Kết quả luyện tập tâm năng dưỡng sinh, đối với viêm đại tràng mãn tính

Chủ nhiệm đề tài: Đàm Thị Duy
Cơ quan thực hiện: Sở Y Tế Cao Bằng
Thời gian thực hiện: 1997.

 I.ĐẶT VẤN ĐỀ.

Viêm đại tràng mãn tính là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, bệnh hay gặp ở người trưởng thành, nhất là người trên 50 tuổi.

Đây là bệnh mãn tính do vậy việc điều trị rất phức tạp, có nhiều cách chữa trị của các trường phái khác nhau. Trong Y học hiện đại và trong Y học cổ truyền dân tộc, với nhiều loại thuốc, song thường không khỏi hẳn hoặc chỉ tạm thời khỏi sau mỗi đợt điều trị. Bệnh dễ tái phát, không gây chết người ngay nhưng ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng lao động, gây tâm lý lo lắng cho người bệnh.

Ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc tân dược và các loại thuốc y học cổ truyền dân tộc, hiện nay người ta còn các phương pháp không sử dụng thuốc như: Thể dục liệu pháp, vật lý trị liệu, thay đổi chế độ ăn uống, tập khí công dưỡng sinh của võ sư Bùi Long Thành . Đặc biệt từ năm 1995 Trung tâm nghiên cứu tâm năng dưỡng sinh Phục hồi sức khỏe ra đời, mở các lớp tập tâm năng để nghiên cứu. Phương pháp này do ông Nguyễn Văn Chiều khởi xứớng đã đạt kết quả tốt.

Tại Cao Bằng văn phòng đại diện Tâm năng dưỡng sinh - Phục hồi sức khỏe đã được thành lập, qua hơn 1 năm hoạt động tại 4 huyện, thị, với các môn sinh theo học đã có nhiều người khỏi bệnh, hoặc đỡ rất nhiều bệnh mãn tính khác, trong đó có bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Để có những kết lụân mang tính khoa học đề tài đã được thực hiện, từ đó đưa ra những nhận xét, tính hiệu quả của phương pháp điều trị mới này tại tỉnh Cao Bằng, góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 II. MỤC TIÊU.

   - Đánh giá kết quả điều trị viêm đại tràng mãn tính bằng phương pháp luyện tập tâm năng dưỡng sinh.
   - Đề xuất những ý kiến áp dụng phương pháp luyện tập tâm năng dưỡng sinh để điều trị viêm đại tràng mãn tính.

 III. KẾT QUẢ.

            Trong tổng số 138 phiếu trắc nghiệm của những bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính đang tập tâm năng dưỡng sinh, có thời gian ít nhất 7 tuần, sau khi có kết quả phỏng vấn, chọn lọc, đó là những bệnh nhân có các triệu chứng sau:
-         Thường đau bụng, đau quặn ở hố chậu trái, đầy bụng, chán ăn.
-         Phân đi lỏng có kèm theo máu mũi.
-         Hoặc táo bón, lúc đi lỏng, lúc như kiết lỵ.

Qua 60 phiếu phỏng vấn được chẩn đoán về mặt lâm sàng là viêm đại tràng mãn tính, đề tài đã thu được kết quả như sau:

  1. 1.      Phân loại theo giới:
    Tỷ lệ mắc viêm đại tràng mãn tính của 2 giới tính (nam và nữ) bằng nhau; Bệnh không phân biệt nam, nữ.

     1.    2.      Phân loại theo độ tuổi.
         Tỷ lệ mắc viêm đại tràng mãn tính cao nhất là lứa tuổi từ 50 trở lên. Qua đó cho thấy lứa tuổi càng cao, tỷ lệ mắc bệnh càng nhiều. 

  1. 3.      Phân loại theo trình độ văn hoá.
    Nhóm bệnh nhân có trình độ  học vấn cấp 3 và đại học đi tập tâm năng dưỡng sinh nhiều nhất, do tiếp cận được thông tin nhiều hơn, họ quan tâm tới sức khỏe hơn. Nhóm có trình độ văn hoá thấp đi tập ít nhất, do không được tiếp cận được thông tin.

    1.    4.      Phân loại theo mức sống gia đình.
       Bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính chủ yếu là người gia đình có mức sống trung bình.

  1. 5.      Phân loại theo năm mắc bệnh.
    Bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính có thời gian mắc bệnh trung bình từ 5 đến 10 năm. Hơn 80% số bệnh nhân bị bệnh trung bình 5 năm trở lên. Điều này cho thấy tính phức tạp của bệnh viêm đại tràng mãn tính.

   1.  6.      Phân loại theo phương pháp điều trị.
         Nhóm điều trị thuốc tân dược kết hợp với luyện tập tâm năng dưỡng sinh chiếm nhiều nhất.

   1. 7.      Phân loại tập tâm năng dưỡng sinh với với viêm đại tràng mãn tính.

Tỷ lệ khỏi bệnh đối với phương pháp này khá cao là 88, 3%. Đa số số người được phỏng vấn đều trả lời nếu duy trì luyện tập thường xuyên thì ăn ngon, ngủ tốt hơn.