Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Cây hồi giúp người dân xã Vân Trình từng bước xóa đói, giảm nghèo

Thứ tư - 27/08/2014 10:47
Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh và của huyện, trong những năm gần đây xã Vân Trình, huyện Thạch An đã chuyển đổi phương thức canh tác nương rẫy truyền thống sang canh tác lâu bền trên đất nương rẫy theo hướng tập trung phát triển lâm nghiệp hàng hóa, trồng các loại cây có lợi thế và hiệu quả kinh tế cao như: mỡ, hồi…trong đó hồi đã trở thành cây trồng chủ lực, đang từng bước giúp người dân xóa đói, giảm nghèo hiệu quả.
Nhiều gia đình ở xã Vân Trình có thu nhập từ trồng hồi đạt hàng trăm triệu đồng/ năm

Nhiều gia đình ở xã Vân Trình có thu nhập từ trồng hồi đạt hàng trăm triệu đồng/ năm

Cũng như nhiều địa phương miền núi của tỉnh Cao Bằng, Vân Trình có địa hình phù hợp, nhiều tiềm năng để phát triển lâm nghiệp (xã có diện tích trên  22 km², trên địa bàn xã có núi Nà Phạc với các điều kiện tự nhiên phong phú về nguồn nước, thổ nhưỡng, nhiệt độ trung bình năm trong khoảng từ 18-22 độ C...). Trong những năm qua công tác quản lý phát triển rừng của xã luôn được quan tâm đầu tư phát triển, diện tích rừng ngày càng được mở rộng về quy mô và diện tích.
Trên cơ sở xác định cây hồi là cây thế mạnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương vừa có tác dụng giữ đất, bảo vệ rừng, vừa có giá trị kinh tế cao nên phát triển hồi hàng hóa đã được đưa vào mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015 và Nghị quyết HĐND xã. Các cấp chính quyền xã vận động, định hướng cho bà con phát triển cây hồi. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên người dân 7/10 xóm trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế thấp như: thông, mác mật và một số cây gỗ tạp  sang trồng hồi.
Khoảng 10 năm trở lại đây, cây hồi đã được phát triển trên diện rộng. Hiện toàn xã có trên 100 ha hồi, trong đó khoảng 70 ha đã cho thu hoạch. Điều kiện tự nhiên phù hợp, sản lượng hồi của Vân Trình có năm đạt tới 100 tấn/vụ, chất lượng hoa được thương lái đánh giá cao. Đến tuổi thu hoạch, nếu được chăm bón tốt, mỗi cây có thể cho vài chục cân hoa hồi tươi/vụ.
Với giá bán trong vụ thu hoạch năm 2014 này dao động từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg, một cây hồi cho thu nhập bình quân khoảng 300.000 đồng/vụ. Với đầu ra ổn định, tư thương lên tận nơi thu mua nên nguồn thu nhập từ cây hồi cũng đã giúp bà con trong xã dần thoát nghèo, nhiều gia đình đã có thu nhập từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng/ năm, vì vậy đã tích luỹ được tiền để sửa sang nhà cửa, mua sắm tiện nghi. Nhờ trồng hồi, hàng năm xã Vân Trình có khoảng 30% số hộ dân thoát được nghèo.
Hiệu quả kinh tế của cây hồi đã tạo động lực mạnh mẽ để nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng, từ đầu năm đến nay, toàn xã đã trồng mới thêm 10 ha.
Hiện tại xã Vân Trình vẫn còn nhiều diện tích đất lâm nghiệp chưa được khai thác, sử dụng. Xác định hồi là cây sản xuất hàng hóa chủ lực, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế trong xây dựng nông thôn mới, Vân Trình đang hướng tới mục tiêu: đến năm 2020 tăng diện tích trồng hồi lên trên 200 ha.
 Tuy nhiên, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật từ khâu nhân giống đến trồng và chăm sóc cây hồi vẫn chưa được người dân xã Vân trình quan tâm đúng mức, vì vậy giá trị kinh tế của cây hồi chưa được khai thác hết.
Để cây hồi ở xã Vân Trình phát triển bền vững, người dân cần chú ý chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng diện tích cây hồi đã trồng qua các năm, nâng cao hiệu quả kinh tế của diện tích cây hồi thông qua việc áp dụng các quy trình kỹ thuật đầu tư thâm canh tăng năng xuất, chất lượng sản phẩm, rút ngắn chu kỳ kinh doanh, vòng quay vốn, tăng hệ số sử dụng đất, đồng thời cần có sự quan tâm, định hướng của cơ quan chuyên môn, sự vào cuộc của các cấp, ngành trong công tác đầu tư, quảng bá, đa dạng kênh tiêu thụ và mở rộng thị trường cho sản phẩm.
  

Tác giả bài viết: Nguyệt Quế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 7343

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222122

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10072884Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng