Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Cao Bằng quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-Tg, ngày 24/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, nhiều gia đình người có công với cách mạng tỉnh Cao Bằng đã có cơ hội được xây dựng, sửa chữa nhà ở, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện.
Toàn tỉnh có 416 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xây dựng xong nhà ở mới

Toàn tỉnh có 416 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xây dựng xong nhà ở mới

Xác định chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng là một nội dung quan trọng trong thực hiện công tác thương binh, liệt sỹ và người có công, thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của Đảng, Nhà nước và của nhân dân đối với những người đã có cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập tự do của đất nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực rà soát, lập, phê duyệt và niêm yết công khai danh sách, mức hỗ trợ người có công theo quy định tại trụ sở UBND cấp xã.

Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 22, tỉnh Cao Bằng đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về nhà ở đối với người có công; ban hành các văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thành phố trực thuộc triển khai thực hiện Quyết định và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, để người dân biết và giám sát việc thực hiện Quyết định tại địa phương.

Do tỉnh Cao Bằng có số lượng đối tượng chính sách khá lớn, hiện tỉnh đang quản lý 49.000 hồ sơ. Người có công với cách mạng chủ yếu sinh sống tại khu vực nông thôn và có đời sống khó khăn, đặc biệt là khó khăn về nhà ở, vì vậy để đáp ứng kế hoạch triển khai Quyết định số 22, Cao Bằng đã lập Đề án thực hiện chính sách, pháp luật về nhà ở đối với người có công với cách mạng thành 02 giai đoạn: giai đoạn I (năm 2013, đề án hoàn thành trong tháng 8/2013 với số lượng hỗ trợ là 2.530 hộ); giai đoạn II đang thực hiện trong năm 2014.

UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách đối tượng người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở trong 02 giai đoạn là 8.635 hộ, trong đó số hộ xây dựng nhà mới là 4.023 hộ; số hộ sửa chữa nhà ở là 4.612 hộ. Tổng kinh phí được phê duyệt để Cao Bằng thực hiện Quyết định số 22 là 254.425,8 triệu đồng, tuy nhiên năm 2013, Cao Bằng mới được Trung ương tạm cấp kinh phí là 19 tỷ đồng, số kinh phí chưa được cấp là 235.425,8 triệu đồng. Số kinh phí được cấp, UBND tỉnh đã phân bổ đều cho các huyện, thành phố để hỗ trợ cho 475 hộ thuộc đối tượng ưu tiên xây dựng mới nhà ở do nhà đã xuống cấp, mục nát, đang ở nhà tạm. Đến nay, đã có 416 hộ xây dựng xong nhà ở với tổng số vốn giải ngân là 16,640 tỷ đồng, đạt 87,57%, còn lại một số hộ đã xây dựng xong nhưng chưa nghiệm thu, giải ngân.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, việc triển khai chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn như: Một số xã trên địa bàn các huyện rộng, địa hình đi lại khó khăn, phức tạp và thời gian rà soát gấp nên hiện nay còn một số hộ là người có công với cách mạng cần xây mới và sửa nhà để ở chưa được đưa vào danh sách phê duyệt hỗ trợ về nhà ở. Tỉnh đã lập công văn kiến nghị lên Trung ương về việc xin được tiếp tục rà soát bổ sung danh sách người có công được hỗ trợ về nhà ở trong năm 2014.

Với mức hỗ trợ từ 20-40 triệu đồng để sửa chữa, xây nhà mới của Nhà nước, nhiều gia đình người có công với cách mạng tỉnh Cao Bằng đã có cơ hội được xây dựng, sửa chữa nhà ở, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần. Đây là nguồn động viên rất lớn giúp gia đình người có công và thân nhân người có công có thêm nghị lực tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH, giữ vững an ninh quốc phòng của địa phương.

Tác giả bài viết: TN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2278

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51329

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8378561Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng