Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

Xây dựng mô hình trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng

Thứ tư - 18/03/2020 11:40
Chủ nhiệm dự án: TS. Nguyễn Ngọc Bình

Đơn vị chủ trì: Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè

Thời gian thực hiện: Năm 2016-2019

I. Đặt vấn đề

Xã Thị Ngân, huyện Thạch An là địa phương có điều kiện thuận lợi để cây chè sinh trưởng và phát triển, người dân nơi đây đã có truyền thống trồng chè từ lâu, sản phẩm chè có chất lượng khá, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên quy mô còn nhỏ lẻ, tự phát, chủ yếu là chè giống cũ, năng suất thấp, chất lượng sản phẩm trung bình nên giá bán không cao, chưa có mô hình thâm canh và chỉ phục vụ nhu cầu tại địa phương, thu nhập của người làm chè thấp.

Nhằm phát huy các lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng khá phù hợp cho cây chè sinh trưởng và đánh giá khả năng thích ứng, sinh trưởng phát triển, chất lượng sản phẩm các giống chè mới tại Thạch An, từ nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN, Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè đã triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng”.

II. Mục tiêu của dự án

Xây dựng mô hình trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Cụ thể:

- Xây dựng 01 vườn ươm nhân các giống chè mới để chủ động nguồn giống địa phương, quy mô 100.000 bầu.

- Xây dựng mô hình trồng 3 giống chè mới tại xã Thị Ngân, quy mô 4ha.

- Xây dựng mô hình chế biến sản phẩm chè xanh chất lượng cao quy mô hộ gia đình, công suất 100-150kg nguyên liệu/ngày.

III. Kết quả thực hiện

Qua 3 năm triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra. Cụ thể:

- Đã xây dựng mô hình trồng thử nghiệm 3 giống chè xanh chất lượng cao gồm: Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, PH8 có quy mô 4,1 ha với 23 hộ tham gia tại các thôn: Bản Muồng, Cắn Nưa, Tát Sán xã Thị Ngân, huyện Thạch An. Trong đó, giống Kim Tuyên là 1,24 ha, giống Phúc Vân Tiên là 0,49ha và giống PH8 là 2,37 ha; tỷ lệ sống của cây chè đạt 90%; đã cấp phát cây bổ sung để trồng dặm và cây bóng mát, hạt cốt khí, phân bón... cho các hộ theo đúng quy định.

- Đã đầu tư xây dựng mô hình chế biến chè xanh chất lượng cao với quy mô nông hộ tại Bản Muồng, xã Thị Ngân, gồm: 01 máy diệt men, 01 máy vò chè, 01 máy sao chè, công xuất 150-200kg nguyên liệu/ngày và tổ chức tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật về trồng, chăm sóc, nhân giống, thu hái nguyên liệu và chế biến chè xanh chất lượng cao cho cán bộ khuyến nông cơ sở, người dân vùng trồng chè.

- Đã xây dựng được 1 vườn ươm nhân giống để chủ động nguồn giống chè cho người dân địa phương, quy mô 100.500 hom giống, với các giống chè Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, PH8. Qua theo dõi, đánh giá cho thấy, sau khoảng 30-35 ngày, hom chè đã ra mô sẹo; sau 40-45 ngày, hom chè đã ra rễ; 60-90 ngày bộ rễ phát triển khá nhanh, chiều cao từ 5-8cm, có từ 3-4 lá, đến tháng 6/2018, các hom có bộ rễ phát triển mạnh, có từ 5-7 lá, chiều cao cây đạt 15-30cm, tỷ lệ cây sống đạt trên 80%.

- Đã đào tạo, tập huấn cho 90 lượt người về nhân giống, trồng, chăm sóc và chế biến chè.

- Đã chuyển giao quy trình công nghệ chế biến chè xanh chất lượng cao cho hộ dân tại địa phương để sản xuất, sản phẩm có giá bán cao từ 250-300 nghìn đồng/kg, mang lại thu nhập và hiệu quả cho người dân địa phương.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 153

Máy chủ tìm kiếm : 45

Khách viếng thăm : 108


Hôm nayHôm nay : 10643

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10643

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23608544

CÔNG TÁC XUẤT BẢN















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng