Trang nhất » Tin tức sự kiện » CNTT - viễn thông

Giải quyết một số “phiền toái” của Windows

Windows ngày càng trở nên thuận tiện, giao diện đẹp, hoạt động mượt mà. Tuy nhiên một số nhược điểm vẫn còn tồ tại, người dùng có thể gặp nhiều rắc rối nếu không biết cách tinh chỉnh chung. Bài viết sau đây cung cấp cho các bạn một số hướng dẫn giúp cho Windows cuả bạn làm việc ổn định và đạt hiêụ quả cao hơn.
Giải quyết một số “phiền toái” của Windows

Giải quyết một số “phiền toái” của Windows

 Khó chịu với IE

Nhiều hơn bất kỳ một thành phần khác của Windows, trình duyệt IE là ứng dụng thường bị người dùng mày mò sâu, đặc biệt nếu bạn là người thích cài đặt và sử dụng phần mềm miễn phí. Rất nhiều phần mềm cài đặt thêm đã gây phiền nhiễu trên thanh công cụ và thiết lập chiếm quyền điều khiển trang chủ của người dùng.

Lúc này, để khắc phục, hãy bấm vào biểu tượng bánh răng ở phía bên phải của thanh công cụ trình duyệt IE, sau đó chọn Internet Options. Trong cửa sổ mới, mở tab Advanced, bấm nút Reset ở dưới cùng của màn hình. Một thông báo hỏi bạn có muốn xóa các thiết lập cá nhân (như trang chủ...) hay không, sau đó bạn bấm vào Reset một lần nữa để trình duyệt của bạn trở lại với trạng thái ban đầu của nó.

File History

Nếu sử dụng Windows 8 hoặc Windows 8.1, bạn sẽ nhận được tính năng mới là File History, có công dụng giúp bảo vệ các tập tin dữ liệu quan trọng. File History sẽ sao lưu các thư viện của Windows, desktop, địa chỉ liên lạc và thư mục yêu thích ra ổ đĩa ngoài, ổ đĩa mạng hoặc một số vị trí lưu trữ khác mà không phải là ổ đĩa chính trên Windows. Theo mặc định, tính năng này thực hiện sao lưu mỗi giờ một lần. Thậm chí nó còn lưu giữ nhiều phiên bản cũ hơn, có nghĩa là bạn có thể quay trở lại nhiều thời điểm khác nhau trước đó để khôi phục lại trạng thái cũ cho các tập tin này.

Để kích hoạt File History, bạn hãy đảm bảo ổ đĩa được kết nối với hệ thống, sau đó đi đến Control Panel > System and Security > File History để cài đặt nó. Tùy chọn Advanced có thể được tìm thấy trong cửa sổ trình đơn bên trái. Điều quan trọng là Windows 8.1 ẩn thư viện theo mặc định, vì vậy bạn sẽ phải kích hoạt lại chúng, và nếu muốn thêm thư mục nào đó không có sẵn trong thư viện Libraries của Windows, bạn bấm chuột phải vào thư mục đó, chọn Properties > Add..., điều hướng hệ thống đến vị trí mà bạn đã chọn.

Thiết lập lại thư viện

Nếu thấy thư viện Libraries của Windows lộn xộn, rối rắm, bạn bấm chuột phải vào danh sách các Libraries trong Windows Explorer và chọn Restore default libraries để dọn dẹp chúng. Bạn cũng có thể khôi phục lại thư viện cá nhân về tình trạng nguyên thủy của nó bằng cách bấm chuột phải vào chúng và chọn Properties, sau đó bấm Restore defaults ở dưới cùng của cửa sổ. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần bấm vào nút Restore settings xuất hiện trong tab Manage của giao diện ribbon trên Windows 8 khi bạn đang tìm kiếm một thư viện trong File Explorer. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng thiết lập lại thư viện là việc quan trọng, vì vậy không bấm vào nút đó trừ khi bạn đã chắc chắn rằng hành động của mình là chính xác.

Thiết lập lại giao diện ribbon

Với giao diện ribbon trong Windows 8 File Explorer, bạn được cung cấp nhiều tùy biến hơn so với trình đơn quản lý tập tin truyền thống được tìm thấy trong Windows 7 và trước đó, trong đó có tính năng linh hoạt và dễ dọn dẹp. Mở Windows Explorer trong máy tính, sau đó duyệt đến tab View và bấm vào nút Options ở phía bên phải của trình đơn ribbon. Mỗi 3 tab ẩn trong thư mục Folder Options có chứa các thiết lập mà bạn có thể lựa chọn, trong đó có nút Restore defaults, và mỗi tab bạn thực hiện một công việc tùy theo bạn lựa chọn, nhưng cần lưu ý những thao tác này không thể quay trở lại.

Thiết lập lại thanh công cụ và Start menu

Thanh tác vụ Windows là một công cụ tuyệt vời, cung cấp cho bạn thông tin về chương trình đang mở, cũng như các thông báo hệ thống xuất hiện khi cần thiết. Bạn cũng được cung cấp tùy chọn tắt tiếng hoặc ẩn phần mềm cá nhân trong thanh tác vụ này. Để thực hiện, bạn mở tab Taskbar, sau đó bấm vào nút Customize. Bên dưới danh sách cuộn là các lựa chọn liên kết màu xanh với nội dung Restore default icon behaviors cho phép khôi phục các tùy chọn bị ẩn trước đó. Và trong khi đang ở cửa sổ thuộc tính của thanh tác vụ, bạn có thể khôi phục lại trạng thái mặc định của menu Start bằng cách mở tab Start Menu (không áp dụng cho Windows 8) và bấm nút Customize, sau đó bấm Use default settings ở dưới cùng của cửa sổ pop-up Customize Start Menu xuất hiện.

Khôi phục tường lửa

Tường lửa là công cụ hữu ích nhưng khá khó tính của Windows. Microsoft tích hợp công cụ tường lửa Windows Firewall để chống các chương trình độc hại tấn công vào máy tính qua mạng, và trong quá trình sử dụng, bạn có thể hạ tường lửa cho phép một số phần mềm nào đó cài đặt vào máy. Sau khi cài đặt xong, để phục hồi lại trạng thái mặc định của tường lửa, bạn thực hiện như sau: Truy cập đến Control Panel > System and Security > Windows Firewall, sau đó bấm Restore Defaults trong khung bên trái và xác nhận rằng bạn muốn làm việc này. System Restore Tính năng System Restore hoạt động giống như File History, nhưng nó chỉ làm việc với các tập tin và chương trình hệ thống mà thôi, cho phép máy tính của bạn quay trở lại trạng thái trước khi có sự cố xảy ra trên hệ thống. System Restore sẽ tạo ra các điểm khôi phục tự động mỗi tuần một lần, hoặc bất cứ khi nào bạn cài đặt hoặc cập nhật một ứng dụng mới. Bạn phải tự tạo ra một bản chụp hệ thống trước khi cài đặt hoặc nâng cấp tính năng quan trọng cho hệ thống bằng cách truy cập vào Control Panel > System and Security > System và chọn System Protection ở khung bên trái. Cuối cùng bấm Create ở phía dưới để thực hiện công việc sao lưu. Khi muốn khôi phục lại các điểm sao lưu trước đó, bạn cũng mở cửa sổ này ra và bấm nút System Restore... ở phía trên, một trình thuật sĩ cài đặt sẽ xuất hiện hướng dẫn bạn thực hiện công việc đơn giản từ đây.

Refresh & Reset

Một lựa chọn ấn tượng xuất hiện từ Windows 8 là tùy chọn Refresh & Reset có chức năng phục hồi khía cạnh cốt lõi của Windows về trạng thái gốc. Trong số 2 lựa chọn, Refresh là một lựa chọn nhẹ nhàng, không “đụng chạm” gì đến các tập tin cá nhân của bạn, nhưng nó sẽ quét sạch tất cả mọi thứ khác. Các cài đặt, ứng dụng, chương trình sẽ bị biến mất, thay thế vào đó bằng cách thiết lập mặc định của Windows. Nhìn chung, bất kỳ tập tin cá nhân nào của bạn được lưu trữ trong thư mục Programs của máy tính sẽ bị biến mất. Còn lựa chọn Reset là khá mạnh mẽ, chỉ là giải pháp cuối cùng. Nó sẽ làm mọi thứ trở về với thời “sơ khai” khi Windows mới được cài đặt, bao gồm tất cả các thứ bạn đã cài đặt, tạo ra, hoặc thay đổi trên máy tính của bạn sẽ bị biến mất. Do đó hãy chắc chắn bạn đã tiến hành sao lưu các thiết lập quan trọng của máy tính trước khi chọn nó.

Nếu hệ điều hành gặp sự cố ở mức độ nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng Refresh và Reset trong phần Settings charm của Windows 8. Mở nó ra, bấm vào Change PC Settings ở phía dưới, sau đó chọn General trong trình đơn PC Settings của Windows 8 hoặc Update and recovery > Recovery của Windows 8.1. Và như đã nói, hãy sao lưu các dữ liệu của bạn trước khi chọn các tùy chọn mà bạn muốn sử dụng.

Nguồn tin: khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 240

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26871

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7880914