Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

Xây dựng mô hình sản xuất rau, hoa ôn đới tăng thu nhập cho người dân khu vực phia đén huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng

Thứ hai - 23/08/2021 00:05
(Thuộc chương trình: Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giao đoạn 2016 - 2025) Chủ nhiệm dự án: Th.S. Hoàng Thái Đơn vị chủ trì: Công ty TNHH xây dựng Miền Tây Thời gian thực hiện: 9/2016 - 4/2020 Lĩnh vực nghiên cứu: Nông nghiệp
I. Đặt vấn đề
Cao Bằng là một tỉnh miền núi nằm ở phía Đông Bắc, những năm qua Cao Bằng có những bước chuyển mình trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa và chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu của ngành.
Theo quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện Nguyên Bình, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện trong thoiè gian tới là đẩy mạnh sản xuất lương thực, phát triển nông nghiệp hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi có thế mạnh, đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nhằm tạo ra giá trị hàng hóa, đảm bảo nông nghiệp bền vững
Trong những năm qua, các cơ sở nghiê cứu đã xác định các loài, giống cây trồng phù hợp với vùng núi cao với các giống cây ôn đới có giá trị kinh tế. Địa điểm, Phia Oắc – Phia Đén thuộc xã Thành Công, huyện Nguyên Bình có độ cao trên 1.000m – 1.900m so với mực nước biển, đại diện cho hệ sinh thái vùng ôn đới, đất giàu dinh dưỡng, với điều kiện tự nhiên rất phù hợp với việc sản xuất rau hoa ôn đới. Tuy nhiên, việc phát triển sản xuất để tạo ra sản phẩm rau hoa ôn đới chất lượng cao còn gặp nhiều khó khăn do địa điểm, địa hình phức tạp, trình độ nhận thức của người dân vùng đặc biệt khó khăn còn nhiều hạn chế, dẫn đến giá trị sản xuất nông nghiệp còn chênh lệch giữa các vùng. Xuất phát từ nhu cầu thực tế cùng với mục đích phát triển có hiệu quả chương trình nông thôn miền núi Công ty TNHH Xây dựng Miền Tây phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc đề xuất dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau, hoa ôn đới tăng thu nhập cho người dân khu vực phia đén huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng”, nhằm chuyển giao và ứng dụng thành công công nghệ sản xuất rau, hoa ôn đới chát lượng cao, nâng cao hiệu quả sản xuất trên vùng đất có khí hậu đất đai đặc thù khu vực Phia Đén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng
II. Mục tiêu của đề tài:
- Chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất một số loại rau an toàn theo hướng VietGap; quy trình sản xuất hoa ôn đới chất lượng cao;
- Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap; mô hình sản xuất hoa ôn đới chất lượng cao;
- Đào tạo cán bộ kỹ thuật viên cơ sở, tập huấn cho nông dân về kỹ thuật sản xuất rau an toàn, hoa ôn đới chất lượng cao.
III. Kết quả thực hiện:
Sau khi dự án được phê duyệt, đơn vị chủ trì cùng với cơ quan chuyển giao công nghệ đã tiến hành thu thập, lấy mẫu 16 mẫu đất và 16 mẫu nước ở các địa điểm tiến hành sản xuất các loại rau, hoa ôn đới để đánh giá điều kiện sản xuất rau an toàn, đối chiếu với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về giới hạn cho phép của một số kim loại nặng trong đất và quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước dùng cho tưới tiêu. Kết thúc quá trình thực hiện, cơ quan chủ trì đã tiến hành đánh giá kết quả triển khai thực hiện các mô hình để làm cơ sở hoàn thiện các quy trình kỹ thuật sản xuất rau, hoa ôn đới chất lượng cao phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
Đơn vị chủ trì đã phối với với cơ quan chuyển giao là Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi (trước đây là Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt Nam)-Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tiến hành chuyển giao 06 bộ quy trình gồm: Quy trình công nghệ sản xuất rau Bắp cải theo VietGap; Quy trình công nghệ sản xuất rau Súp-lơ theo VietGap; Quy trình công nghệ sản xuất Đậu Hà Lan theo VietGap; Quy trình công nghệ sản xuất Hoa Lily theo VietGap; Quy trình công nghệ sản xuất Hoa Lay-ơn theo VietGap; Quy trình công nghệ sản xuất Hoa Tuy-líp theo VietGap.
Cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên và người nông dân tham gia dự án đã nắm vững và làm chủ được công nghệ của người tiếp nhận công nghệ về kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại rau, hoa ôn đới theo tiêu chuẩn VietGap chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và trình độ dân trí của người dân địa phương.
Hiệu quả của dự án đối với môi trường: Mô hình trồng rau, hoa ôn đới theo tiêu chuẩn VietGap, chất lượng cao đã tạo cảnh quan đẹp, thu hút du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, góp phần vào phát triển nông nghiệp tại địa phương, đồng thời mang lại môi trường sinh thái tự nhiên cho đất sản xuất cũng như sức khỏe con người. Người dân được tiếp cận tiến bộ khoa học và công nghệ mới, từng bước thay đổi tư duy sản xuất manh mún, lạc hậu, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác tốt lợi thế của địa phương, hình thành vùng sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn sạch VietGap, hướng tới sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ Organic. Dự án đã tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động, tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, giúp nbà con an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.
IV. Kết luận:
Dự án triển khai, thự hiện bám sát nội dung đã được phê duyệt, với 06 bộ Quy trình kỹ thuật được chuyển giao, đã trồng được các mô hình: Mô hình sản xuất rau Bắp cải đạt tiêu chuẩn VietGap (sản lượng 280,17 tấn); Mô hình sản xuất Súp lơ theo tiêu chuẩn VietGap (sản lượng đạt 135,58 tấn); Mô hình sản xuất Đậu Hà Lan theo tiêu chuẩn VietGap (sản lượng đạt 94,95 tấn); Mô hình sản xuất Hoa Lily chất lượng cao (số lượng 449.600 cây); Mô hình sản xuất Hoa Lay ơn chất lượng cao (số lượng 121.250 cây); Mô hình sản xuất Hoa Tulip (số lượng 3.240 cây); Đào tạo, tập huấn cho 510 lượt người nông dân, 10 kỹ thuật viên cơ sở và 500 lượt người dân về các quy trình kỹ thuật. Vai trò của Khoa học và công nghệ đối với dự án là cơ sở cho việc nâng cao năng suất, chất lượng rau, hoa ôn đới tại địa phương. Kết quả của dự án sẽ sớm mở ra triển vọng áp dụng và nhân rộng, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, kxy thuật sản xuất cho các xã vùng lân cận.
V. Kiến Nghị:
- Có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cây giống, phân bón cho bà con nông dân quanh vùng để mở rộng vùng nguyên liệu, sản xuất ổn định, bền vững; Đề nghị các cấp chính quyền địa phương có các phương án về cơ chế, chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh tại các địa bàn có điều kiện tương tự./.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 132

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 130


Hôm nayHôm nay : 12763

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 250142

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16460560

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng