Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ra đời mở ra bước ngoặt quan trọng cho phong trào cách mạng Cao Bằng

Thứ hai - 16/03/2020 09:27
Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng ra đời đã có ý nghĩa to lớn đối với phong trào cách mạng của tỉnh Cao Bằng và góp phần quan trọng trong phát triển phong trào cách mạng của cả nước.

Sau khi thực dân Pháp chiếm đóng Cao Bằng (tháng 10/1886), chúng tiến hành khai thác tài nguyên, bóc lột sức lao động của công nhân, nông dân và các tầng lớp lao động khác. Dưới sự thống trị tàn bạo của thực dân – phong kiến, từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, ở Cao Bằng đã diễn ra nhiều cuộc đấu tranh chống lại ách đô hộ, áp bức của thực dân, phong kiến. Dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc truyền bá vào trong nước, ở Cao Bằng đã xuất hiện các tổ chức yêu nước như Hội đánh Tây, Hội thanh niên phản đế… thu hút nhiều thanh niên yêu nước, tiến bộ tham gia, trong đó nổi bật và có ảnh hưởng hơn cả là Hoàng Đình Giong.

Tiếp thu con đường cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc truyền bá, Hoàng Đình Giong với tư cách là người phụ trách Hội ở Long Châu đã ra sức chỉ đạo xây dựng cơ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, chọn cử được nhiều thanh niên người Cao Bằng đã được giác ngộ cách mạng sang Long Châu học tập rồi lại đưa về Cao Bằng hoạt động…. Tháng 12/1929, các đồng chí Hoàng Đình Giong, Hoàng Văn Nọn, Hoàng Văn Thụ được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và tuyên bố thành lập Chi bộ Hải Ngoại Long Châu (Trung Quốc). Sau Hội nghị thành lập Đảng (tháng 02/1930), chi bộ Hải ngoại Long Châu do đồng chí Hoàng Đình Giong làm Bí thư, chính thức trở thành Chi bộ của Đảng cộng sản Việt Nam.

Thực hiện chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam, sau một thời gian tiếp tục tuyên truyền, rèn luyện, qua kiểm tra phong trào và thử thách cán bộ, ngày 01/4/1930, đồng chí Hoàng Văn Nọn thay mặt chi bộ Long Châu, kết nạp hai đồng chí Lê Đoàn Chu và Nông Văn Đô vào Đảng, tuyên bố thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của Cao Bằng tại Nặm Lìn, xã Hoàng Tung, châu Hoà An, do đồng chí Hoàng Văn Nọn làm Bí thư. Chi bộ đã đề ra hai nhiệm vụ hàng đầu là: Tích cực phát triển cơ sở đảng, đặc biệt là mỏ thiếc Tĩnh Túc và thị xã Cao Bằng; đẩy mạnh phong trào chống thuế, chống bắt phu ngày mùa, đi phu phải được cấp tiền, gạo,…

Ngay sau khi ra đời, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Nặm Lìn, phong trào cách mạng của Cao Bằng nhanh chóng phát triển sâu rộng, có sự chuyển biến rõ rệt về chất và lượng.  Chi bộ đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh trải qua thời kỳ đấu tranh giành chính quyền (1930-1945), thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954), thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1955-1975), thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới, hội nhập và phát triển (từ năm 1975 đến nay). Sự ra đời của Chi bộ đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với phong trào cách mạng của tỉnh và góp phần quan trọng trong phát triển phong trào cách mạng của cả nước.

Ngay từ khi mới ra đời, chi bộ đã thực hiện chức năng nhiệm vụ như Tỉnh uỷ lâm thời, lãnh đạo phong trào cách mạng trong toàn tỉnh, tạo nên sự thống nhất về tư tưởng chính trị và hành động của phong trào cách mạng của một tỉnh với toàn quốc. Tạo nền móng vững chắc cho phong trào cách mạng và sự phát triển thành Đảng bộ Cao Bằng sau này. Chi bộ đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh ra đời là kết quả tất yếu của cuộc đấu tranh giải phong dân tộc và giai cấp, là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của phong trào cách mạng trong tỉnh, là thắng lợi quan trọng của tư tưởng vô sản trong cuộc đấu tranh với kẻ thù, khẳng định vai trò của những người cộng sản và hệ tư tưởng Mác – Lênin và phong trào cách mạng ở Cao Bằng, từ Cao Bằng, nhiều cán bộ cách mạng của tỉnh đã được điều động về hoạt động gây dựng cơ sở cách mạng, góp phần vào việc thành lập tổ chức đảng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Tác giả bài viết: HH

Nguồn tin: Theo Tài liệu Ban Tuyên giáo tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2857

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32434

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9133569Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng