Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Cao Bằng quan tâm xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, những năm qua, Cao Bằng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới.
Cao Bằng quan tâm xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Cao Bằng quan tâm xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Mục tiêu của Đề án đến hết năm 2020, đối với Trạm Y tế (TYT) đạt ít nhất 90% số TYT xã đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; thực hiện được tối thiểu 80% danh mục kỹ thuật của tuyến xã; 70% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; phấn đấu 90% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe; hoàn thành việc đầu tư trạm y tế ở các xã có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn. Đối với Trung tâm Y tế huyện: Đến năm 2020, 95% Trung tâm Y tế huyện thực hiện được tối thiểu 80% danh mục kỹ thuật cho tuyến huyện.

Đến hết năm 2025, đối với TYT, 100% số TYT xã đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu; thực hiện được tối thiểu 90% danh mục kỹ thuật của tuyến xã; 100% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe. Đối với Trung tâm Y tế huyện, 100% Trung tâm Y Tế huyện thực hiện được tối thiểu 90% danh mục kỹ thuật cho tuyến huyện.

Để thực hiện tốt mục tiêu Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới đã đề ra, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức thực hiện tốt Đề án, như: Quyết định số 1762/QĐ-UBND ngày 27/9/2016 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch số 607/KH-UBND ngày 12/3/2020 về thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 608/KH-UBND ngày 12/3/2020 phê duyệt Kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn tỉnh Cao Bằng… Việc thực hiện đồng bộ giải pháp trong công tác chỉ đạo, điều hành, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, địa phương và sự hưởng ứng của người dân, tổ chức của mạng lưới y tế cơ sở thường xuyên được củng cố, hoàn thiện; công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở được chú trọng; đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cơ chế tài chính, năng lực hoạt động của hệ thống y tế cơ sở ngày càng được quan tâm… 

Tính đến tháng 6/2020, hệ thống y tế toàn tỉnh có: Văn phòng Sở Y tế và 22 đơn vị trực thuộc. Trong đó, tuyến tỉnh có 02 chi cục, 02 bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm kiểm soát bệnh tật và 03 trung tâm y tế chuyên ngành; tuyến huyện, thành phố có 13 Trung tâm y tế; tuyến xã có 199 Trạm Y Tế xã, phường, thị trấn.

Đến năm 2020, Cao Bằng có 27 TYT xã thuộc vùng 1 (chiếm 13,57%), có 10 TYT xã thuộc vùng 2 (chiếm 5,02%), có 165 TYT xã thuộc vùng 3 (chiếm 81,41%); đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 123 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế theo Bộ tiêu chí quốc gia (chiếm 61,8%), tỷ lệ xã có bác sỹ định biên đạt 81,4%, chưa triển khai phòng khám bác sỹ gia đình.

So với mục tiêu của Đề án đã đề ra, qua 3 năm thực hiện, đến nay 100% số TYT trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội; các TYT thực hiện được khoảng 65-80% các kỹ thuật trong gói dịch vụ y tế cơ bản. Tăng cường đầu tư nâng cao năng lực y tế dự phòng tuyến cơ sở đủ khả năng kiểm soát dịch, bệnh truyền nhiễm; phòng, chống các bệnh nghề nghiệp, tai nạn thương tích, y tế trường học; chủ động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, chú trọng việc sàng lọc, theo dõi và quản lý sức khỏe bệnh mãn tính tại cộng đồng. Triển khai thực hiện hiệu quả, an toàn các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, phòng chống HIV/AIDS, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế thôn, cộng tác viên dân số nhằm triển khai tốt các hoạt động về truyền thông giáo dục sức khỏe. Việc thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu tại TYT được duy trì thường xuyên.

Tiếp tục tăng cường nguồn nhân lực, đặc biệt là bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện để đảm bảo nhân lực cho việc khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Tính đến hết năm 2019, tỉ lệ TYT có bác sĩ làm việc là 81,4% (định biên), tỷ lệ bác sỹ trên vạn dân là 15. Giai đoạn 2018-2019, đã có 1.014 lượt viên chức y tế tuyến xã được đào tạo, nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực y tế trong tình hình mới. Đẩy nhanh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, thực hiện hỗ trợ đối với người thuộc hộ cận nghèo, người cao tuổi, người thuộc hộ gia đình nông nghiệp có mức sống trung bình tham gia bảo hiểm y tế. Ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng và đầu tư trang thiết bị cho Trung tâm y tế và các TYT để hoàn chỉnh hệ thống y tế cơ sở…

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, Cao Bằng đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2030, như: Tiếp tục củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế cơ sở; Nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển các dịch vụ, kỹ thuật y tế, bao gồm cả lĩnh vực xét nghiệm, cận lâm sàng bảo đảm thuận lợi, phù hợp để thực hiện đầy đủ các kỹ thuật điều trị đa khoa và chăm sóc cơ bản; Tiếp tục củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy y tế cơ sở; Tăng cường nguồn nhân lực, đặc biệt là số lượng bác sỹ ở Trung tâm Y tế để đảm bảo nhân lực cho việc khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân; Đào tạo bác sỹ cho y tế xã, phường, thị trấn; Đẩy nhanh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; Tổ chức phân loại, giao quyền tự chủ cho các cơ sở Y tế; Tiếp tục đầu tư để hoàn thiện, nâng cao năng lực hộ thống y tế cơ sở; Tăng cường giám sát và đôn đốc thực hiện kế hoạch xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh,…

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 3302

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64672

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8633129



















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng