Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao- dự án trọng điểm của tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2020 – 2025

Thứ năm - 26/11/2020 17:35
Cao Bằng là một tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, với diện tích đất tự nhiên 6.700km2 và dân số trên 53 vạn người, là tỉnh có tiềm năng lợi thế đa dạng trên tất cả các lĩnh vực từ công nghiệp, nông, lâm nghiệp và dịch vụ, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 94.724 ha chiếm gần 10% trong tổng diện tích đất tự nhiên và có trên 75% dân số sống bằng nghề nông. Với những lợi thế như vậy tỉnh Cao Bằng luôn xác định phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ quan trọng hành đầu của đảng bộ tỉnh, của cấp ủy, chính quyền các cấp.
Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao  tỉnh Cao Bằng. Nguồn ảnh: Báo Cao Bằng

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng. Nguồn ảnh: Báo Cao Bằng

Trong nhiều năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Cao Bằng vẫn còn nhiều hạn chế, manh mún, nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng, chủ yếu, là tự cung tự cấp. Vì vậy, đời sống, thu nhập của người dân còn rất nhiều khó khăn. Nhằm tạo ra bước phát triển mới cho ngành nông nghiệp của tỉnh, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn, tăng thu ngân sách địa phương, tạo việc làm mới và tăng thu nhập cho người dân, năm 2018, tỉnh đã đưa vào Danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2019, giai đoạn 2019 – 2020, ban hành kèm theo Quyết định số 2209/QĐ – UBND, ngày 27/12/2018 nhiều dự án nông, lâm nghiệp, trong đó dự án chăn nuôi đại gia súc và gia súc theo hướng công nghiệp gắn với chế biến và xuất khẩu, nhằm đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu, tỉnh đã lựa chọn địa điểm được xác định tại xã Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa. Theo hướng đó, dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng được Tỉnh ủy Cao Bằng đưa vào Đề án Nông nghiệp Thông minh tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn 2030, ban hành ngày 30/8/2019 và xác định là dự án trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn này.

Từ năm 2018 đến năm 2020, lãnh đạo tỉnh đã tích cực, chủ động tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm tìm kiếm nhà đầu tư để triển khai dự án, đồng thời chuẩn bị các điều kiện bảo đảm thực hiện dự án. Tại Hội nghị xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Cao Bằng được tổ chức tại tỉnh tháng 11/2018, Tập đoàn TH (TH Group) đã bày tỏ quan tâm dự án. Qua quá trình làm việc, khảo sát giữa tỉnh và doanh nghiệp, nhận thấy Cao Bằng có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, đồng thời mong muốn, tâm huyết đồng hành cùng tỉnh phát huy tiềm năng thế mạnh, xây dựng địa phương phát triển, Tập đoàn đã chính thức đề xuất đầu tư dự án.

Ngày 19/7/2019 UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 1114/ QĐ – UBND về phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án, đồng thời quyết định Công ty Cổ phần trang trại bò sữa và chế biến công nghệ cao tỉnh Cao Bằng- Công ty thành viên của Tập đoàn TH là Nhà đầu tư thực hiện dự án. Vì Tập đoàn TH là doanh nghiệp sản xuất sữa tươi hàng đầu Việt Nam, đơn vị đã xây dựng thành công nhiều Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”, là một trong những dự án sữa tươi sạch, hữu cơ hiện đại bậc nhất trên thế giới về quy mô và công nghệ, đã và đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Do vậy, Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao được tỉnh Cao Bằng xác định là dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh, nằm trong Đề án nông nghiệp thông minh giai đoạn 2020- 2025, tầm nhìn năm 2030. Dự án là sự kết nối mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh theo quy trình chăn nuôi quản lý chuồng trại tiên tiến nhất thế giới; quy trình quản lý dịch bệnh, thú ý của New Zealand; thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Hà Lan theo hệ thống khép kín, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0; giống bò đưa vào là giống HF nhập khẩu từ Mỹ, là giống bò sữa có năng suất sữa cao nhất và có tính trạng di truyền ưu thế tốt nhất, có khả năng chống đỡ bệnh tốt và phù hợp với khí hậu Việt Nam. Đối với vùng nguyên liệu làm thức ăn cho bò sữa sẽ được kết nối với nông dân trong vùng, Tập đoàn TH cam kết sẽ cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật để phát triển vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa, như: ngô, cỏ…đạt năng suất, chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng phối chế khẩu phần cho đàn bò. Dự án có diện tích sử dụng 66,7ha, trong đó khu vực trang trại nuôi bò sữa 63,7ha; khu vực nhà máy 3 ha. Dự án sẽ triển khai trong 4 năm, chia làm 2 giai đoạn tương ứng với 4 phân kỳ, mỗi phân kỳ thực hiện 1 năm. Phân kỳ 1, đầu tư san lấp mặt bằng, xây dựng trang trại với quy mô 2.500 con bò; phân kỳ 2, đầu tư mở rộng trang trại với 5 nghìn con bò sữa, xây dựng nhà máy chế biến sữa, nhập 1.250 con bò sữa; phân kỳ 3 tiếp tục mở rộng trang trại quy mô tổng đàn bò 7.500 con, nhập thêm 1.250 con bò sữa; phân kỳ 4 hoàn thiện trang trại với quy mô 10 nghìn con bò sữa. 

Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao được triển khai sẽ góp phần phát triển, hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng nói riêng. Đây là dự án nông nghiệp công nghệ cao lần đầu tiên được triển khai tại tỉnh biên giới phía bắc, sẽ thúc đẩy làm thay đổi căn bản phương thức chăn nuôi  thủ công truyền thống, thiếu khoa học công nghệ, thiếu liên kết sang sản xuất nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ cao, với chu trình sản xuất khép kín, có sự liên kết chặt chẽ, gắn kết nghĩa vụ, quyền lợi giữa 4 nhà (Nhà nước – Nhà nông – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp). Đồng thời thể hiện tầm nhìn chiến lược của các bên trong việc đón đầu thi trường trong nước và khu vực, đặc biệt là thị trường lớn – nước láng giềng Trung Quốc, thị trường Châu Âu…

Dự án được triển khai sẽ đánh thức các tiềm năng của tỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế bền vững vùng biên giới, góp phần giải quyết việc làm, vừa giữ gìn an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia. Đồng thời tạo nguồn cung dồi dào về sữa tươi cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Khi dự án đi vào hoạt động, mỗi năm sẽ đóng góp khoảng 600 tỷ đồng cho tăng trưởng GRDP của tỉnh, trên 200 tỷ đồng nguồn thu ngân sách địa phương, tạo việc làm cho khỏang 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp. Qua đây có thể thấy được từ tiềm năng, lợi thế và mục đích, ý nghĩa quan trọng của dự án đối với chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh. Dự án được triển khai với mục tiêu sẽ làm thay đổi tư duy, tập quán sản xuất của người dân, nâng cao đời sống, thu nhập, tiến tới làm giàu trên quê hương cách mạng- Cao Bằng.
                                                                                                                                                                                                                                          Tác giả bài viết: Đinh Tâm
 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 12125

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108344

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25281990Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng