Trang nhất » Tin tức sự kiện » CNTT - viễn thông

Phát hiện thêm 29.000 địa chỉ IP phát tán thư điện tử rác

Thứ năm - 04/02/2021 22:17
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) vừa cập nhật thêm vào danh sách đen 29.000 địa chỉ IP phát tán thư điện tử rác.
Đã có thêm 29.000 địa chỉ IP phát tán thư điện tử rác bị đưa vào danh sách đen.  Ảnh minh họa

Đã có thêm 29.000 địa chỉ IP phát tán thư điện tử rác bị đưa vào danh sách đen. Ảnh minh họa

Đây là danh sách các IP/dải IP bị đánh dấu là nguồn phát tán thư điện tử rác được thống kê, tổng hợp theo định kỳ. Dựa trên danh sách này, các tổ chức, cá nhân có thể sử dụng để ngăn chặn việc phát tán các thư điện tử rác.

Tính từ thời điểm ngày 1/10/2020, đã có tổng cộng hơn 1,15 triệu lượt địa chỉ IP bị Cục An toàn thông tin đưa vào danh sách đen về phát tán thư rác. Trong lần cập nhật mới nhất này, có thêm hơn 29.000 địa chỉ IP được bổ sung vào danh sách đen.
Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP ngày 14-8-2020 của Thủ tướng Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử và cuộc gọi rác, "thư điện tử rác" được định nghĩa gồm các thư điện tử quảng cáo không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc vi phạm các quy định về gửi thư điện tử quảng cáo.

Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn, thư điện tử, gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi được sự đồng ý trước về việc nhận quảng cáo. Người quảng cáo cũng không được phép gửi quá 3 thư điện tử tới một địa chỉ mail trong vòng 24 giờ, trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người sử dụng.

Trong trường hợp vi phạm quy định về quảng cáo, các đối tượng phát tán thư điện tử rác có thể bị ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử dùng để phát tán rác viễn thông theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, vào hồi tháng 9/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Theo đó, Bộ TT&TT giao Cục An toàn thông tin là đầu mối, có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan trong việc triển khai kế hoạch này; tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ. Các Cục, Vụ và đơn vị liên quan khác có trách nhiệm phối hợp thực hiện. Cục An toàn thông tin sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như: Tổ chức chức thử nghiệm xây dựng, vận hành Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác; Tổ chức thử nghiệm xây dựng, vận hành Hệ thống Danh sách không quảng cáo;

Tổ chức thử nghiệm xây dựng, vận hành Hệ thống quản lý tên định danh quốc gia; Xây dựng, định kỳ cập nhật và công khai danh sách đen địa chỉ IP/tên miền phát tán thư điện tử rác trên cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thông tin…

Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị liên quan cần nghiêm túc thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp về mục tiêu, ý nghĩa của công tác chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác;

Giảm thiểu tình trạng tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và thúc đẩy phát triển thị trường quảng cáo qua các phương tiện điện tử. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong công tác chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.
                                                                                                                                                                                                                                                                Nguồn: http://vietq.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 12236

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108455

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25282101Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng