Trang nhất » Tin tức sự kiện » Chính trị KT-VH-XH

Cao Bằng nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Sau 03 năm thực hiện Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của địa phương, trong đó có một số mục tiêu bước đầu đã có hiệu quả, cụ thể như:
Cao Bằng nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Cao Bằng nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Mục tiêu 2.2: Đến năm 2030 giảm tất cả các hình thức suy dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho các đối tượng là trẻ em, trẻ em gái vị thành  niên, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người cao tuổi.

Các cấp, các ngành đã thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục dinh dưỡng trực tiếp cho phụ nữ có thai và các bà mẹ đang nuôi con nhỏ tại các xã, phường, thôn, bản; các hoạt động “Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ trong phạm vi toàn tỉnh”; duy trì cân và theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ <2 tuổi suy dinh dưỡng hằng tháng, cân và theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ < 2 tuổi 3 tháng/01 lần. Triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao và tẩy giun cho trẻ đợt I trong phạm vi toàn tỉnh, kết quả trẻ từ 6- 60 tháng tuổi được uống vitamin A đạt 98,9%; Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun đạt 99,49%, bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống vitamin A đạt 90,8%. Đến cuối năm 2019, tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi dưới đạt 18%.

Mục tiêu 2.3: Đến năm 2030, tăng gấp 1.5 lần năng suất lao động trong nông nghiệp và thu nhập của lao động nông nghiệp

Thông qua việc tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao trình độ dân trí, nhận thức về thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn được củng cố, ứng dụng khoa học công nghệ được đẩy mạnh mang lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2019, thu nhập của người dân vùng nông thôn đạt 15,5 triệu đồng/người/năm, tăng 01 triệu đồng so với năm 2018; khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn ngày càng thu hẹp.
Mục tiêu 3.4: Tăng cường dự phòng và điều trị lạm dụng các chất gây nghiện, bao gồm lạm dụng ma túy và sử dụng các đồ uống có cồn ở mức gây hại.

Duy trì các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông về phòng chống HIV/AIDS dưới nhiều hình thức. Truyền thông trực tiếp được 26.370 lượt, giám sát phát hiện, tổng số mẫu xét nghiệm là 5.200 mẫu. Trong năm 2019, triển khai đưa vào hoạt động 02 cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện Thạch An và Trung tâm y tế huyện Trà Lĩnh. Duy trì điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại các cơ sở, hiện có 1.265 người đang điều trị. Hoạt động khám sàng lọc lao ở bệnh nhân HIV và xét nghiệm HIV ở bệnh nhân Lao được thực hiện thường xuyên. Tỷ lệ người nhiễm HIV mắc lao được điều trị đồng thời lao và HIV đạt 100%.

Mục tiêu 3.5: Đến năm 2030, hàng năm tiếp tục kiềm chế và giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương.

Nhờ chủ động tăng cường các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh hàng năm đã giảm, trong đó, năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 85 vụ tai nạn giao thông làm chết 40 người, bị thương 92 người (giảm 12 vụ, 07 người chết, 12 người bị thương so với cùng kỳ năm 2018), tài sản thiệt hại ước tính trên 1,3 tỷ đồng.

Mục tiêu 3.7: Đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, bao gồm bảo vệ rủi ro tài chính, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thuốc và vắc xin thiết yếu, an toàn, hiệu quả, chất lượng, trong khả năng chi trả cho tất cả mọi người.

Cao Bằng có tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,05% dân số. Tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 100% xã, phường, đảm bảo chất lượng, không có tai biến sau tiêm chủng. Số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 90,2%. 100% các cơ sở y tế đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Mục tiêu 4.1: Đến năm 2030, đảm bảo tất cả các trẻ em gái và trai hoàn thành giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở miễn phí, công bằng, có chất lượng.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020, giám sát kết quả thực hiện để kịp thời có điều chỉnh tương ứng; đề xuất phù hợp trong việc thay đổi về học phí cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, thực hiện lộ trình miễn giảm học phí hướng tới miễn phí hoàn toàn cho cấp trung học cơ sở từ năm học 2020-2021. Duy trì, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ; phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Xây dựng và thực hiện kế hoạch phù hợp về lộ trình đạt trường chuẩn quốc gia đối với các cơ sở giáo dục. Đến nay, toàn tỉnh có 129 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 21 trường so với năm 2018.

Mục tiêu 4.2: Đến năm 2030, đảm bảo tất cả các trẻ em gái và trai được tiếp cận với phát triển, chăm sóc giai đoạn trẻ thơ và giáo dục mầm non có chất lượng để sẵn sàng bước vào cấp tiểu học.

Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp mầm non trong những năm qua trên toàn tỉnh đạt cao, cụ thể: Nhà trẻ đạt tỷ lệ 22,5%; Mầu giáo đạt tỷ lệ 96,5%. Riêng trẻ 5 tuổi ra lớp Mẫu giáo huy động đạt tỷ lệ 99,1%).

Mục tiêu 4.6: Đến năm 2030, đảm bảo tất cả thanh niên và phần lớn người trưởng thành, cả nam giới và nữ giới, biết đọc, viết.

Tiếp tục triển khai thực hiện các Đề án: Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013-2020”, “Xóa mù chữ đến năm 2020” và các Đề án thành phần trên địa bàn, Cao Bằng đã duy trì, quản lý hiệu quả và đảm bảo hoạt động đối với 199 trung tâm học tập cộng đồng tại 199 xã phường, thị trấn. Tiếp tục duy trì và củng cố mạng lưới cơ sở GDTX: Có 12 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX cấp huyện, 01 TTGDTX cấp tỉnh, 04 trung tâm ngoại ngữ. Thực hiện chính sách hỗ trợ cho người học thuộc đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số, phụ nữ theo địa bàn, đặc biệt là các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Mục tiêu 4.7: Đến năm 2030, bảo đảm rằng tất cả những người học được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thúc đẩy phát triển bền vững.

100% học sinh các cấp học được học tập kiến thức về giáo dục, bảo vệ môi trường. Công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên được quan tâm. Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, dạy học gắn liền với di sản tiếp tục được quan tâm. Trong năm học, mỗi đơn vị đã tổ chức được 1 đến 2 buổi ngoại khóa toàn trường về các chủ đề: Giá trị sống, kỹ năng sống gắn với với giáo dục pháp luật; sức khỏe sinh sản vị thành niên; phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội; an toàn giao thông; tuyên truyền Ba văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc; ngoại khóa tuyên truyền Công viên địa chất non nước Cao Bằng; dã ngoại tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa địa phương...

Mục tiêu 4.8: Xây dựng và nâng cấp các cơ sở giáo dục thân thiện với trẻ em, người khuyết tật và bình đẳng giới và cung cấp môi trường học tập an toàn, không bạo lực, toàn diện và hiệu quả cho tất cả mọi người.

Cao Bằng đã đảm bảo các cơ sở giáo dục xây dựng mới trên địa bàn tỉnh đáp ứng các tiêu chí thân thiện với trẻ em, bao gồm cả trẻ khuyết tật; đồng thời sửa chữa, nâng cấp các cơ sở giáo dục đang hoạt động để đáp ứng tiêu chí đề ra. Thực hiện, lồng ghép mục tiêu về cơ sở giáo dục thân thiện với trẻ em vào chiến lược giáo dục; xây dựng trường học an toàn, lành mạnh, không bạo lực; tăng cường giáo dục kỹ năng sống và tư vấn học đường. Tuyên truyền và triển khai các biện pháp giáo dục, quản lý có hiệu quả làm giảm tỷ lệ học sinh bị bắt nạt, nhục hình, bạo lực học đường, quấy rối, lạm dụng tình dục, phân biệt đối xử; giảm tỷ lệ học sinh, sinh viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo vi phạm bạo lực học đường.

Mục tiêu 5.3: Thực hiện tốt việc tham gia bình đẳng của phụ nữ vào vị trí lãnh đạo ở các cấp. Đảm bảo bình đẳng giới trong quy hoạch, bổ nhiệm và đào tạo lại đội ngũ các cấp.

Cấp ủy và chính quyền địa phương đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai nghiêm túc các Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 và Đề án thực hiện biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2020, tham mưu, đề xuất, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới vì sự tiến bộ phụ nữ, đặc biệt là rà soát quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ, đảm bảo các chỉ tiêu về bình đẳng giới, về nữ người dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Năm 2019, thực hiện bổ nhiệm đối với 36 trường hợp, trong đó cán bộ, công chức, viên chức là nữ 14 người (chiếm 38,9%).

Mục tiêu 5.4: Bảo đảm tiếp cận phổ cập đối với sức khỏe sinh sản và tình dục, quyền sinh sản.

Nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 15 - 49 tuổi về việc tự quyết định trong quan hệ tình dục. Cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khoẻ sinh sản - Kế hoạch hoá gia đình đảm bảo an toàn, thực hiện theo hướng dẫn Quốc gia về chăm sóc sức khoẻ sinh sản; trong năm 2019 tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai ít nhất 3 lần trong 3 kỳ thai nghén đạt 73,5%, tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 80,5%; tỷ lệ phụ nữ đẻ do nhân viên đã qua đào tạo đỡ đạt 84,5%.
Mục tiêu 8: Đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người.

Cao Bằng đã tập trung thực hiện 3 đột phá của tỉnh là phát triển dịch vụ du lịch, nông lâm nghiệp công nghệ cao và kinh tế biên mậu; năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,23%, vượt kế hoạch đề ra; GRDP bình quân đầu người đạt 30,7 triệu đồng, vượt kế hoạch đề ra. Tổ chức thành công hội nghị giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi với các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng, giới thiệu các thế mạnh của tỉnh và nhu cầu thu hút đầu tư đối với các dự án trọng điểm về giao thông, thương mại và du lịch  của tỉnh.

Bên cạnh các mục tiêu trên, các mục tiêu phát triển bền vững khác của tỉnh Cao Bằng đã và đang được tổ chức thực hiện nhằm phát triển ổn định, bền vững kinh tế- xã hội địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân một cách toàn diện./.

TN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 178

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13849

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8773971Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng