạy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và sự quan tâm ủng hộ của các tỉnh, thành phố trong cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết một lòng, quyết tâm, quyết liệt, đổi mới, năng động, sáng tạo trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), tỉnh Cao Bằng đã quyết định chọn tuyến đường huyết mạch, đẹp và hiện đại nhất hiện nay trong hệ thống giao thông đô thị của Thành phố; kết nối trung tâm cũ với trung tâm hành chính mới Đề Thám, đặt tên là Đường Võ Nguyên Giáp nhằm góp phần tôn vinh và tri ân những cống hiến to lớn của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam và quê hương cội nguồn cách mạng Cao Bằng, góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc; khích lệ, cổ vũ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, nhất là thế hệ trẻ noi gương Đại tướng tích cực học tập, phấn đấu, cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Lễ gắn biển tuyến đường Võ Nguyên Giáp.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng mãi mãi biết ơn và khắc ghi hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những cống hiến của Đại tướng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc; đồng thời nguyện tiếp tục phát huy truyền thống, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo, khát vọng vươn lên để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đáp ứng nguyện vọng và sự tin tưởng của nhân dân, xứng đáng với tình cảm to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho quê hương cội nguồn cách mạng./.
Tác giả bài viết: Quốc Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 14056

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 276226

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486644

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng