Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Đại thắng mùa xuân 1975, chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam

Đại thắng mùa Xuân 1975 là thiên anh hùng ca bất hủ của chiến tranh nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh, kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Chiến thắng được xem là một trong những chiến công trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
Đại thắng mùa xuân 1975, chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam

Đại thắng mùa xuân 1975, chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam

Mốc son lịch sử này là sự tiếp nối truyền thống những chiến công bất diệt như: Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa … đến Điện Biên Phủ gắn liền với tên tuổi của những bậc anh hùng như: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Phan Đình Phùng, Trương Định, Hồ Chí Minh …

Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đã ghi dấu mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc, đó là 55 ngày đêm tiến công thần tốc, quân và dân ta đã đập tan bộ máy chiến tranh khổng lồ của quân ngụy đông đến hơn 1.350.000 người, xóa bỏ toàn bộ bộ máy ngụy quân, ngụy quyền, quét sạch chế độ thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ, giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Với khí thế hào hùng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và thời cơ  “một ngày bằng 20 năm” của cả miền Nam, những ngày cuối tháng 4 năm 1975, cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân miền Tây Nam bộ đã tấn công vào các vị trí then chốt của địch. Cách mạng đã tiếp quản trọn vẹn, xóa bỏ hệ thống ngụy quân, ngụy quyền và cơ quan đầu não vùng 4 chiến thuật. Đó là thời khắc lịch sử thiêng liêng nhất của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hoàn toàn giải phóng.

17 giờ ngày 26/4/1975, chiến dịch tổng tiến công Sài Gòn - Gia Định mang tên Chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu. Các cánh quân của ta bắt đầu phá vỡ các khu vực phòng thủ của địch ở vòng ngoài, cắt đứt đường số 4. vây ép địch trên các hướng và đã tiêu diệt, làm tan rã nhiều đơn vị địch. Ngụy quân suy sụp, Trần Văn Hương vừa thay Nguyễn Văn Thiệu lại từ chức và Dương Văn Minh lên thay.

Trước tình hình đó. Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh ra lệnh cho 5 cánh quân đồng loạt tiến công nhanh chóng, Cao Văn Viên, tổng tham trưởng và nhiều tướng tá ngụy tháo chạy. G.Pho Tổng thống Mỹ ra lệnh cho sứ quán Mỹ tổ chức di tản bằng máy bay với cái tên “người liều mạng” đưa 5.000 người Mỹ ra khỏi Miền Nam Việt Nam vào sáng 29/4 và sáng 30/4 Đại sứ Ma Tin cũng tháo chạy khỏi Sài Gòn.

5 giờ sáng ngày 30/4, từ 5 hướng các cánh quân của ta ào ạt, tiến vào Sài Gòn, Dương Văn Minh, Tổng thống ngụy quyền xin ngừng bắn để “thảo luận về việc bàn giao chính quyền” thế nhưng Bộ chỉ huy chiến dịch ra lệnh cho các cánh quân tiếp tục tấn công như vũ bão vào Sài Gòn theo kế hoạch, tiến công với khí thế hùng mạnh nhất, giải phóng và chiếm lĩnh toàn bộ thành phố, tước vũ khí quân địch, giải tán chính quyền các cấp của địch, đập tan mọi sự kháng cự của chúng.

Thực hiện mệnh lệnh của Bộ chỉ huy chiến dịch, 5 cánh quân của ta đã nâng tốc độ tiến công và đánh chiếm các mục tiêu kế hoạch. Đúng 11 giờ 30 phút, ngày 30/4/1975, cờ cách mạng tung bay trên nóc nhà Tổng thống ngụy. Toàn bộ nội các ngụy đã bị bắt sống và đầu hàng.

Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 đã kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà đỉnh cao là chiến dịch mang tên Hồ Chí Minh đã toàn thắng. Trí tuệ Việt Nam đã thắng, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối lãnh đạo, chỉ đạo kháng chiến của Đảng ta đã thắng. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã khẳng định sức mạnh của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.

Thắng lợi lịch sử 30/4 là khúc khải hoàn ca của dân tộc là bản hùng ca của lòng yêu nước, của tinh thần quật khởi và ý chí, trí tuệ Việt Nam. Với Đại thắng mùa Xuân 1975, dân tộc ta bước vào một kỷ nguyên mới: Tổ quốc hoàn toàn tự do, độc lập; nhân dân ta giành lại trọn vẹn chủ quyền dân tộc, quyền làm chủ hoàn toàn đối với đất nước thân yêu của mình. Toàn dân tộc được sống trong hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất cùng đi lên chủ nghĩa xã hội. Ước mơ cháy bỏng của Bác Hồ “Bắc, Nam xum họp xuân nào vui hơn” đã trở thành sự thật.

Có thể khẳng định rằng, từ Điện Biên Phủ 1954 đến Đại thắng mùa Xuân 1975, trải qua hơn 20 năm chiến đấu gian khổ và oanh liệt, nhân dân ta đã dánh bại cuộc chiến tranh xâm lược thực dân mới với quy mô lớn nhất, thời gian dài nhất và ác liệt nhất kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc về chiến thắng vĩ đại 30/4 và sự lãnh đạo tài tình của Đảng đã góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; tiếp tục đẩy mạnh và nhân lên hiệu quả của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.   

Tác giả bài viết: Nông Văn Mậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN


Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 1876

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91839

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5439305