Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Công an Cao Bằng 75 xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Được thành lập ngay sau thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công xuất sắc, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và góp phần viết nên truyền thống vẻ vang của Công an Nhân dân Việt Nam.
75 năm qua, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công xuất sắc

75 năm qua, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công xuất sắc

Cách đây 75 năm, vào ngày 22/8/1945, chính quyền cách mạng tỉnh Cao Bằng được thành lập; ngay sau đó, ủy ban nhân dân (UBND) lâm thời tỉnh Cao Bằng đã thành lập Ty Liêm phóng do đồng chí Đoàn Nguyên Nhật (Hồng Kỳ) phụ trách với quân số khoảng 10 người được chia thành 02 bộ phận: Văn phòng và Trinh sát làm nhiệm vụ điều tra nắm tình hình. Thành lập Ban Cảnh sát do đồng chí Nông Quang Vinh phụ trách có quân số khoảng 20 người chia làm 02 bộ phận: Văn phòng hành chính và Cảnh sát trật tự, đảm nhận nhiệm vụ giữ gìn trật tự. Ngày 22/8/1945 được xác định là Ngày thành lập Công an Cao Bằng.

Tháng 5/1946, tỉnh Cao Bằng đã sát nhập Ty Liêm phóng và Ban Cảnh sát thành Ty Công an Cao Bằng. Tháng 5/1947, Chi bộ Đảng của Ty Công an Cao Bằng được thành lập, do đồng chí Bình Trung - Trưởng Ty Công an làm Bí thư Chi bộ. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử Công an Cao Bằng về công tác chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng trong đảm bảo an ninh trật tự, thể hiện sự lớn mạnh của tổ chức Đảng trong ngành Công an.

Trong hoàn cảnh chính quyền cách mạng còn non trẻ, phát xít Nhật đầu hàng Đồng minh; quân Tưởng với danh nghĩa Đồng minh kéo vào để giải giáp vũ khí quân đội Nhật, đi đến đâu cũng có các hành động khiêu khích, bắt cóc, ám sát, giết hại cán bộ địa phương với mục đích hỗ trợ cho bọn phản động lật đổ chính quyền cách mạng. Tại các huyện biên giới, hàng chục toán phỉ lớn nhỏ nổi lên tiến hành các vụ giết người, cướp của, quấy phá, đe doạ chính quyền của ta ở cơ sở, gây nên tình hình mất ổn định, nhân dân hoang mang lo sợ. Trước tình hình đó, lực lượng Công an Cao Bằng đã tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chính quyền và được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, UBND lâm thời tỉnh trong thực hiện những đối sách khôn khéo chống “Thù trong, giặc ngoài”, tránh mắc mưu khiêu khích của địch; đồng thời tích cực điều tra nắm tình hình, chủ động đối phó, ngăn chặn những hành động phá hoại, cướp bóc của chúng. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân đội và nhân dân các dân tộc ở các địa phương trong tỉnh chiến đấu ngoan cường, mưu trí, dũng cảm truy quét, dập tắt và làm tan rã những toán phỉ và các tổ chức phản động, trừng trị bọn đầu sỏ. Do vậy, chính quyền cách mạng được bảo vệ vững chắc, từng bước củng cố và phát triển.

Tháng 10/1947, thực dân Pháp cho quân nhảy dù xuống Thị xã Cao Bằng và mở rộng chiếm đóng đến một số huyện trong tỉnh, chia cắt Cao Bằng thành nhiều vùng khác nhau, bọn tề, ngụy, phỉ cũ ngóc đầu dậy. Công an Cao Bằng đã phối kết hợp với các đơn vị vũ trang trong tỉnh, hiệp đồng chặt chẽ và tổ chức chiến đấu với tinh thần tiến công kiên quyết, chiến đấu dũng cảm, cầm chân, tiêu diệt địch và làm cho chúng tổn thất nặng nề. Các tổ điệp báo hoạt động tập trung ở vùng địch kiểm soát làm nhiệm vụ điều tra, nắm tình hình địch, ngăn chặn và tiêu diệt bọn mật thám, chỉ điểm, bọn tề ngụy phản động; mặt khác, thực hiện tốt công tác binh vận, vận động binh lính trong hàng ngũ địch làm binh biến, mang vũ khí trở về tham gia hàng ngũ kháng chiến cứu nước.

Năm 1950, cuộc kháng chiến chuyển sang giai đoạn mới - giai đoạn tổng phản công giành thắng lợi hoàn toàn. Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới. Thực hiện sự chỉ đạo của Nha Công an Trung ương, Công an Cao Bằng đã tích cực phối hợp với lực lượng Quân đội bảo vệ chiến dịch với các nhiệm vụ: Bảo vệ bí mật quân sự, các kế hoạch hành quân, trú quân của bộ đội, bảo vệ nội bộ, chống địch do thám, chống các phần tử địch chui vào nội bộ điều tra tình báo; bảo vệ các đoàn dân công, bảo vệ giao thông vận tải; phát động phong trào “phòng gian bảo mật” trong nhân dân và trong các đon vị quân đội. Chiến dịch Biên giới kết thúc thắng lợi. Ngày 03/10/1950, Cao Bằng được hoàn toàn giải phóng. Công an Cao Bằng đã tiếp nhận, quản lý, khai thác, giáo dục, phân loại và đề xuất các biện pháp xử lý hàng ngàn tù binh Pháp và tay sai, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, từng bước góp phần ổn định mọi mặt đời sống nhân dân, đồng thời đóng góp công sức của mình cùng các đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước lập nên những chiến công oanh liệt mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Sau thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với cả nước, Cao Bằng thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược đó là: Xây dựng CNXH, cùng nhân dân cả nước chi viện cho miền Nam đấu tranh chống đế quốc Mỹ và tay sai nhằm hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân. Công an Cao Bằng đã làm hết sức mình để bảo vệ công cuộc xây dựng CNXH trong phạm vi tỉnh nhà. Vào thời điểm giặc Mỹ tăng cường ném bom bắn phá miền Bắc, bao vây, phong toả các cảng biển cũng như các tuyến giao thông đường bộ của ta, Cao Bằng đã trở thành cửa ngõ quan trọng trong việc tiếp nhận những nguồn hàng viện trợ của các nước xã hội chủ nghĩa. Từ giữa những năm 1960 đến năm 1972, các chuyến hàng viện trợ được vận chuyển qua địa phận Cao Bằng ngày một tăng lên với số lượng lớn. Lực lượng Công an đã triển khai xuống các địa phương ở dọc tuyến đường từ cửa khẩu Tà Lùng đến đèo Cao Bắc, tổ chức bảo vệ an toàn cho gần 30.000 lượt xe quá cảnh, vận chuyển được trên 82.000 tấn hàng viện trợ, kịp thời chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Đáp lại lời kêu gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an Cao Bằng đã xung phong lên đường ra tiền tuyến, sát cánh cùng An ninh miền Nam chống Mỹ và bè lũ tay sai. Trong cuộc chiến thầm lặng, đầy khó khăn, gian khổ đó, nhiều đồng chí đã để lại một phần xương máu của mình, nhiều đồng chí đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc như liệt sĩ Bùi Khắc Khuê, Lâm Xuân Nhượng...

Chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi đã đánh dấu một mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam, cả nước hòa bình, độc lập, thống nhất. Trong khi Nhân dân ta vui mừng bắt tay vào công cuộc xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước thì các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước vẫn tiếp tục ráo riết thực hiện âm mưu phá hoại công cuộc xây dựng CNXH của Nhân dân ta. Chúng đã gây ra 02 cuộc chiến tranh ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Từ những phút đầu của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an đã chiến đấu dũng cảm, mưu trí, kiên cường bám trụ, phối hợp với bộ đội tiêu diệt nhiều sinh lực địch, tổ chức cho dân sơ tán và bảo vệ an toàn cho nhân dân tại các khu hậu cứ. Đồng thời, cùng với việc nắm tình hình, lực lượng Công an đã bóc gỡ nhiều ô gián điệp, bắt nhiều tên gián điệp, chỉ điểm, thám báo, không để cho chúng móc nối với các thế lực phản động ở bên ngoài gây bạo loạn; bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các cơ quan đầu não của tỉnh, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Sau cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, lực lượng Công an Cao Bằng vẫn không ngừng nâng cao cảnh giác, ngày đêm kiên trì đấu tranh chống các kiểu chiến tranh phá hoại nhiều mặt của địch và đã tiếp tục thu được nhiều thắng lợi trên mặt trận đấu tranh chống gián điệp, thám báo, chống khiêu khích vũ trang, chống phá hoại tư tưởng, phá hoại kinh tế từ bên ngoài. Quá trình này cũng đã xuất hiện thêm 02 đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là Công an huyện Trà Lĩnh và Công an xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh.

Trong công cuộc đổi mới của đất nước, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết các Đại hội Đảng toàn quốc, lực lượng Công an Cao Bằng đã đổi mới về mọi mặt, tiến hành sắp xếp lại tổ chức, tinh giản biên chế và đổi mới phong cách, lề lối làm việc... Do vậy, các công việc đã đi vào chuyên sâu, có chất lượng, hiệu quả. Công an Cao Bằng đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo các ngành, các cấp chủ động tham gia đấu tranh ngăn chặn âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ nội bộ. Đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ an toàn quá trình hoạch định, phân giới, cắm mốc; đấu tranh chống tham nhũng buôn lậu. Đồng thời, tổ chức mở nhiều đợt phát động quần chúng tấn công truy quét các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đạt kết quả tốt; quan tâm chỉ đạo phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng các tổ an ninh nhân dân ở từng thôn, xóm; phát huy hiệu lực của các cụm an ninh liên hoàn, các cụm an ninh giáp ranh, gắn liền với việc xây dựng và củng cố chính quyền, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở, tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc ít người; tổ chức nhiều đợt phát động quần chúng tham gia đấu tranh chống việc tuyên truyền tà đạo của một số phần tử xấu vào vùng sâu vùng xa, nơi đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa bằng cách nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, quan tâm thường xuyên tói công tác đảm bảo các quyền lợi cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và các đồng chí thương binh trong ngành Công an, phát động các phong trào “Tương thân, tương ái”, quyên góp ủng hộ đồng bào những vùng đặc biệt khó khăn, những nơi bị thiên tai bão lũ... giúp đỡ đồng bào từng bước khắc phục khó khăn trong đời sống kinh tế và văn hoá...

Trong công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự, lực lượng Công an đã điều tra và khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tại địa phương, triệt phá thành công nhiều ổ nhóm tội phạm nguv hiểm, có những vụ liên quan đến người nước ngoài; tập trung đấu tranh truy quét tội phạm ma tuý, đã điều tra và khám phá nhiều vụ án lớn về buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép các chất ma tuý, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm và thu nhiều tang vật. Thực hiện có hiệu quả Đề án “Ba giảm” của UBND tỉnh về giảm tội phạm, giảm tệ nạn ma tuý và giảm tai nạn giao thông.

Xuất phát từ yêu cầu chính trị cách mạng trong từng thời kỳ, dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cũng như lãnh đạo, chỉ đạo về công tác nghiệp vụ chuyên môn, củng cố tổ chức bảo đảm từ cán bộ lãnh đạo đến chiến sĩ đều tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân, không ngừng học tập nâng cao nhận thức chính trị, năng lực công tác, trình độ nghiệp vụ; học tập và tu dưỡng theo 06 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, ra sức xây dựng lực lượng Công an Cao Bằng từng bước tiến lên chính quy hiện đại.

Ghi nhận những chiến công và thành tích qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng cho lực lượng Công an Cao Bằng 01 Huân chương Hồ Chí Minh, 01 Huân chương Độc lập, 01 Huân chương Quân công hạng Nhì, 01 Huân chương Quân công hạng Ba. Các đơn vị thuộc Công an tỉnh: có 41 đơn vị và cá nhân được tặng Huân chương Quân công; 425 đơn vị và cá nhân được tặng Huân chương chiến công; 69 đơn vị và cá nhân được tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc; 310 Huân chương kháng chiến; 120 tập thể và cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 07 tập thể, 01 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được các cấp khen thưởng.

Hiện nay, đất nước đã và đang hội nhập sâu vào kinh tế thế giới với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng Công an Nhân dân hết sức nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nói chung và lực lượng Công an Cao Bằng nói riêng phải “mài sắc” tinh thần cách mạng và ý chí tấn công các loại tội phạm, không ngừng rèn luyện, học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật; tiếp tục đổi mới toàn diện và nâng cao các mặt công tác; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phòng trào “Công an Nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động “Công an Nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, một lòng phụng sự Tổ quốc và phục vụ Nhân dân; đoàn kết đổi mới, xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại vươn lên ngang tầm với yêu cầu và nhiệm vụ bảo đảm an ninh biên giới, an ninh trong vùng dân tộc, tôn giáo./.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 2450

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75404

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8746888Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng