Trang nhất » Tin tức sự kiện » Học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh » Cao Bằng học tập làm theo gương Bác Hồ

Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

Sau 3 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nhận thức của các tầng lớp nhân dân tỉnh Cao Bằng đối với vị trí, vai trò của thể dục thể thao (TDTT) đã được nâng lên, phong trào TDTT ngày càng được mở rộng và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở cơ sở.
Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

 Lúc sinh thời, Bác Hồ đã khuyến khích và kêu gọi toàn dân rèn luyện thân thể, tập luyện thể dục thể thao, Bác khẳng định: “Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi ngày tập một ít thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe. Bộ giáo dục có nhà thể dục, mục đích là để khuyên và dạy cho đồng bào tập thể dục, giữ gìn và bồi dưỡng sức khỏe. Dân cường nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục - tự tôi ngày nào tôi cũng tập thể dục”.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển sự nghiệp TDTT, hàng năm Cao Bằng đã quan tâm tổ chức đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức và nâng cao năng lực, chất lượng chuyên môn cho cán bộ làm công tác TDTT từ tỉnh đến xã, tổ chức cơ cấu cán bộ ở các cấp đảm bảo đủ số lượng, cán bộ, huấn luyện viên, công tác viên thể thao tương đối đồng đều. Bên cạnh đó tỉnh đã chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT, cụ thể ở cấp tỉnh có 01 sân vận động, 01 bể bơi, 01 nhà thi đấu và luyện tập. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh đã đóng góp, hỗ trợ kinh phí xây dựng 01 bể bơi, 10 sân bóng đá cỏ nhận tạo,… trên địa bàn thành phố, huyện. Qua đó đã góp phần thúc đẩy phong trào “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh phát huy hiệu quả.

Tỷ lệ người tập thể thao thường xuyên trong tỉnh đã tăng từ 21% dân số (năm 2012) lên 24% dân số (năm 2015); số gia đình thể thao tăng từ 8% dân số (năm 2012) lên 12% dân số (năm 2015); năm 2012 tòn tỉnh có 56 câu lạc bộ thể thao, đến năm 2015 có trên 70 câu lạc bộ.

Việc tập luyện TDTT đã dần trở thành ý thức tự giác và được số đông cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh duy trì thực hiện thường xuyên. Hàng năm, cán bộ công nhân viên chức thường xuyên tham gia các giải thi đấu thể thao nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm mừng Đảng, mững Xuân, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và của đất nước.

Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh luôn quan tâm tổ chức các giải thi đấu hay Hội thi văn nghệ- thể thao, các buổi giao lưu thể thao nhân các dịp kỷ niệm của ngành, của tỉnh và của Quốc gia. Công tác tổ chức giải đã trở thành định kỳ ở các đơn vị cơ sở, qua đó công tác xã hội hóa đã được đẩy mạnh, cụ thể như: các cơ quan: Tỉnh đoàn Thanh niên, Liên đoàn Lao động, Báo Cao Bằng, … đã phối hợp với các ngân hàng, doanh nghiệp tổ chức thành công nhiều giải TDTT như: giải chạy Việt dã, giải Bóng bàn, Hội thao Công nhân viên chức lao động, giải bóng đá tranh cúp Báo Cao Bằng, giải Bóng chuyền thanh niên, giải Cầu lông tranh cúp Phát thanh truyền hình, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Cao Bằng năm 2016,…
Phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang ở độ tuổi rèn luyện thể lực theo quy định đạt 100%, các hoạt động TDTT được duy trì thường xuyên, hàng năm Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) tổ chức thường xuyên các hoạt động như: giải bóng đá 7 người, giải bóng chuyền, chạy vũ trang, giải cầu lông,…

Tính đến năm 2015, 100% các trường phổ thông trong tỉnh đã thực hiện tốt việc giảng dạy môn học giáo dục thể chất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà tường thường xuyên tổ chức các hoạt động TDTT ngoại khóa cho học sinh; đội ngũ giáo viên luôn đảm bảo về số lượng và đáp ứng được yêu cầu của bộ môn.Các môn thể thao dân tộc truyền thống đang được bảo tồn, duy trì và phát triển theo hướng tích cực. Hiện nay, phong trào TDTT trong vùng đồng bào dân tộc ít người đã được cấp ủy, chính quyền cơ sở chú trọng, đầu tư phát triển với các môn thể thaotruyền thống: kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn,  nhảy bao bố, võ cổ truyền, múa sư tử, múa lân,… để phục vụ nhu cầu tập luyện, thi đấu và giao lưu thể thao của nhân dân. Tỉnh đã thành lập được đoàn vận động viên là người dân tộc tham gia thi đấu các giải thể thao khu vực và đoạt nhiều giải cao tại các môn như: bắn nỏ, tung còn,…

Hàng năm, tỉnh đã quan tâm tổ chức các Hội thi dành cho người cao tuổi gồm các môn: bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, đi bộ, thể dục dưỡng sinh, cơ tướng… đây là các môn thể thao thu hút được đông đảo người cao tuổi trên địa bàn tỉnh tham gia. Tỉnh cũng luôn quan tâm đến hoạt động TDTT dành cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua mặc cảm để hòa nhập với cộng đồng.Tỉnh đã thành lập được 04 Liên đoàn thể thao gồm: Liên đoàn Cở, Liên đoàn Cầu lông, Liên đoàn Quần vợt, Liên đoàn Bóng bàn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, phòng trào “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động TDTT tới mọi người dân còn hạn chế do đời sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn; sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể chưa hiệu quả; các công trình TDTT cấp huyện về cơ bản chưa đảm bảo quy cách, tiêu chuẩn để tổ chức thi đấu các giải thể thao cấp huyện; cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT của cấp xã chủ yếu là mặt sân tự nhiên;…

Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cần tổ chức nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong Nghị quyết Bộ Chính trị nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tổ chức thực hiện nghiêm túc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác TDTT; chú trọng nâng cao chất lượng cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 4148

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32201

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8359433Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng