Trang nhất » Tin tức sự kiện » CNTT - viễn thông

Hội thảo “Xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo”

Ngày 06/10/2016, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế “Xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo” do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia tổ chức.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo là sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST) do Ngân hàng thế giới tài trợ nhằm mục tiêu thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo phục vụ công tác quản lý, triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) nói riêng và xây dựng chính phủ điện tử nói chung.

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu quốc tế có: TS. Ki- Seok Choi - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Thông tin KH&CN thuộc Viện Thông tin KH&CN Hàn Quốc (NTIS); TS. Idetaka TAKASUGI- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Thông tin,Cục KH&CN Nhật Bản (JST); TS. Hyuck Jai Lee - Trung tâm Nghiên cứu Thông tin tương lai, Viện Thông tin KH&CN Hàn Quốc. Đại diện cho ban tổ chức có: Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; Bà Nguyễn Thị Thu Oanh - Phó giám đốc Ban quản lý Dự án FIRST; cùng sự có mặt của hơn 100 đại biểu đến từ các Vụ quản lý, các Viện nghiên cứu của các Bộ, ban/ngành, các Sở KH&CN và doanh nghiệp về công nghệ thông tin trong nước.

Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Đào Mạnh Thắng cho biết: Bên cạnh các nguồn lực về con người, tổ chức, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, thông tin KH&CN đang dần trở thành một trong những nguồn lực chính, giữ vai trò then chốt trong việc phục vụ cho công tác quản lý cũng như tổ chức thực hiện các hoạt động KH&CN. Do đó, công tác thông tin KH&CN được lãnh đạo Bộ xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận về Hiện trạng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia hiện nay tại Việt Nam trong việc phát triển Chính phủ điện tử; Xây dựng CSDL quốc gia về KH&CN: cơ sở pháp lý và thực tiễn; Mô hình sơ bộ và cơ chế phối hợp xây dựng và phát triển CSDL quốc gia về KH&CN Việt Nam. Qua các tham luận này, vấn đề nổi bật được nêu nên là tại các Bộ, ngành, địa phương trong nước hiện nay đã xây dựng và đang sử dụng khoảng trên 10.000 cơ sở dữ liệu (CSDL) khác nhau về KH&CN. Tuy nhiên, các CSDL cung cấp các thông tin về nguồn lực KHCN, về kết quả hoạt động KHCN trên phạm vi cả nước còn tản mạn và chưa có sự kết nối với nhau. Vì vậy, việc xây dựng CSDL quốc gia về KH&CN và đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay nhằm mục đích cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chính xác nhất về hoạt động KH&CN trong nước, góp phần công khai, minh bạch hóa các hoạt động về KH&CN cũng như tránh trùng lặp trong công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

TS. Kiseok Choi - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Thông tin KH&CN thuộc Viện Thông tin KH&CN Hàn Quốc trình bày tham luận tại Hội thảo

Bên cạnh đó, các đại biểu đã được nghe một số báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm như: Kinh nghiệm và giải pháp xây dựng CSDL quốc gia về KHCN; kinh nghiệm xây dựng CSDL quốc gia; một số kinh nghiệm về việc xây dựng CSDL quốc gia về tài nguyên môi trường; các hệ thống tình báo công nghệ cở Viện Thông tin KHCN Hàn Quốc: Phát hiện cơ hội công nghệ và hệ thống phân tích cạnh tranh; các hệ thống quản lý KH&CN quốc gia hỗ trợ chu trình nghiên cứu và phát triển ở Nhật Bản.

Sau khi nghe các báo cáo tham luận của các đại biểu trong và ngoài nước, các đại biểu có mặt tại Hội thảo đã thảo luận về vấn đề lý luận và thực tiễn trong việc xây dựng và phát triển CSDL quốc gia về KH&CN và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, trong đó đã thống nhất xác định một số giải phát thúc đẩy việc xây dựng và phát triển CSDL quốc gia về KH&CN và đổi mới sáng tạo như: Cục Thông tin KH&CN quốc gia cần xây dựng cơ chế phân quyền, phân cấp cho các đầu mối cung cấp thông tin ở Trung ương và địa phươngtrong việc truy cập, sử dụng và chiết suất các nội dung trong CSDL quốc gia hiện nay;  cần đưa ra tiêu chuẩn chung hoặc hướng dẫn, gợi ý về kỹ thuật trong việc xây dựng CSDL quốc gia; củng cố cơ sở pháp lý cho việc xây dựng CSDL quốc gia về KH&CN;…

HN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1853

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120230

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8082755