Trang nhất » Tin tức sự kiện » CNTT - viễn thông

Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19

Thứ sáu - 14/05/2021 15:46
Ngày 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 điểm cầu các tỉnh, thành thúc đẩy nông sản trong điều kiện dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đồng chủ trì.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo; lãnh đạo một số, sở, ban, ngành tham dự.

4 tháng đầu năm, cả nước gieo cấy đạt 3.302,3 nghìn ha, giảm 24 nghìn ha so với cùng kỳ năm 2020; gieo trồng 382 nghìn ha ngô, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2020; 59,7 nghìn ha khoai lang; 14,1 nghìn ha đậu tương; 596,8 nghìn ha rau đậu, tăng 3%. Chăn nuôi tiếp tục phục hồi và phát triển ổn định, đàn bò tăng 1,0%, đàn lợn tăng 11,1%, đàn gia cầm tăng 8,3%. Dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản được kiểm soát tại các tỉnh, thành, nhiều địa phương đã công bố hết dịch, người dân và doanh nghiệp đang đầu tư tái đàn khôi phục sản xuất. Công tác trồng rừng tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, cả nước trồng mới 60,2 nghìn ha rừng tập trung, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2020; sản lượng khai thác thủy sản đạt 1,215,1 nghìn tấn; sản lượng nuôi trồng ước đạt 385,8 nghìn tấn, tăng 1,6%.

Mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu gạo ước đạt 1.9 triệu tấn, đạt 1,01 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt 1,3 tỷ USD, chủ yếu xuất khẩu các loại rau quả chủ lực như: thanh long, xoài, chuối, dưa hấu… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong và ngoài nước đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tiêu thụ vận chuyển, xuất khẩu sản phẩm bị gián đoạn, giá các loại nông sản giảm mạnh.

Từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ NN&PTNT xác định cần thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng, trên cơ sở tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản và cây ăn quả. Ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân. Tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn, khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả mặt hàng thịt lợn trong nước. Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản để thúc đẩy công nghiệp chế biến nông sản…

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc như: Thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, duy trì ổn định sản xuất, sẵn sàng tạo mọi điều kiện để phát triển sản xuất sau dịch bệnh. Tích cực tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với tình hình hiện nay, phát triển liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản…; điều chỉnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường chế biến, bảo quản, lưu thông để linh hoạt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh; các nhà máy chế biến nông sản tăng cường công suất tập trung phân khúc hàng khô, sơ chế, sản phẩm cấp đông, gạo, gia cầm chế biến.

Hỗ trợ chính sách thuế, tín dụng cho khu vực sản xuất, chế biến bảo quản và xuất khẩu nông sản; triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các gói tín dụng đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân phục hồi sản xuất, kinh doanh thuộc diện chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nông, lâm, thủy sản, phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy toàn diện kích cầu tiêu dùng trong nước…

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản nhằm bảo đảm an ninh lương thực trong nước, tăng cường xuất khẩu, đạt được mục tiêu cao nhất mà Chính phủ đã đề ra.

Các địa phương có những điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ lúa; rà soát xây dựng, phát triển các vùng sản xuất đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực, có tín hiệu thị trường thuận lợi; phát triển giống cây ăn quả có lợi thế tại các địa phương; khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, đổi mới thiết bị, dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại, nâng cao công suất chế biến, đa dạng các sản phẩm chế biến bảo đảm yêu cầu xuất khẩu nông sản. Các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, ngành công thương đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại, đưa hàng hóa nông sản vào tiêu thụ trong các hệ thống, chuỗi siêu thị lớn; khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến nông sản…

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 6995

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 212576

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11150320



















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng